Bóng đá TPHCM - “Đầu xuôi - đuôi lọt”

Năm 2016 khép lại với nhiều thành công đáng nhớ của bóng đá TPHCM. Từ việc bóng đá phong trào tiếp tục nở rộ với chương trình bóng đá học đường, giải futsal dành cho học sinh nam, nữ trung học cơ sở đến bóng đá đỉnh cao. Đó là “cú ăn 3” ngoạn mục với chức vô địch giải hạng Nhất của CLB TPHCM, đội nữ bảo vệ thành công ngôi hậu quốc gia và CLB Thái Sơn Nam dẫn đầu tại giải futsal vô địch quốc gia.

Điều đáng chú ý ở bóng đá TPHCM là sự thành công trên diện rộng và làm cho khán giả cảm nhận được sự vững chắc. Thay vì việc “phát triển nóng” một thời diễn ra ở bóng đá Việt Nam mà sau đó khiến nhiều địa phương hụt hẫng khi chi phí đầu tư của các doanh nghiệp giảm sút. Trong đó, bóng đá TPHCM cũng từng gặp phải qua các trường hợp của Navibank Sài Gòn, XMXT.Sài Gòn.

Phút đăng quang của đội TPHCM, vô địch giải hạng Nhất quốc gia 2016.

Sau 2-3 năm âm thầm chuẩn bị từ giải hạng Nhất, CLB TPHCM đã tự tin nhận nhiệm vụ thăng hạng và thành công. Không lâu sau đó là việc định hình công ty cổ phần bóng đá, chiêu mộ lực lượng nhằm tạo sự an toàn trong mùa đầu góp mặt trở lại ở sân chơi V-League. Cùng những hợp đồng “đình đám” với Đình Luật, Văn Hoàn, Phước Vĩnh, Duy Nam hay Công Vinh (trong vai trò phó chủ tịch CLB) là lộ trình tạo điều kiện phát triển cho các cầu thủ trẻ.

Một thực tế là để sử dụng được lứa cầu thủ trẻ, tốt về chất, chúng ta sẽ phải chờ 6-7 năm tới, khi lứa cầu thủ thủ trẻ mà Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF) đang phối hợp CLB Lyon (Pháp) đào tạo từ năm qua. Đã có những 3 năm để chuẩn bị cho ngày thăng hạng thì khoảng thời gian gấp đôi để chờ tiếp lứa cầu thủ có căn cơ do mình đào tạo hẳn không quá dài với sự phát triển của những CLB chuyên nghiệp.

“Điều quan trọng ở đào tạo trẻ trong bóng đá chính là thầy ngoại”, Chủ tịch HFF Trần Anh Tú nêu quan điểm. Từ nền tảng mà bóng đá sân 11 người đang được HFF xây dựng bằng việc phối hợp CLB Lyon, môn futsal cũng đang có lộ trình tương tự khi tìm kiếm đầu vào và chịu trách nhiệm đào tạo trẻ cũng do thầy ngoại đảm trách. Năm qua, Futsal Việt Nam đã bay cao ở đấu trường World Cup với dàn cầu thủ của CLB Thái Sơn Nam làm nòng cốt. Dù Bảo Quân có giã từ đời cầu thủ chuyển sang nghiệp huấn luyện, với công tác đào tạo từ “lò” Thái Sơn Nam, mọi người có thể thở phào an tâm. Không có nhiều tuyến như bóng đá sân 11 người, nhưng nguồn cung cấp cho đội 1 của CLB Thái Sơn Nam luôn tạo sự hài lòng.

Mục đích của bóng đá TPHCM trong năm 2017 hẳn nhiên là CLB Thái Sơn Nam và đội nữ phải bảo vệ danh hiệu vô địch quốc gia cùng việc CLB TPHCM trụ hạng V-League. Viết tiếp sự thành công luôn là điều khó khăn, nhưng với bóng đá TPHCM, “đầu đã xuôi”. Đó là sự tiến bước đồng bộ, có hệ thống và đầy vững vàng trên các “mặt trận”. Thà chậm nhưng chắc, là định hướng của HFF từ nhiệm kỳ 5 và đến nhiệm kỳ 6 là sự tiếp bước để “đuôi lọt”.

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Các đội bóng tham dự giải Fan Liverpool toàn quốc

Giải bóng đá Fan Liverpool toàn quốc lần 2: Ngày hội rực rỡ của các Liverpudlian

Giải bóng đá Fan Liverpool toàn quốc lần thứ 2 đã kết thúc hôm Chủ nhật 7-4, tại sân cỏ nhân tạo Thăng Long (Quận Tân Bình – TPHCM) với những dư vị tuyệt vời nhất dành cho các CĐV yêu mến The Kop. Hơn 300 con người, trong đó có không ít người không quản ngại đường sá xa xôi, từ miền Bắc, miền Trung, cùng tề tựu về TPHCM trong một ngày Chủ nhật nắng đỏ rực rỡ…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Các cầu thủ được vinh danh tại Gala trao giải Quả bóng vàng 2018. Ảnh: Hoàng Hùng

Có nhiều cầu thủ chất lượng để chạy đua giành QBV Việt Nam 2019

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam là giải thưởng danh giá, đánh giá đúng chất lượng chuyên môn và tư cách đạo đức của cầu thủ. Nhìn một cách tổng thể, giải thưởng này toàn diện về mọi mặt. Một sự ghi nhận to lớn đối với cầu thủ xuất sắc và đồng thời đem lại những niềm yêu mến của khán giả đến với người đoạt giải.