Bóng đá thế giới khủng hoảng thượng tầng

Thông thường, vào các năm lẻ như 2015 không có nhiều sự kiện lớn. Tuy nhiên, chưa bao giờ làng túc cầu thế giới lại trải qua những biến động mang tính lịch sử như năm qua. Thậm chí, có người nói đã đến thời điểm của một sự thay đổi toàn diện về bản chất của bóng đá

“Quả bom” ở Zurich

Vụ bê bối tham nhũng trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử 111 năm của FIFA. Sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ và cảnh sát Thụy Sĩ nhập cuộc, hàng chục quan chức cao cấp của FIFA và UEFA đã bị tạm giam hoặc bị đình chỉ chức vụ. Nguyên nhân do liên quan đến các khoản đưa và nhận hối lộ lên đến 150 triệu USD. Tuy nhiên, vụ bê bối tại FIFA có khả năng còn lớn hơn thế, khi người ta nghi ngờ những toan tính về chính trị mới thực sự là bản chất của sự kiện, có thể làm thay đổi một trong những tổ chức quyền lực nhất thế giới như FIFA.

Đó là khả năng rút lại quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 của Nga, Qatar. Nước Nga đã chi hơn chục tỷ USD cho các công trình xây dựng, đã gặp khó khăn trong việc cân đối ngân sách trước các lệnh cấm vận của phương Tây, nhằm bảo đảm World Cup 2018 sẽ thành công. Trong khi đó, dù đến năm 2022 mới tổ chức, nhưng hiện Qatar đã chi hơn 4 tỷ USD xây dựng mới các sân vận động. Mọi quyết định hủy bỏ quyền đăng cai ở thời điểm này sẽ gây ra những hệ lụy chính trị lớn lao, trong bối cảnh các mối quan hệ quốc tế đang căng thẳng.

Vụ bê bối trong năm 2015 - hai nhà lãnh đạo hàng đầu bóng đá thế giới, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini đang bị đình chỉ nhiệm vụ

Không bất ngờ khi các nhà tài trợ lớn của FIFA như Adidas, Coca-Cola, Hyundai, Emirates, Sony và Visa yêu cầu FIFA phải tiến hành bầu cử sớm mới đưa ra các quyết định. Những công ty nói trên đã chi trung bình 1,6 tỷ bảng mỗi năm cho FIFA và họ không muốn hoạt động kinh doanh của mình bị tổn hại không thể lường trước. Thông qua những cáo buộc của cơ quan điều tra, FIFA hiện rõ là một cỗ máy được quyết định bởi đồng tiền. Điều này khiến các quốc gia châu Âu và Mỹ không chấp nhận được và đằng sau cuộc bê bối của FIFA là bóng dáng của một quá trình “sắp xếp lại” với sự tham gia của các chính trị gia phương Tây, thông qua tầm ảnh hưởng của các nhà tài trợ. Nếu điều này xảy ra, FIFA sẽ thay đổi hoàn toàn về bản chất và thành viên đến từ những nền bóng đá kém phát triển sẽ chịu thiệt thòi.

Chờ “quả bom” trên thị trường chuyển nhượng

Từ sau khi Gareth Bale chuyển từ Tottenham sang Real Madrid với giá 133 triệu USD, bóng đá thế giới vẫn chưa phá được kỷ lục đó. Tuy nhiên, sau khi bản quyền giải ngoại hạng Anh kể từ năm 2016 sẽ tăng đến 78%, thế giới đang chờ đón một “quả bom” thực sự trên thị trường chuyển nhượng vào mùa hè 2016.

Tổng chi phí tiền lương mỗi năm của các cầu thủ hàng đầu thế giới trong năm 2015 là Paris SG, bình quân 9 triệu USD/năm, tức 175.000 USD/tuần. Tuy nhiên, đã có nguồn tin Man.City thương thảo để mua ngôi sao số 1 thế giới Lionel Messi với con số không tưởng: 1,2 triệu USD/tuần, tức 60 triệu USD/năm. Những đề nghị của Man.City rất sốc nhưng được cho là… hợp lý khi Messi - được định giá 281 triệu USD, đang nhận mức lương 753.000 USD/tuần ở Barcelona vào độ tuổi chỉ mới 27. Hơn nữa, thu nhập từ bản quyền truyền hình cho phép Man.City thực hiện phi vụ này, bởi chỉ cần vô địch giải ngoại hạng Anh họ đã bỏ túi 227 triệu USD tiền bản quyền, trong khi tổng doanh thu năm ngoái của họ là 547 triệu USD.

Nếu Man.City gặp trở ngại khi mua Messi do Barcelona không muốn bán thì đối thủ cùng thành phố Man.United lại có thể thực hiện “quả bom” không kém về cường độ, nếu chồng đủ cho Real Madrid 200 triệu USD cộng với tiền lương 600.000 USD/tuần cho Ronaldo, người đang tha thiết trở về “mái nhà xưa” Old Trafford.

VIỆT TÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất