Bóng đá Quảng - Đà ở V-League 2014

“Thấy hoa mai nở biết xuân về đây, Mười hai tháng qua mong một mùa này...”, là ca từ trong bài hát “Ngày xuân tái ngộ” của cố nhạc sĩ Thanh Sơn. Nhưng đặt ở hoàn cảnh bóng đá xứ Quảng - Đà thì thời gian còn nhiều hơn thế nữa khi phải trải qua 17 năm dài dằng dặc, hai người anh em mới gặp nhau ở sân chơi mang tên V-League.

Tình em xứ Quảng...

Không thong dong như người Đà Nẵng nằm cạnh Hàn giang. Quảng Nam dẫu có dòng Thu Bồn trong xanh, uốn lượn thế mà bóng đá nơi đây lại chẳng nên thơ chút nào.

Có lúc phải lặn ngụp ở hạng Nhì (2008), bị bủa vây bởi gánh nặng tỉnh lẻ còn không ít khó khăn sau ngày chia tách (1997) nên chẳng mấy ai tin Quảng Nam sẽ sánh vai bên người anh em ở sân chơi chuyên nghiệp. Kể ra thì xứ Quảng đã từng lục tục với giấc mơ hóa rồng nhưng rồi tan vỡ như bong bóng xà phòng. Bởi có bầu đến đây nói làm bóng đá nhưng thực chất chỉ để lại dư vị đắng chát mà phải mất vài năm, tới khi bầu Hiển xuất hiện mới xóa được và giúp trái bóng lăn đi đúng nghĩa.

Nói chuyện với CĐV Đà Nẵng, phần nhiều không khỏi hạnh phúc cho thành tích thăng hạng của đội bóng đồng hương. Căn nguyên là từ trong tiềm thức, sông Hàn gắn liền với họ thì nguồn nước đó cũng từ sông Thu được chia ra ở ngã ba Giao Thủy nằm về phía thượng nguồn. Những hạt gạo dẻo thơm mà dân Đà thành ăn mỗi bữa cũng được nuôi dưỡng từ hạt phù sa nhờ dòng sông mang nặng, đong đầy.

Người Quảng Nam chân chất hay người Đà Nẵng thân thiện dù ở đâu, làm gì cũng luôn nhớ về con nước trong vắt của quê mình. Họ cũng sẽ nhắc nhớ đến Trần Vũ, Thanh Hùng, Văn Sinh, Minh Toàn, Văn Lợi, Thông Tân, Thông Tuân, Văn Hà… như những đứa con lớn lên từ các cánh đồng khô cỏ cháy, nhưng mỗi lần ra sân chơi bóng thì luôn rực lửa.

“Người con xứ Quảng” Huỳnh Quốc Anh: Quả bóng vàng Việt Nam 2012. Ảnh: Hoàng Hùng

Giấc mộng đêm hè

Có một sự thật, nhiều cầu thủ của Đà Nẵng vốn là người con xứ Quảng. Từ Quả bóng vàng 2012 Huỳnh Quốc Anh, rồi Minh Tuấn cho đến Nguyên Sa, Thanh Bình…  nên thứ cảm xúc của người Đà Nẵng dành cho Quảng Nam trong ngày lên hạng cũng thật thà như lời ca khúc “Tình em xứ Quảng” với câu chữ ngóng trông “bao kỷ niệm ngày mình bên nhau, ước mơ chung đôi nhịp cầu…”.

Ngày lên hạng, niềm vui không chỉ ở phố thị Tam Kỳ mà còn lan ra Đà thành hoa lệ.

Không ít người từng trách tạo hóa chỉ công bằng khi chia đôi nước Thu Bồn chứ còn bóng đá, Đà Nẵng vẫn được phần hơn, thì bây giờ thấy có “lỗi” khi cả hai đang chờ đến ngày gặp nhau ở V-League đấy thôi. Derby xứ Quảng - giữa kẻ sưu tầm thành tích và người mang phận tân binh, âu cũng chênh vênh lắm!

Đành là vậy, nhưng bấy nhiêu cũng đủ để người hâm mộ ở Duy Xuyên, Đại Lộc, Điện Bàn, Hòa Vang vào Tam Kỳ hay ra Chi Lăng để dõi theo bước chân của họ, như thuở chưa xa Văn Sinh, Minh Toàn… cùng Thanh Hùng, Công Thìn… sát cánh bên nhau.

Nay thì tất cả đã trọn nguyện ước mang tên Quảng -  Đà trên bản đồ V-League°

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng