Bóng đá thành phố vào guồng

Việc CLB TPHCM thăng hạng chuyên nghiệp, CLB nữ TPHCM vô địch quốc gia và đội tuyển futsal Việt Nam mà nòng cốt là CLB Thái Sơn Nam (TPHCM) lọt vào vòng 16 đội mạnh nhất thế giới trong năm 2016 này được nhiều người xem là dấu mốc quan trọng của bóng đá TPHCM. Kết quả đó không phải vô tình hay một ngày một bữa có được, mà nó là quá trình vận hành một kế hoạch tương đối bài bản để khôi phục lại vị thế của bóng đá nói riêng và thể thao TPHCM nói chung của những người làm thể thao đầy tâm huyết.

Mùa thứ hai liên tiếp CLB nữ TPHCM 1 lên ngôi vô địch quốc gia. Tuy nhiên, chức vô địch năm nay càng quý giá hơn khi đó là một quá trình phấn đấu bền bỉ và đúng hướng. Ở vòng ngoài, sự lấn lướt luôn thuộc về các cô gái Hà Nội. Ngay cả đến bán kết cũng không ai dám nghĩ các cô gái TPHCM có thể bảo vệ được ngôi vô địch bởi họ không nhỉnh bằng các cô gái phía Bắc. Nhưng sự thăng hoa ở trận chung kết đã cống hiến cho khán giả một trận đấu rất hay mà ở đó TPHCM ghi đến 2 bàn và không để đối phương gỡ được bàn nào. Người hâm mộ khen HLV Đoàn Kim Chi mát tay khi ngồi ghế nóng là liên tiếp 2 năm đoạt chức vô địch. Và nhiều người cũng đánh giá cao quyết tâm của Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF) vượt qua nhiều khó khăn để đưa bóng đá nữ quay trở lại thời kỳ đỉnh cao. Điều dễ thấy nhất là ở CLB TPHCM luôn có những cầu thủ trẻ thi đấu rất hay, kết hợp với những đàn chị kinh nghiệm tạo nên một đội hình khá lý tưởng giữa các thế hệ. Với bóng đá, đó luôn là cách làm hợp lý nhất, vừa tạo sự ổn định lối chơi, vừa không bị hụt hẫng tài năng.

Trong khi đó, bóng đá nam lần đầu tiên trở lại sân chơi chuyên nghiệp với một câu lạc bộ đúng nghĩa TPHCM chứ không phải “vay mượn” các nơi. Đã nhiều năm rồi, sân Thống Nhất vắng bóng V-League với danh nghĩa là sân nhà của một câu lạc bộ TPHCM. Có chăng, đó là những câu lạc bộ từ nơi khác đến, đổi tên hoặc gắn kèm tên để thi đấu. Nhưng dù có làm nhiều cách, thi đấu khá hay nhưng khán giả thành phố vẫn chưa thấy được một đội bóng thật sự của mình. Lãnh đạo HFF rất tâm tư về điều này và đã đề ra một lộ trình hợp lý trong 3 năm qua. Và nay thì CLB TPHCM đã lên hạng thi đấu V-League mùa sau. Sân Thống Nhất lại sáng đèn với tư cách là sân nhà của đội bóng nhà để cùng khán giả vui buồn với từng đường bóng. Sẽ rất khó để có lại được khán đài đầy ắp khán giả như cái thời của Cảng Sài Gòn, Hải Quan… trước kia, nhưng dù sao người hâm mộ vẫn hy vọng cách làm đúng sẽ đưa bóng đá thành phố quay trở lại thời đỉnh cao, dù biết rằng con đường phía trước là quá khó khăn.

Nhiều người cho rằng VFF nhiệm kỳ này khá “mát tay”. Việc đội tuyển futsal lọt vào vòng chung kết World Cup và sau đó vào vòng 16 đội là một kỳ tích mang tính lịch sử khiến người ta nhớ lại thời “sơ khai” của futsal mà TPHCM là nơi đi đầu cho sự phát triển môn này. Từ cái tên Thái Sơn Nam, dần dà có nhiều câu lạc bộ khác ra đời, rồi hình thành nên giải vô địch quốc gia, từ đó có được một đội tuyển mạnh như ngày nay. Tất cả những điều đó có được không phải đơn giản mà xuất phát từ cách làm khá bài bản của lãnh đạo HFF. Tuy nhiên, có được đã khó, giữ được và phát triển lên thêm mới càng khó hơn gấp nhiều lần. Điều này có vẻ như một mình HFF khó có thể gánh vác mà cần nhiều hơn sự hỗ trợ theo mô hình xã hội hóa. Nguồn lực xã hội của một thành phố đầu tàu về kinh tế như TPHCM sẽ có vai trò mang tính quyết định với sự phát triển bóng đá nói riêng và thể thao thành phố nói chung, giúp bóng đá có thể tăng tốc khi đã vào guồng ổn định.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…