Bóng đá phong trào: Đến sân Cây Sộp

Ông Võ Văn Diệp, chủ sân Cây Sộp, quận 12 từng bị cho là “điên” khi bỏ ra gần 2 tỷ đồng làm sân bóng cho thuê. Không điên sao được, vì lúc đó, nhiều sân bóng nằm ngay trong trung tâm thành phố như Hoa Lư, Tao Đàn (quận 1), Lam Sơn (quận 5), sân Phú Nhuận còn phải sống lây lất thì cái sân nằm ở ngoại ô thành phố làm sao sống nổi?

Muốn đến sân Cây Sộp, bạn cứ nhắm hướng Bà Quẹo (Tân Bình), qua cầu Tham Lương rẽ phải, rồi đi thẳng non cây số mới tới sân bóng. Hồi trước, đường vào sân này còn bụi mù, dằn xóc, nhưng nay nhà nước trải nhựa láng o, nhờ mở đường sang tận khu công viên phần mềm Quang Trung.

Lúc đầu, ông Diệp làm ăn cũng trầy trật lắm, nhưng nhờ biết hạ giá khuyến mãi, biết chăm sóc sân kỹ lưỡng, nên giữ được nhiều mối quen. Rồi tiếng lành đồn xa, các đội bóng phong trào, các đội hạng nhì, hạng nhất chọn sân của ông Diệp làm nơi so giày giao hữu.

Các giải bóng đá phong trào khối ngoại thành cũng lấy Cây Sộp làm điểm tổ chức, rồi các giải cấp quốc gia, thậm chí các đội như Đá Mỹ Nghệ, Khách sạn Khải Hoàn ... cũng từng lấy sân bóng này làm “sân nhà” đá các giải toàn quốc.

Khi sân bóng nâng cấp, đám cầu thủ nghiệp dư bị dạt ra rìa. Thấy tội nghiệp và cũng không muốn bỏ những người bạn từng thủy chung với mình khi nghèo khó, ông Diệp mướn đất bên cạnh mở thêm sân thứ hai ở phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, cho thuê giá “bèo” hơn. Nếu như sân “xịn” thuê 600.000 đồng/trận (bao trọng tài) thì sân này chỉ lấy từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/trận là cùng.

Làm ăn khấm khá, ông thuê thêm người, tận dụng lao động quanh vùng, tổ chức bộ máy qui củ như bộ phận cắt cỏ, lu sân, bảo vệ, kinh doanh giải khát, đến chuyên tổ chức các trận đấu giải khi được thuê. Riêng sân Cây Sộp có 20 nhân viên, lương hợp đồng 1 triệu đồng/tháng, bao ăn ngày 3 bữa và chỗ ở.

Nói đến kinh doanh sân bóng tư nhân thì phải nói đến ê kíp chuyên đứng ra tổ chức các trận đấu cho các đội, thậm chí tổ chức cả một giải đấu phong trào. Tuy nhiên, dịch vụ “độc” nhất là cho thuê... cầu thủ.

Nếu đội bóng của bạn đã cáp độ với đội khác, nhưng khi đến sân thiếu cầu thủ thì cứ liên hệ ông chủ sân sẽ có ngay. Muốn bao nhiêu cầu thủ cũng có, mà chất lượng và đẳng cấp thì khỏi chê, dưới chuyên nghiệp và trên phong trào một chút, mà giá rất “hữu nghị”, trung bình là 100.000 đồng/trận/cầu thủ.

Cách đây vài năm, chúng tôi biết một vài cầu thủ độ 20, 21 tuổi chuyên đá thuê ở sân Cây Sộp được các đội hạng nhất và V-League tuyển chọn, nhưng không nhận lời vì đá thuê ở đây vừa “ung dung tự tại”, không bị ràng buộc, mà tiền kiếm được nào thua kém các cầu thủ nhà nghề. Trung bình mỗi ngày, họ đá thuê 2,3 trận, kiếm từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng, gặp ông bầu chơi sộp còn chi cao hơn, tức mỗi tháng kiếm gần chục triệu thì lo gì.

Các dịch vụ thuê mướn khác cũng làm ăn rất ngon như thuê trọng tài, thuê giày, bóng, găng tay thủ môn... nói chung muốn gì có nấy. Giá thuê mỗi trọng tài, hoặc mỗi tổ trọng tài tùy nơi, có nơi “bèo” trả 50.000 đồng/trận/trọng tài, nhưng cũng có nơi chịu chi 300.000 đồng cho tổ trọng tài gồm 3 người.

Một sân bóng tư nhân mọc lên là cơ hội tạo việc làm cho hàng chục người, nuôi hàng trăm miệng ăn như các sân Cây Sộp, Đa Phước, Vạn Chinh, Linh Xuân, Thuận Kiều hay sân Thành Long nuôi được hàng trăm nhân viên, với biết bao dịch vụ kèm theo.

Sân Cây Sộp có cả đội y tế, sẵn sàng cấp cứu những ca va chạm đau cơ, bắp thịt bằng bình xịt ê-te, những vết rách, trầy sơ sơ, còn gãy tay, gãy chân thì bó nẹp tạm, rồi chở vô bệnh cho chắc ăn.

Lê Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác