Bóng đá Sài Gòn: Giấc mơ xa dần

Tham vọng vô địch V-League 2012 của Sài Gòn Xuân Thành đã lung lay dữ dội sau thất bại ở sân Chi Lăng. Điều nghiệt ngã là họ để thua chính đối thủ đang cạnh tranh với mình - SHB Đà Nẵng - trong trận cầu mà đáng lẽ ra các học trò của ông Trần Tiến Đại còn làm được nhiều hơn thế. Trong khi đó, đội bóng cùng thành phố Navibank Sài Gòn vẫn lầm lũi tiến về phía trước, chưa hé lộ ra mục tiêu gì cụ thể…

Đường đua nghiệt ngã

Còn bao nhiêu phần trăm cơ hội vô địch V-League 2012 cho SG.XT? Chắc chắn là không nhiều, nhất là khi họ để thua chính đối thủ SHB Đà Nẵng ở lượt đấu vừa rồi. Giả sử nếu rời sân với ít nhất 1 điểm ở trận cầu đó, khả năng tranh chấp của SG.XT cùng 2 đội bóng nhà bầu Hiển vẫn còn vẹn nguyên. Sau phút giây nghiệt ngã ấy, cả bầu Thụy lẫn HLV Trần Tiến Đại đều nhận ra SG.XT đang xa dần giấc mơ thống trị V-League.

N.Sài Gòn (áo trắng) và cả SG.XT đều không thể đi đến cái đích mà mình đặt ra? Ảnh: Dũng Phương

Sự khắc nghiệt của cuộc chơi, của đòn đánh trí mạng mà SHB Đà Nẵng vừa giáng thẳng vào tham vọng SG.XT khiến bầu Thụy hơi nản chí. Cũng phải thôi, bầu Thụy đang rất tin tưởng vào sự thăng tiến của đội bóng, nên khi bất ngờ thầy trò HLV Trần Tiến Đại trượt ngã, ông rơi vào trạng thái vô cùng hụt hẫng.

Về lý thuyết, SG.XT còn nguyên khả năng lật đổ 2 đội bóng nhà bầu Hiển, tuy nhiên, tình thế bây giờ tạm thời không còn ủng hộ họ nhiều như trước nữa. Hà Nội T&T và SHB Đàn Nẵng dắt díu nhau chiếm cứ 2 vị trí dẫn đầu, bắt đầu chứng tỏ ưu thế trong cuộc đua về đích. Thành ra, bên cạnh sự thua thiệt về điểm số, SG.XT còn hiểu rằng họ thua cả về cơ hội ở phía trước so với 2 đội bóng của bầu Hiển.

Kết thúc lượt đi, SG.XT đã chơi đầy cống hiến, chơi hăng hái để kéo khán giả Sài thành đến sân và ai cũng hiểu họ đang nỗ lực gầy dựng hình ảnh của mình trong trái tim người hâm mộ nơi đây. Lúc đó, dù cũng được nhắc đến đôi chút, nhưng thực tế đã chỉ ra rằng SG.XT khó mà cạnh tranh ngang ngửa được với các ứng cử viên sáng giá như HN.T&T, SHB.ĐN, SLNA và kể cả cựu vương B.Bình Dương. Khi lượt đi khởi động, SG.XT bắt đầu tăng tốc, bắt đầu khiến các ứng cử viên phải chia sẻ cơ hội với mình. Cho đến gần đây, thầy trò HLV Trần Tiến Đại mới được coi là đối trọng lớn của cả HN.T&T lẫn SHB.ĐN.

Đấy là chuyện của ngày hôm qua. Còn hôm nay, tức là sau lượt đấu thứ 19 tay trắng, SG.XT đang đối diện với nghịch cảnh buồn, xa rời dần giấc mơ lên ngôi…

Muốn nhiều hơn thế!

Ông Phạm Công Lộc vẫn bảo rằng trụ hạng là đích ngắm duy nhất của Navibank Sài Gòn. Có nhiều lý do để ông Lộc buộc phải thừa nhận như thế. Thứ nhất, lực lượng của N.SG thường xuyên biến động, chưa bao giờ ổn định được trong khoảng 1-2 vòng đấu. Thứ nhì, nói như nhiều người, ông Lộc vẫn đang phải gồng mình để “dọn dẹp” tàn dư từ thời ông Mai Đức Chung để lại. Thế nên, có muốn đá tốt hơn, chứng minh rằng mình cũng giàu tham vọng giống nhiều đối thủ khác, thì cũng khó cho đội bóng này.

N.SG sau vòng 19 đã vươn lên hạng 5, nghĩa là đã khá gần với cơ hội tranh chấp huy chương khi V-League chỉ còn 7 lượt đấu nữa là hạ màn. Ông Lộc vẫn chưa từng để lộ ra mục tiêu nào khác ngoài 1 suất trụ hạng, mặc dù theo đánh giá của nhiều người dứt khoát không thể đánh giá thấp đội bóng này được.

Hoàn cảnh lúc này đúng là khó khăn đối với N.SG thật, khi hàng loạt “hảo thủ” đua nhau gia nhập danh sách chấn thương và dính án phạt. Mất tiền vệ biên Khánh Lâm đã khiến ông Lộc nhức đầu rồi, giờ đây, thêm cặp tiền vệ chủ chốt Tài Em, Được Em và mới nhất là Aniekan, Việt Cường cùng Vincent, vị HLV gốc Đồng Tháp không biết phải xoay sở ra sao cho trận cầu khó với B.Bình Dương vào cuối tuần này nữa.

Luôn tồn tại trong tình cảnh nghiệt ngã như thế, không thể trách được N.SG không dám mơ cao…

Lê Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.