Bóng đá TPHCM: Nên buồn hay vui?

Từ không còn cơ hội, đến thời điểm này, Sài Gòn Xuân Thành lại tràn trề cơ hội vô địch khi nắm trong tay quyền tự quyết. Có thể nói, danh hiệu vô địch quốc gia đã đến rất gần với TPHCM sau 10 năm chờ đợi. 10 năm trước, Cảng Sài Gòn vô địch để rồi năm kế tiếp rớt xuống hạng nhất và “mất tên”. 10 năm sau, CLB TPHCM mà tiền thân là Cảng Sài Gòn vừa rớt xuống hạng nhì nhưng một đội khác là Sài Gòn Xuân Thành có thể vô địch V-League.

Sẽ là bất công nếu Sài Gòn Xuân Thành không thể nâng cúp vô địch, bởi lẽ lúc này họ xứng đáng hơn tất cả. Những nỗ lực không ngừng của họ từ sau khoảng nghỉ Euro đến nay đã giúp họ tiếp cận với ngôi số 1 đầy thuyết phục. Mặt khác, xét về tính cống hiến, sự phục vụ thì Sài Gòn Xuân Thành vẫn hơn so với hai đối thủ chính (Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng) trong giai đoạn cuối mùa này.

Họ đang chuẩn bị tinh thần để đón nhận như thế nào? Ngoài khoản thưởng 300 triệu đồng sau trận hòa Bình Dương, toàn đội vẫn chưa nhận được thông điệp tiếp theo từ bầu Thụy. “Cứ thoải mái là chính chứ tình hình chung vẫn chưa có gì mới, chúng tôi vẫn cố gắng duy trì sự thoải mái về mặt tâm lý trước loạt trận cuối cùng”, Giám đốc điều hành Trần Tiến Đại cho biết. Dường như chính bản thân Sài Gòn Xuân Thành vẫn chưa tin là mình lại bất ngờ rộng đường vô địch đến như vậy, nên ngoại trừ chuyện giữ tinh thần chiến đấu cho cầu thủ bằng nguồn tiền thưởng, họ chưa thể tính chuyện xa hơn sau mùa bóng.

Trong khi đó, vì không có tiền mà CLB TPHCM đã phải xuống hạng nhì sau 3 mùa “vật lộn” để tồn tại. Cái kết cục ấy đã được báo trước khi CLB TPHCM là minh chứng thực tế nhất cho mô hình chuyên nghiệp hiện nay. Bóng đá không thể nuôi sống được bóng đá thì chuyện rớt hạng cũng là điều bình thường khi TPHCM là đội “nghèo” nhất trong số 28 đội tham dự ở hai giải đấu năm nay.

Sự tương phản của 2 đội bóng cùng đóng quân trên địa bàn TPHCM này khiến người ta không biết là nên vui hay nên buồn cho bóng đá thành phố. Cả đội vừa xuống hạng nhì và đội có thể vô địch đều hiện không có được bất kỳ nền tảng nào để phát triển. Không có tuyến đào tạo trẻ, không có cơ sở tập luyện chính thức, không có cả kế hoạch phát triển dài hạn. Họ đều đang làm bóng đá theo kiểu “ăn đong” và chẳng có lãnh đạo đội nào dám nói chắc về tương lai của đội mình. Nó khác hẳn mối quan hệ bền vững giữa doanh nghiệp - địa phương như tại SHB Đà Nẵng, Bình Dương, Hoàng Anh Gia Lai hay phát triển căn cơ từ dưới lên như Hà Nội T&T.

Thành ra, với người hâm mộ Sài Gòn bây giờ, họ không buồn vì CLB TPHCM rớt hạng, cũng chẳng vui khi Sài Gòn Xuân Thành có vô địch mà họ lo là bao giờ TPHCM trở thành “vùng trắng”.

Q.Cường – V.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Những lần đầu tiên

Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 sẽ tạm dừng trao 3 hạng mục (Cầu thủ trẻ nam và nữ, Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất). Đây là điều bất khả kháng, khi dịch Covid-19 khiến các giải bóng đá trẻ không thể diễn ra và V-League thậm chí phải hủy giữa chừng.