Bóng đá thiếu lễ hội

- Quá sợ cho lễ hội sau tết. Bây giờ mà nói đến lễ hội nhiều người nghĩ tới trò buôn thần bán thánh, tranh cướp hỗn loạn, ẩu đả như chợ trời.

- Lễ hội mới vừa bắt đầu mà tiêu cực còn nhiều hơn trước còn tính bạo lực cũng tỷ lệ thuận theo, ông nhỉ?

- Bọn mình bàn luận có người bảo nói thêm, nhưng nhan nhãn trên các phương tiện truyền thông thì tràn ngập hình ảnh chen lấn, đánh nhau tưng bừng ở một số lễ hội với những dàn “diễn viên chính” là các thanh niên.

- Nè, đó là chưa kể khắp nơi còn bày bao nhiêu trò chụp giật, nói tục chửi thề, trấn lột, xin đểu, trộm cắp, móc túi... ở các lễ hội, đặc biệt là khu vực miền Bắc.

- Lễ hội đáng ra mang đậm màu sắc văn hóa nhưng nó đã trở nên thô kệch và hiện đã lan rộng ra nhiều địa phương mà chưa có biện pháp ngăn chặn.

- Chẳng rõ, người nước ngoài khi nhìn vào những hành động quá lố của người Việt tại các lễ hội, họ sẽ nghĩ gì nữa?

- Vậy mới biết, vì sao người Việt cầm hộ chiếu ra nước ngoài mà không ít lần bị “dị ứng”.

- Có quan điểm lễ hội là của dân nên để dân tự xử. Thế nhưng, chính quyền cũng nên hiểu một khi lễ hội vượt quá giới hạn, nhất thiết các cơ quan chức năng phải vào cuộc mạnh tay để lập lại trật tự. Chứ không thể làm ngơ trước việc nhiều lễ hội cổ truyền bị biến tướng thô thiển.

- Nói không quá, cơ quan đầu tiên là Bộ VH-TT&DL cần rà xem lễ hội nào cần giữ, lễ hội nào cần dẹp chứ không được ôm đồm như hiện tại.

- Ở mảng văn hóa, cần dẹp bỏ một số lễ lộc không cần thiết nhưng ở lĩnh vực khác lại cần.

- Gì nữa vậy ông bạn?

- Chứ hổng thấy người Việt vốn thích lễ tết, nhưng nghịch lý là bầu không khí lễ hội trên các sân bóng lại nhạt. Do với bóng đá nội lâu nay, khán giả không thể tìm thấy niềm vui ở nơi mà đáng lẽ phải được hưởng bầu không khí sôi động.

- Tui cũng nghĩ vậy. Hy vọng ở giải đấu chuyên nghiệp tuổi 16, nhiều CLB không còn loay hoay với bài toán kéo khán giả đến sân, sau khi đã đánh mất quá nhiều trước đó.

- Chứ còn gì nữa. Bóng đá không có khán giả là bóng đá chết, Vi-lít chẳng thể “cường tráng” nếu không có người xem.


HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất