Bóng đá phía Bắc và giấc mộng đế Vương- Bài cuối: Mộng đế vương

Bóng đá phía Bắc và giấc mộng đế Vương- Bài cuối: Mộng đế vương

Thành thực mà nói, trong 8 mùa đau đáu ngước nhìn những đại gia phía Nam nâng cúp vô địch, không ít lần đại diện phía Bắc tự đánh mất cơ hội. Mùa V-League 2008, chỉ vì lỡ cỡ, chưa dám tin vào khả năng chính mình mà Xi măng Hải Phòng đã đánh rơi cơ hội bằng vàng. Cho nên, giấc mộng đế vương là tất cả sự khắc khoải, hy vọng ở mùa giải 2010 tới…

Dòng nước ngược

Cỡ vài ba mùa giải trước, hiếm có chuyện những cầu thủ miền Nam chạy ra phía Bắc mưu sinh, mà thường chỉ có cầu thủ miền Bắc bôn ba vào trong Nam tìm đất “cắm dùi”. Bởi cơ chế, sự biệt đãi, đặc biệt là vật chất của những đại gia phía Nam đã từng có cách biệt lớn so với nơi họ khởi nghiệp. Trường hợp đi ngược chiều như Ngọc Thanh, từ TPHCM bôn ba ra Hải Phòng kiếm đất chơi bóng chỉ là hạn hữu. Và bản thân Thanh “khùng”, đúng ra cập bến ở đất cảng ban đầu cũng chỉ vì giải pháp tình thế. Bởi sau vụ thanh lọc ở Ngân hàng Đông Á, lúc ấy Ngọc Thanh đã không còn đất sống, bơ vơ trong cảnh sự nghiệp chưa già mà đã có nguy cơ thất nghiệp.

Bóng đá phía Bắc và giấc mộng đế Vương- Bài cuối: Mộng đế vương ảnh 1

Việt Thắng (8), cầu thủ Nam bộ gốc giờ cũng đang chuẩn bị ngược ra đầu quân cho đội V.Ninh Bình. Ảnh: Hoàng Hùng

Mọi chuyện đến giờ đã đổi thay. Năm ngoái, “cò” Trần Tiến Đại gật đầu về làm Giám đốc điều hành V.Ninh Bình khiến ai nấy đều ngỡ ngàng. Tuy nhiên, nếu nhìn sâu xa và đường dài thì đúng là phải bái phục “cò” Đại vì sự thức thời, bởi nhà môi giới này đã sớm nhận ra sự đổi chiều, lẫn mảnh ruộng tươi tốt để cày bừa. “Cò” Đại về cố đô Hoa Lư, lập tức dòng trào lưu bị đổi chiều: 4 cầu thủ gốc K.Khánh Hòa (Đức Hùng, Hữu Chương, Trọng Bình, Tấn Điền), Hùng Dũng (Đà Nẵng) không xuôi Nam mà ngược ra phía Bắc theo “cò” Đại. Đến cả những cầu thủ đang chơi bóng ở TPHCM là Ngọc Hùng, A Vỹ cũng bỏ mảnh đất đô hội ấy ra kiếm cơm tại Ninh Bình - mảnh đất bị gọi trại là “Ninh… buồn”.

Trong kỳ chuyển nhượng trước mùa 2010, dòng chảy ngược ấy càng trở nên rõ ràng hơn. Việt Thắng - chân sút Nam bộ chính gốc - nhấp nhổm chọn bến đỗ mới là đội bóng phía Bắc (trước khi cập bến V.Ninh Bình, có tin Việt Thắng gật đầu về T&T Hà Nội). Sốc nhất là cú quay đầu của Như Thành, bởi ai cũng biết trung vệ này được B.Bình Dương biệt đãi như thế nào, cả trên sân cỏ lẫn tương lai về sau. Chẳng đơn giản mà Như Thành vốn đã mua sẵn nhà tính định cư lâu dài tại TPHCM và Bình Dương lại đùng đùng muốn về phía Bắc để “gần gia đình”. Ngoài Việt Thắng, Như Thành, đến lượt Duy Nam (K.Khánh Hòa) cũng gạt lời mời của B.Bình Dương, HAGL ngược ra Bắc, thậm chí đến Việt Cường - hậu vệ còn 2 năm hợp đồng với HAGL - cũng nhấp nhổm muốn bỏ phố núi để ra phía Bắc.

Thực ra, chỉ cần giữ lại những “cây nhà lá vườn”, khỏi mất vào tay các đại phía Nam, đó đã có thể coi là thành công. Như 8 cầu thủ vừa hết hợp đồng với M.Nam Định, ngoại trừ Thanh Tùng, Quốc Tuấn xuôi Nam về B.Bình Dương và Đồng Tâm Long An, 6 cầu thủ còn lại đều bỏ M.Nam Định, nhưng là tìm đến những đại gia láng giềng. Nên nhớ, những cái tên như Trọng Lộc, Đức Dương, Quang Huy, Văn Biển… sáng láng, có vai vế hơn nhiều so với 2 cái tên kể trên. Hay việc Thành Lương, bỏ quên lời mời của B.Bình Dương để dự tính về Xi măng Hải Phòng với giá 4 tỷ đồng. Chính vì vậy, việc hàng loạt đội bóng miền Bắc trở thành “miền đất hứa” cho cả những cầu thủ gốc miền Nam trước mùa 2010 là bước đột phá mang tính bản lề. Bởi “đất có lành, chim mới đậu”, và những cầu thủ kiểu như Việt Thắng, Như Thành hay Duy Nam… ngoài chuyện làm đầy tài khoản cá nhân, lựa chọn của họ còn do tham vọng xưng vương, xưng bá của những đội bóng mới.

Hào quang trở lại?

Chịu chơi, chịu chi thì… rõ rồi, nhưng danh vọng, đâu phải cái gì cũng có thể mua được bằng tiền. Cú ngã của Xi măng Hải Phòng ở mùa giải V-League 2008 là như vậy. Mùa bóng ấy, Xi măng Hải Phòng chơi như lên đồng, với sức bật như lò xo từ cái hầu bao rủng rỉnh của bầu Thành. Ai cũng nghĩ, sau khi vô địch lượt đi, chỉ cần giữ được phong độ bằng 7/10 so với lượt đi, Xi măng Hải Phòng có thể tái lập kỳ tích, giống hệt như HAGL mùa 2004: thăng hạng, vô địch! Thế mà Xi măng Hải Phòng đổ gục trước bậu cửa thiên đường.

Trận thua ở Pleiku là cái tát điếng mặt, bởi ít ai ngờ, HAGL đang rệu rã như thế lại đá tưng bừng trong canh bạc của người đất cảng. Tuy nhiên, nguyên nhân làm Xi măng Hải Phòng hụt hơi trong cuộc đua có thể là do chính họ, chứ không phải cú vấp tại phố núi. Vấn đề nằm ngay từ trận thua Thanh Hóa, nơi mà đội chủ nhà đang nguy ngập và Xi măng Hải Phòng khi bước vào trận đấu còn chưa giải quyết gọn ghẽ câu hỏi: Họ đủ sức vô địch hay không? Xi măng Hải Phòng dang dở từ trận ấy, và sau đó, họ đã không thể cứu vãn được cơ hội khi bỏ phí một cú phất cờ.

Bóng đá phía Bắc và giấc mộng đế Vương- Bài cuối: Mộng đế vương ảnh 2

Ở mùa giải 2010, liệu đội XM Hải Phòng có lật được SHB Đà Nẵng để xưng vương? Ảnh: Quang Minh

Giờ thì Xi măng Hải Phòng, hay những “đại gia” máu mặt phía Bắc đã thèm khát ngôi vô địch lắm rồi. Đến như Sông Lam Nghệ An, trong thời điểm còn lung tung xòe, chưa biết sự chống lưng của Ngân hàng Bắc Á đến đâu, nhưng cũng đã bóng gió tuyên bố: Muốn vô địch V-League 2010. Thế có nghĩa, những cuộc đầu tư bạo tay của Xi măng Hải Phòng, T&T Hà Nội, V.Ninh Bình hay Thể Công... đâu đơn giản là khiêm tốn với mục tiêu giữ hạng.

Nói gì đi nữa, cho dù giấc mộng đế vương của các đội bóng phía Bắc có tràn trề đến cỡ nào, họ vẫn phải kiềng nể những ông lớn phía Nam. Đồng Tâm Long An, Hoàng Anh Gia Lai có thể thất thế hay mất đi sức mạnh, nhưng B.Bình Dương thì chưa. Có thể những cầu thủ kiểu như Vũ Như Thành, Hữu Thắng… ra đi, nhưng B.Bình Dương giờ đã là thương hiệu, có thể hút tất cả “nguyên liệu” tốt nhất ở phía Nam về hội tụ.

Bản lĩnh, kinh nghiệm dày dạn của họ là thứ không thể mua được. Hay nhà vô địch SHB Đà Nẵng, dù có phương hướng “thân Bắc”, nhưng đội bóng sông Hàn đâu dễ buông xuôi khi nội lực của họ còn tràn trề. Một cú đúp thành công, đâu phải đã làm tan biến cơn khát kéo dài đến gần 2 thập niên của người Đà Nẵng? Đó là những vấn đề mà Xi măng Hải Phòng, T&T Hà Nội, Thể Công, V.Ninh Bình hay SLNA buộc phải đối chọi ở mùa bóng trước.

Vả lại, ở V-League lúc này, xé lẻ ra và tham vọng kiểu mạnh ai nấy làm, thật khó để trèo cao. Với bóng đá miền Bắc, “minh chủ” thật sự là không có, bởi Xi măng Hải Phòng thì có vẻ hơi địa phương, chơi trội quá đà nên không thâu phục được sự hỗ trợ từ những vệ tinh xung quanh. Bằng chứng là Xi măng Hải Phòng từng gây thù, chuốc oán với vụ tranh giành Minh Đức cùng Thể Công.

Những điều khó chịu, đôi khi tưởng chừng rất đơn giản ấy có thể biến thành cú chọc gậy bánh xe khủng khiếp nhằm ngáng đường đến ngôi vô địch. Bản thân nhà tài trợ Xi măng Hải Phòng, đến giờ người ta vẫn lo: liệu họ đang chơi cú chót, muốn vô địch V-League rồi… chia tay bóng đá Hải Phòng? Chỉ riêng chuyện ấy thôi đã đủ đau đầu, bởi chưa thể “tề gia” thì sao đủ sức “trị quốc, bình thiên hạ”?

Bóng đá phía Bắc đang sôi sục với giấc mộng đế vương. Hào quang có quay lại hay không, đó là chuyện của tương lai. Lúc này, chỉ riêng việc dám chơi, dám tham vọng đã là một bước ngoặt lịch sử, sau gần 1 thập niên bị những đối thủ phía Nam coi thường…

YẾN NHI

>> Bài 1: Cuộc đua tiền tỷ

Bóng đá quốc tế

Inter Milan thắng trận derby thành Milan

Phong độ chói sáng của Lautaro Martinez và những điều chỉnh chiến thuật và nhân sự có vẻ không ổn của HLV Stefano Pioli bên phía AC Milan đã giúp Inter Milan có chiến thắng tối thiểu trong trận derby thành Milan lần thứ 235.