Bóng đá TPHCM sa sút - Chuyện dài nhiều tập

SGGPO

Câu chuyện sa sút của bóng đá TPHCM vốn không lạ trong nhiều năm qua, có thể tính từ thời điểm đội TMN-CSG đổi tên thành CLB TPHCM từ năm 2009, như khép lại một quá khứ đầy hào hùng của lịch sử bóng đá TPHCM để chuyển sang trang mới, thử thách gay go hơn ở mô hình bóng đá chuyên nghiệp.

Cú trượt không phanh của CLB TPHCM

Cú trượt không phanh của CLB TPHCM

Hàng loạt cái tên Navibank Sài Gòn, Xi Măng Xuân Thành Sài Gòn, Sài Gòn United nhanh chóng xuất hiện trên sân Thống Nhất, rồi cũng lặng lẽ rời đi mà không để lại một dấu ấn nào lưu giữ nơi tiềm thức của người hâm mộ bóng đá TPHCM. Trong bối cảnh đó, CLB TPHCM do LĐBĐ TPHCM vun đắp đã giành vé thăng hạng V-League năm 2016. Cùng thời điểm, xuất hiện CLB Sài Gòn khi di chuyển từ Hà Nội vào đã tạo nên luồng gió mới với bóng đá TPHCM.

Khi ấy, hy vọng vào CLB TPHCM rất lớn, được chuyển giao cho doanh nghiệp quản lý với chủ tịch đầu tiên là Lê Công Vinh, sau đó là Nguyễn Hữu Thắng. Chiến lược mua sắm cầu thủ rầm rộ vào mỗi mùa bóng, những phi vụ mua sắm “bom tấn” với mục tiêu thu hút khán giả đến sân và tham vọng “nhảy tam cấp”, sớm đưa về phòng truyền thống 1 danh hiệu. Nhưng đến nay, giấc mơ ấy đã ngày càng xa với thực tế. CLB TPHCM rơi xuống vị trí cuối bảng sau vòng 16, và nguy hiểm hơn là các khán đài trống vắng trong trận “chung kết ngược” giữa hai đội cùng Thành phố.

Bóng đá TPHCM sa sút - Chuyện dài nhiều tập ảnh 1 CLB Sài Gòn lấy lại thăng bằng với thành tích ổn định từ đầu lượt về
Điều đó cho thấy khán giả đã không còn mặn mà với hai đội bóng TPHCM. Ở trận đấu mang tính quyết định đến suất trụ hạng, nhưng không khí trên khán đài khá “lạnh”, như tô thêm ngày buồn của bóng đá TPHCM khi hai đại diện của mình phải tranh nhau sự tồn tại ở V-League. CLB TPHCM đã thua trận đấu ấy, tụt xuống cuối bảng cùng một loạt thay đổi ngay sau đó, gần như lãnh đạo đội bóng này thay cả ê-kip phụ trách chuyên môn. Cao nhất là chia tay chủ tịch CLB Nguyễn Hữu Thắng, HLV trưởng Trương Việt Hoàng và đưa về HLV Vũ Tiến Thành.

Một giai đoạn mới của bóng đá TPHCM? Chưa hẳn! Cách tính toán, vận hành của lãnh đạo hai đội bóng của Thành phố trong thời gian qua chưa phù hợp lắm với bóng đá chuyên nghiệp, đó là tuyến trẻ kế thừa từ phía sau. Họ chưa thể chủ động như Bình Dương hay Đà Nẵng để một khi xảy chuyện thì cả ê-kip do chính mình đào tạo được đôn lên kịp thời. Bóng đá Đà Nẵng và Bình Dương một giai đoạn ngụp lặn ở nhóm cuối, nhưng họ chấp nhận để cầu thủ trẻ tôi rèn và trưởng thành sớm trong những năm qua. Còn ở TPHCM là sự vội vàng của lãnh đạo CLB khi CLB TPHCM vào tốp thay HLV trưởng nhiều nhất trong những năm qua. Thiếu sự nhẫn nại cần thiết ở ghế HLV trưởng cũng như không có được bộ khung cầu thủ chủ lực mà cứ làm mới hàng năm để rồi gây khó cho chính các đời HLV trưởng ở đội này.

Bóng đá TPHCM sa sút - Chuyện dài nhiều tập ảnh 2 CLB Sài Gòn, CLB TPHCM và Hà Tĩnh đang là ứng viên sáng giá cho cuộc đua trụ hạng
V-League 2022 vẫn còn 7-8 vòng nữa mới kết thúc, đường đua vẫn còn quyết liệt và nhiều khúc quanh. CLB Sài Gòn tạm bình ổn được tâm lý thi đấu, và nay áp lực đang chuyển sang CLB TPHCM. Khoảng cách điểm số giữa các đội nhóm cuối còn san sát nhau, hy vọng thoát hiểm vẫn còn. Liệu ở đích đến, cả hai đại diện của TPHCM cùng an toàn thoát hiểm?

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng