Bóng đá phía Nam sau vòng 24: Cuộc chia tay màu xám

Kết thúc vòng đấu 24 của V-League, cuộc đua tranh ngôi vô địch chỉ còn là cuộc chơi giữa những đội bóng phía Bắc. XM Hải Phòng và Hà Nội T&T đang đứng ngoài vòng xoáy loạn lạc, để rồi đi một lèo về đích ở những thứ hạng cao, trong khi những đội bóng được coi là có thực lực của phía bên này đèo Hải Vân bỗng dưng sa sút tệ.

SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, hai đại gia đình đám nhất và cũng là nỗi thất vọng lớn nhất của bóng đá phía Nam ở mùa giải 2010. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Những ông lớn... hết thời

Dám chắc, chưa bao giờ người hâm mộ Đà Nẵng cảm thấy sự thất bại ở một mùa bóng lại có vị đắng ngắt đến thế. Nó càng đắng hơn, sau khi họ đã hưởng được vị ngọt của ngôi vô địch ở mùa bóng trước. Kết thúc giai đoạn 1, SHB Đà Nẵng đứng ở vị trí nhì bảng và người ta tiếp tục kỳ vọng, chí ít thì nhà đương kim vô địch sẽ chơi sao cho xứng đáng, và cho người Đà Nẵng có thể tự hào.

Thật ra, nhiều người Đà Nẵng ở thời điểm ấy vẫn kỳ vọng lắm vào chuyện “biết đâu SHB Đà Nẵng có thể vô địch tiếp một lần nữa như Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An hay B.Bình Dương đã từng làm”. Vậy nhưng giờ chỉ là nỗi ê chề. SHB Đà Nẵng đang ở cùng nhóm với đội tranh thủ trụ hạng trực tiếp, nhưng vẫn chưa biết có được hay không? Người ta bảo vì SHB Đà Nẵng phải làm “nghĩa vụ” nhiều quá nên sa sút, nhưng cũng có người bảo, SHB Đà Nẵng đang tự hủy hoại mình bằng cách làm bóng đá có dính quá nhiều đến ân tình, lẫn sự cạnh tranh thiếu lành mạnh ở băng ghế huấn luyện.

Cùng với SHB Đà Nẵng, B.Bình Dương cũng được coi là sự thất vọng của bóng đá phía Nam. Hùng hổ lao vào nhóm đầu, cương quyết đi theo con đường bóng đá tử tế được hơn 2/3 chặng đường, B.Bình Dương đã lại hụt chân đúng ở “cái vũng trâu đầm” như mọi năm. HLV không được lòng cầu thủ, lãnh đạo đội bóng yêu chìu cầu thủ, để rồi không đứng được ở nhóm có huy chương. B.Bình Dương chỉ còn là cái bóng của chính mình, khi họ nổi bật nhất ở V-League, và khi một mùa bóng có đến 4 HLV ngồi vào vị trí thuyền trưởng.

HAGL và ĐTLA có vẻ như không cần bàn nhiều đến nữa. Cái cách mà người hâm mộ dửng dưng trước cuộc đụng đầu giữa hai đội bóng từng một thời là đại gia, từng được coi là cuộc đối đầu đỉnh cao là quá rõ. Giờ gắn vào HAGL vào ĐTLA hai chữ đại gia cùng những cuộc đua tranh chấp ngôi cao, e là một sự mỉa mai và làm tổn thương chính họ.

Và những đội bóng mãi không chịu lớn

Nghĩ cũng lạ, bóng đá phía Nam được coi như đi tiên phong trong việc làm bóng đá chuyên nghiệp, thậm chí bây giờ, nghĩ mãi mới ra được 2 cái tên Navibank Sài Gòn và CS Đồng Tháp là đội bóng “chưa chịu lớn”, nhưng hai đội bóng ấy lại có đủ vấn nạn mà bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đang phải đối đầu.

Navibank Sài Gòn bây giờ (và tiền thân trước đây của họ) chưa từng được xếp vào đội bóng mạnh. Thậm chí, từ ngày về với doanh nghiệp ở TPHCM họ mới được coi là đội bóng có cách quản lý chuyên nghiệp, các cầu thủ mới lãnh được lương chuyên nghiệp, chứ trước đó, thưởng bằng… hột vịt lộn, bát phở cho mỗi trận thắng thì quả là khó tin. Mùa này, Navibank Sài Gòn rót không biết bao nhiêu tiền vào đội bóng chỉ mong để có thành tích tạm được, nhưng hỡi ôi, giờ thì toàn đội đang trông hết vào quyết định của những đội bóng chưa có cơ chế chuyên nghiệp. Họ trông chờ các đội khác không kịp hoàn thành thủ tục trước ngày 31-8, bằng không, bóng đá Sài Gòn lại có thêm đội bóng ở giải hạng Nhất.

CS Đồng Tháp lại ở một vế khác, ngay cả khi họ đứng trước cơ hội vô địch một mùa giải, người ta mới nhận ra rõ hơn, những người làm bóng đá Đồng Tháp chưa từng chuẩn bị cho mình một lộ trình lên chuyên một cách tử tế. Chính việc dùng dằng muốn giữ “phần bánh” ngon lại, như cái cách Sở TDTT đã giữ trước kia khiến bóng đá Đồng Tháp dẫu có nội lực, nhưng chưa bao giờ được coi là CLB có tiềm lực để thành đội mạnh thật sự. Quanh đi quẩn lại vẫn là chữ tiền níu chân họ, mỗi khi đứng trước cơ hội trở mình thật sự. Cái cách mà phía Tập đoàn cao su Việt Nam đến với bóng đá Đồng Tháp đầy nhiệt tình và chịu đựng suốt một thời gian qua, để rồi bắt đầu chán, khiến nhiều người biết về bóng đá Đồng Tháp buồn lòng.

Và CS Đồng Tháp thua “nhẹ” trên sân Vinh trước SLNA ở một trận đấu mà nếu thắng, họ đứng vào vị trí nhất bảng, hoặc chí ít là nhì bảng. Tiếp theo CS Đồng Tháp thua “nặng” trước láng giềng gần Đồng Tâm Long An để vừa đủ rời khỏi đường đua tranh ngôi vương. Vì thế, phía bên kia đèo Hải Vân sáng bừng với các cuộc đua chức của bóng đá phía Bắc, thì bên này, chỉ cách đúng một con đèo bóng đá mang một màu xám xịt. Đội thích vô địch, thích tiếng tăm thì rối ren nội bộ, đội có cơ hội thì lại thiếu tiền, thiếu cơ chế. Một mùa bóng buồn của bóng đá phía Nam!

TẤT ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lần thứ 2 trong 3 mùa vừa qua, chủ tịch CLB TPHCM Nguyễn Hữu Thắng kiêm thêm vai trò HLV trưởng

Hai đội của TPHCM nên thay HLV

Diễn biến những ngày qua cho thấy đang có những điều chỉnh ở khu kỹ thuật ở hai đội của TPHCM khi có sự xuất hiện của Lê Huỳnh Đức ở CLB Sài Gòn cũng như Nguyễn Hữu Thắng trở lại cầm sa bàn tại CLB TPHCM. Những điều chỉnh này tôi cho là hợp lý, đó là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi một thực tế khác là TPHCM lúc này không còn HLV giỏi, đủ mạnh để dẫn dắt hai đội này.

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.