Bóng đá TPHCM bắt tay làm lại: Trách nhiệm và lời hứa

Không ai yêu mến bóng đá trong nước mà lại không biết chuyện, ở mùa bóng này, bóng đá đỉnh cao TPHCM đang thở bằng lỗ mũi người khác. Từ nhân sự ở đội bóng Navibank Sài Gòn đến việc trụ hạng thành công, và có lẽ ngay cả việc làm bóng đá thế nào, những ngày đầu nhận đội bóng, có lẽ những người ở Navibank cũng không thể tự “tưởng tượng” được. Nhưng hôm qua, người ta đã nhận được lời hứa từ người có trách nhiệm với đội Navibank Sài Gòn hẳn hoi.

Sau nhiềm vui trụ hạng, lãnh đạo đội Navibank Sài Gòn cho biết họ sẽ quyết tâm làm bóng đá đàng hoàng và mạnh mẽ hơn. Ảnh: Hoàng Hùng

Trách nhiệm là đây!

Chỉ một dòng nhỏ trên báo thôi, nhưng nó khiến người ta có niềm tin thật sự. Chủ tịch Nguyễn Vĩnh Thọ của CLB Navibank Sài Gòn đã bày tỏ trên SGGP Thể Thao: “Thay mặt đội bóng, chúng tôi xin lỗi người hâm mộ vì sự lận đận ở mùa giải. Chúng tôi sẽ thay đổi để đội bóng mạnh hơn vào mùa bóng sau”.

Rất ngắn gọn, nhưng đó lại là tất cả những gì mà người hâm mộ Sài Gòn cần nghe suốt cả mùa giải vừa qua. Với tuyên bố ngắn gọn ấy, người ta có thể hiểu rằng: giờ đây, phía lãnh đạo Navibank Sài Gòn chính thức xắn tay vào đội bóng một cách có trách nhiệm với thương hiệu của họ và với bóng đá Sài Gòn, chứ không chỉ đơn giản là bỏ tiền mua vui như kiểu mấy cậu công tử sắm siêu xe chỉ để lòe thiên hạ.

Trách nhiệm với đội bóng được thể hiện rõ bằng các động thái cụ thể, cũng như họ trách nhiệm với đồng tiền bỏ ra. Lãnh đạo đội bóng Navibank Sài Gòn đã gặp gỡ và thuyết phục được các cầu thủ rằng, đội bóng của mình sẽ biến chuyển tốt vào mùa sau. Họ thu hút được lực lượng cầu thủ phía Nam tốt nhất quy tụ về đội. Ngoài Được Em, Duy Khanh từ miền Tây lên, và có thể Thái Dương, Ngọc Thanh - những người từng ra đi khỏi TPHCM cũng sẽ quay về trong thời gian tới. Ấy là chưa kể những cái tên đang thương lượng mức giá cuối cùng như Quang Hải, hay Minh Phương hoặc Tài Em.

Và lời hứa

Thật ra, khi chuyện thể hiện trách nhiệm gần như là điều đương nhiên. Thế nhưng, một khi ông Thọ hứa đội bóng sẽ tử tế hơn, sẽ có chất Sài Gòn, hoặc chí ít là có chất miền Nam hơn, đó thật sự là một thử thách lớn. Trước mắt, để thực hiện lời hứa của mình, phía Navibank Sài Gòn đang đối mặt với những lời chỉ trích rằng, họ “tuyệt tình” khi chấm dứt hợp đồng với những cầu thủ QK4 cũ. Đó là điều đương nhiên ở thời điểm bóng đá chuyên nghiệp, chơi tốt thì tiền nhiều, lương cao, còn chơi không tốt thì chia tay. Nhưng đâu phải ai cũng hiểu điều đó.

Ngay như chuyện chọn người “cầm lái” con thuyền Navibank Sài Gòn thế nào cho ổn, họ cũng đang tính chuyện “ân tình” nhiều lắm đấy chứ. Việc cần có một bàn tay sắt để thực hiện những việc khá “đau lòng” ở đội gần như đang bế tắc, khi chính HLV Mai Đức Chung cũng nổi tiếng là người thích sự an lành và tránh va chạm. Vô tình, ông Chủ tịch đội bóng lại là người phải chịu cả điều tiếng về mặt chuyên môn, nó khiến cả đội bóng đang lúng túng.

Chưa hết, việc siết chặt kỷ luật ở đội cũng là vấn đề mà những người ở Navibank Sài Gòn phải đối mặt, chứ không phải là các HLV chỉ ký kết hợp đồng theo từng năm. Chưa đội bóng nào có “trợ lý của trợ lý HLV” cả, ấy vậy mà ở Navibank Sài Gòn có. Để có được sự phục vụ tận tâm của thủ môn Santos, Navibank Sài Gòn đã phải trả lương cho người họ hàng của thủ môn này từ Brazil sang, bất chấp rằng họ đã có người chịu trách nhiệm về thủ môn rồi. Ấy là chưa kể, HLV Mai Đức Chung không khiến các cầu thủ nể sợ theo đúng nghĩa của nó, bởi người ta vẫn thấy những cầu thủ chủ chốt ngay trước ngày thi đấu vài hôm vẫn đi chơi ở quán bar, hay nhậu “khí thế” đấy thôi. Với những kiểu chìu chuộng đó, khó có sự kỷ luật ở đội bóng này, và khi ấy, lời hứa về một đội bóng tử tế sẽ thật sự gặp khó khi thực hiện.

Thôi thì khi làm lại từ đống đổ nát, có thể mọi chuyện sẽ khó khăn, và thành công không đến ngay. Nhưng chí ít, ở thời điểm này, lãnh đạo đội bóng Navibank Sài Gòn đang khiến người ta tin, họ thật tâm muốn làm bóng đá chứ không chỉ là vì nghĩa vụ. Chờ vậy!

Tất Đạt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.