Bóng đá thời “chữa cháy”

1. Hôm trước có chuyện “công nhận tạm thời” đội Hải Phòng đá V-League, mới đây lại nghe tin VPF sẽ đề nghị Tổng cục TDTT và VFF sửa điều lệ để cho 2 đội HN T&T và V.Ninh Bình được đăng ký thêm một ngoại binh thứ 4. Lý do: AFC cho phép các CLB dự Cúp C1 châu Á được đăng ký 4 ngoại binh trong đó phải có 1 người gốc Á.

AFC cho phép tại cúp C1 là một chuyện còn việc đăng ký 4 ngoại binh tại V-League thì hoàn toàn khác. Cho 2 đội nói trên có 4 ngoại binh thì 11 đội còn lại tính sao. Đấy là chưa nói 2 đội trên vốn đã mạnh (HN T&T thì… quá mạnh), nay có thêm ngoại binh thì bất công quá.

Nếu chỉ cho đăng ký để đá Cúp châu Á thì đâu có gì để nói. Thật ra, tầm các CLB Việt Nam nếu có thêm 1 ngoại binh thì cũng chẳng “làm ăn” được ở châu Á nên việc cho thêm 1 ngoại binh chỉ khiến các đội này được lợi tại V-League, như vậy là không đúng mục đích mà VPF định giúp đỡ 2 đội bóng nói trên.

Qua việc này, lại thấy kiểu điều hành “chữa cháy” của bóng đá Việt Nam. Một chuyện “cỏn con” như vậy mà cứ sẵn sàng đề xuất sửa đổi điều lệ thì không ổn chút nào. Tất nhiên, nếu chuyện chẳng đặng đừng thì cần thiết cũng phải sửa đổi nhưng đây là chuyện hoàn toàn có hướng giải quyết, dù có thể thiệt thòi với 2 CLB kia.

2. Đến tận thời điểm này rồi, đã hứa quyết tâm rất nhiều lần rồi, mà VPF cứ điều hành V-League theo kiểu “chữa cháy” thì không biết tương lai của V-League và cả VPF sẽ đi về đâu.

Năm ngoái, họ du di cho sân Đồng Nai chuyện dàn đèn. Năm nay, họ lại tiếp tục du di cho sân Cẩm Phả - Quảng Ninh.

Ở giải hạng Nhất, họ du di cho một loạt đội đến nay vẫn chưa đủ tiêu chuẩn để thi đấu. Đành rằng thời buổi khó khăn cũng cần có cái nhìn thông cảm, chia sẻ cho nhau nhưng phàm cái gì thuộc về nguyên tắc, bắt buộc chung cho các CLB thì không nên du di bởi nó kéo lùi sự phát triển của cả nền bóng đá Việt Nam.

Điều đáng nói là VPF chẳng có những giải pháp phụ để giải quyết những phát sinh nói trên. Họ cứ đợi chuyện xảy ra và nhắm mắt gật đầu thay vì dự báo trước tình hình mà bàn với các CLB hướng xử lý vẹn toàn hơn.

Ngay cả chuyện kinh doanh của họ, quay đi quay lại chỉ thấy các doanh nghiệp của bầu Thắng, bầu Đức và của ông Quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tham gia V-League. Người ta cần các doanh nhân tầm cỡ này ở chỗ thu hút bạn bè, đối tác cùng tham gia chứ việc đem “tiền riêng” ra làm “việc chung” chỉ khiến người ta nghĩ đến biện pháp “chữa cháy” mà thôi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất