Bóng đá Sài Gòn, hơn cả nỗi đau

Cái ngày mà HN T&T đăng quang, đem về chức vô địch lần thứ 2 cho làng cầu thủ đô kể từ sau chức vô địch của Thể Công năm 1998 thì bóng đá Sài Gòn chính thức trở thành “vùng trắng” trên đỉnh cao. Người ta có thể tìm một chút an ủi từ suất đá hạng Nhất của CLB TPHCM nhưng xin đừng lấy chuyện của ngày mai để lãng quên một hiện tại đáng buồn và có thể là đau đớn

Đúng là những người quản lý bóng đá TPHCM có thể nói nhiều, hi vọng nhiều ở CLB TPHCM. Nhưng phải thành thật với nhau: cũng chẳng ai biết trước được tương lai của đội bóng ấy, nói gì đến tương lai của cả một làng cầu.

Sự thật là suất đá hạng Nhất của CLB TPHCM chỉ là một chút le lói hi vọng chứ thực tế, làng cầu Sài Gòn đã tan hoang từ “hồn” đến “xác” từ khi XMXT.SG giải tán. Xin nhớ từ năm 2008 đến nay, bóng đá Sài Gòn đã phải chịu cảnh “vay danh, mượn tiếng” sau khi CLB TPHCM tiền thân là Cảng Sài Gòn rớt hạng V-League. Navibank SG “mọc” lên từ Quân Khu 4. XMXT.SG đến từ Hà Tĩnh. Mang tiếng là bóng đá Sài Gòn vẫn còn đội chuyên nghiệp nhưng sân Thống Nhất chỉ gặm nhấm những hoài niệm về quá khứ suốt bao nhiêu năm qua bởi cái không khí bóng đá ngày cũ chưa bao giờ quay về trọn vẹn.

Hai đội XMXT SG và Navibank SG, đến rồi đi, để lại khoảng trống trong lòng người hâm mộ TPHCM. Ảnh: Nguyễn Nhân

Nói đúng hơn, chừng ấy năm, chẳng qua là bóng đá Sài Gòn cố níu kéo những thứ …không thuộc về nó. Điều này khác hẳn cuộc chinh phục trái tim bóng đá Hà Nội của bầu Hiển. Đành rằng HN T&T cũng chưa làm cho sân Hàng Đẫy trở lại như ngày xưa nhưng chí ít, họ đã đem đến cho bóng đá Thủ đô niềm tự hào, hi vọng có thật về cuộc phục hưng trong tương lai ngắn. Ngược lại, cách níu kéo trong vô vọng của làng cầu Sài Gòn chỉ “giết chết” những cảm xúc còn lại của người hâm mộ. Nó khiến đôi khi người ta phải tức giận mà nói rằng: Thà mất hết chứ đừng mất …từ từ như vậy, đau lắm!

o0o

CLB TPHCM đang đá hạng Nhất, có thể lên V-League, nhưng rồi sao? Đấy là lý thuyết, chứ trên thực tế, cứ nhìn cái gương HN T&T thì biết, không dễ đem lại niềm đam mê và lòng tin cho khán giả nếu chỉ đơn thuần bằng danh hiệu.

Đấy là chưa nói, để có được cái mà HN T&T đã có trong 5 năm qua, có lẽ CLB TPHCM còn cả một con đường quá dài, quá khó khăn trước mắt. Trước hết, phải có nhà đầu tư tâm huyết, một bầu Hiển thứ 2 cho bóng đá Sài Gòn vốn không thiếu các doanh nghiệp lớn nhưng gần 20 năm qua, đâu có ông bầu nào thực thụ. Làm bóng đá chuyên nghiệp không thể cứ hô khẩu hiệu, cứ yêu cầu người hâm mộ thông cảm, kiên nhẫn. Trước hết, phải có tiền. Nhưng riêng lĩnh vực này, bóng đá Sài Gòn lại vất vả nhất để tìm thấy. Đã không có tiền, đừng vội mơ mộng về ngày xưa.

Hơn cả một nỗi đau, bóng đá Sài Gòn như một người đang học bơi đang đứng trước biển lớn. Bơi thì được rồi nhưng chẳng biết được bao lâu. Ở các địa phương khác, như Kiên Giang chẳng hạn, thiếu thốn vẫn có thể cố mà duy trì. Ở TPHCM, đấy là chuyện không thể.

Thôi thì vẫn có quyền mơ mộng nhưng trước hết, cũng cần nhìn thẳng vào nỗi đau hiện tại…

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng