Bóng đá phủi, VFF, và Hà Nội T&T

1. Không hẹn mà gặp, từ khắp Bắc - Trung - Nam, những giải bóng đá phong trào hay có thể gọi là “bóng đá phủi” lại rầm rộ được tổ chức. Số lượng các đội bóng lên đến hơn 1 ngàn đủ thấy dân mình mê bóng đá, thích chơi bóng đá đến nhường nào.

Như giải đấu do Bia Larue tổ chức đã lên đến tuổi thứ 5, qui mô lớn hơn, tầm hoạt động lớn hơn đủ thấy mức độ hài lòng của nhà tài trợ đối với bóng đá phong trào Việt Nam. Chính vì sự thành công này mà Bia Sài Gòn mới quyết tâm lập kỷ lục trong giải đấu phong trào có qui mô quốc gia  mà họ lần đầu tiên tổ chức.

Đá phủi thì tất nhiên không phải là thứ bóng đá 11 người chính qui mà VFF và VPF đang tổ chức. Nó không có khả năng cung cấp nhân tài cho bóng đá quốc gia nhưng chắc chắn, nó góp phần làm cho không khí bóng đá tại Việt Nam ngày càng len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống. Đấy là thứ tài sản vô giá mà bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đang sở hữu.

2. Ấy vậy mà tổ chức đang điều hành nền bóng đá lại loay hoay với hoạt động của chính mình, với chính bộ máy của mình. Có chưa đến 2 chục lá phiếu, chẳng hiểu sao việc kiểm đếm và công bố lại sai trầm trọng, sai ở những vị trí quan trọng nhất khiến cho người ta phải nghi ngờ có một sự dàn xếp phiếu bầu nào đó. Hỡi ôi, chỉ mới ở mức độ bỏ phiếu tín nhiệm thôi mà còn có chuyện, nói gì đến chuyện bầu bán chính thức tại đại hội sắp đến. Làm sao người ta có thể tin rằng, những người dự đại hội sẽ công tâm, thẳng thắng, trung thực khi giơ những lá phiếu để biểu quyết các chiến lược phát triển bóng đá quốc gia? Chuyện kiểm phiếu là chuyện nhỏ nhưng vì sai sót của nó là lớn nên người ta có quyền nghi ngờ năng lực điều hành của VFF nhất là khi những giải đấu phong trào đang được tổ chức và vận hành “ngon ơ” một cách bài bản mà chẳng cần những “bộ não” đến từ VFF.

3. Hôm nay HN T&T xuống sân Lạch Tray đá với Hải Phòng. Đây là nơi mà bầu Hiển cứ ngồi xem bóng đá mà thắc mắc mãi về chuyện đội của ông đá bấy lâu nay vẫn không cách gì làm tăng được số lượng trên khán đài sân Hàng Đẫy. Thắc mắc của bầu Hiển không có ai giải đáp. Với cá nhân ông bầu này, ông đã làm hết sức. Đội của ông không thiếu ngôi sao, không thiếu thành tích và cũng chẳng phải là đội bóng có nhiều điều tiếng xấu. Ấy vậy mà trận có nhiều khán giả nhất của Hà Nội T&T cũng chỉ chừng một nữa sân Lạch Tray trong một trận bình thường của Hải Phòng. Mà trận đông nhất tại Hàng Đẫy ấy, chính là khi HN T&T tiếp Hải Phòng chứ đâu.

Bầu Hiển làm hết trách nhiệm của mình, xã hội cũng đã làm tốt phần việc của mình thông qua các giải phong trào, tình yêu và niềm đam mê cho trái bóng không hề vơi đi trên khắp Việt Nam, nhưng tất cả những điều đó chẳng thể đem lại một điều gì lớn lao nếu như VFF cứ mãi loay hoay với chuyện phiếu bầu sai - đúng, thiếu - đủ của mình.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất