Bóng đá TPHCM mùa giải 2011 - Vẫn chỉ là... le lói

Trong các giải đấu nội địa Việt Nam, chiếc Cúp Quốc gia không được đánh giá cao, nhiều khi còn xem đó là giải… an ủi. Với bóng đá TPHCM, có thể xem chiếc Cúp Quốc gia mà Navibank Sài Gòn vừa đoạt được là một cột mốc bởi sau gần 10 năm, làng cầu từng là số 1 Việt Nam này mới có một danh hiệu.

Niềm vui của Navibank Sài Gòn khi đoạt Cúp Quốc gia. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

10 năm dông bão

Trước thời điểm Công an TPHCM (đoạt Cúp Quốc gia 2001) và Cảng Sài Gòn (vô địch V-League 2002) đem về những danh hiệu cuối cùng, bóng đá TPHCM là số 1. Trong quãng thời gian từ 1994 đến 2002, Cảng, Công an và Hải Quan làm mưa làm gió các giải đấu với 4 chức Vô địch quốc gia, 5 Cúp Quốc gia. Thế nhưng, đến năm 2003, Cảng Sài Gòn xuống hạng; Hải Quan giải thể. Một năm sau đến lượt Ngân hàng Đông Á (chuyển tên từ Công An TPHCM) cũng rớt hạng và… biến mất. Từ đó đến nay, TPHCM luôn chỉ có 1 đội đá tại V-League và suýt nữa ở mùa giải 2010, nếu Navibank Sài Gòn không trụ hạng nhờ thắng trận play-off, làng cầu này cũng chẳng còn đại diện nào cả. Có thể nói, 10 năm qua, bóng đá TPHCM trải qua một cuộc hành trình dông bão, có lúc tưởng chừng đã trở thành “vùng trắng” bóng đá.

Trong bối cảnh đó, chiếc Cúp Quốc gia của Navibank Sài Gòn thực sự là một cột mốc, bởi nó giải tỏa cơn khát danh hiệu, đồng thời cho thấy một hy vọng về sự hồi sinh của cả nền bóng đá một thời hùng mạnh này. Bên cạnh chiếc cúp ấy, còn có danh hiệu vô địch hạng nhất của tân binh Xuân Thành Sài Gòn. Như vậy, ở V-League 2012, bóng đá TPHCM sẽ có 2 đại diện.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào hành trình 10 năm dông bão đã qua, có người đánh giá thận trọng rằng danh hiệu của Navibank Sài Gòn chỉ mới là “cứu cánh” chứ chưa bảo đảm bất kỳ điều gì cho một cuộc phục hưng. Nhận định bi quan này xuất phát từ khá nhiều rủi ro đang tiềm ẩn tại làng túc cầu TPHCM.

Vui trước đã...

Chưa có thời điểm nào bóng đá lại nhận được sự quan tâm mọi mặt như mùa giải 2011. Lãnh đạo Thành ủy và UBND TPHCM liên tục gặp gỡ và đến tận nơi thăm hỏi, đặt chỉ tiêu với 3 đội Navibank Sài Gòn, Xuân Thành Sài Gòn và CLB TPHCM. Ngay từ giữa mùa giải, đã có kế hoạch xúc tiến việc chuyển giao đội TPHCM từ Thép Việt Nam về lại cho TP quản lý. Với người hâm mộ, kế hoạch thành lập Hội CĐV TPHCM đang tiến hành, khán giả đến sân Thống Nhất ngày một nhiều hơn, không khí bóng đá nội địa được lan tỏa và hào hứng hơn trước.

Tuy nhiên, những nỗ lực của lãnh đạo cũng như xã hội cũng chỉ tác động phần nào đến thành tích thi đấu. Trên thực tế, nếu không tính danh hiệu Cúp Quốc gia thì Navibank Sài Gòn có một mùa giải thất vọng. Xuân Thành Sài Gòn thăng hạng cũng là chuyện không bất ngờ khi giá trị  đội hình của họ hơn gấp 5 lần so với đội xếp sau Kiên Giang. Trong khi đó, CLB TPHCM đến giờ chót mới trụ hạng và hiện vẫn chưa hoàn tất việc chuyển giao về TP quản lý. Khắt khe mà nói, mọi việc vẫn còn khá ngổn ngang và những tín hiệu tốt đẹp cũng chỉ dừng lại ở mức… le lói.

Tuy vậy, mùa bóng đã kết thúc, các mục tiêu đều đạt được ở mức tương đối và còn đến 5 tháng nữa mới đến mùa giải mới. Thời gian đó vừa là cơ hội, vừa là thách thức để bóng đá TPHCM có thể xóa đi những ký ức đáng quên của 10 năm dông bão vừa qua.

Việt Quang

HLV Phạm Huỳnh Tam Lang, người được ví như một tượng đài của bóng đá TPHCM nhận xét: “Cá nhân tôi mừng và cảm thấy tự hào khi tên gọi Cảng Sài Gòn đến nay vẫn luôn được nhắc đến như để khích lệ thế hệ ngày nay tiếp bước. Tôi hy vọng các cầu thủ hãy “cháy” hết mình vì CLB, bản thân và nhất là người hâm mộ vốn ngày càng khắt khe khi đến sân chứ không… dễ tính như trước”.

N.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.