Bóng đá phía Bắc trước mùa V-League 2011: Ngọa hổ, tàng long

Hai ngôi vị cao nhất của V-League 2010 thuộc về những đại diện phía Bắc. Vậy nhưng, trước mùa giải 2011, bóng đá phía Bắc đột ngột giảm tông lẫn giảm độ nóng để âm thầm chuẩn bị cho trận đánh mới.
Bóng đá phía Bắc trước mùa V-League 2011: Ngọa hổ, tàng long

Hai ngôi vị cao nhất của V-League 2010 thuộc về những đại diện phía Bắc. Vậy nhưng, trước mùa giải 2011, bóng đá phía Bắc đột ngột giảm tông lẫn giảm độ nóng để âm thầm chuẩn bị cho trận đánh mới.

  • Mâm nào, chõ ấy

Có một cuộc phân cực rất rõ ràng ở bóng đá phía Bắc. LS Thanh Hóa, Hà Nội ACB hay Ninh Bình đều sớm xác định thực lực lẫn khả năng của họ để đưa ra đích nhắm rõ ràng. LS Thanh Hóa là thí dụ, họ sớm đạt thỏa thuận với HLV Lê Thụy Hải để đưa nhà cầm quân cá tính này về cầm quân. Mặt khác, đội bóng xứ Thanh cũng tìm cách giảm thiểu thiệt hại khi chia tay với HLV Vũ Trường Giang, đúng theo cách của kẻ… ít tiền.

Sự thật thì LS Thanh Hóa biết cái thế của mình, nên họ không lao vào thị trường chuyển nhượng. Giữ chân được cầu thủ gốc Thể Công nào, LS Thanh Hóa giữ rịt cầu thủ ấy. Thêm vào đó, họ tìm cách chiêu mộ những cầu thủ gốc Thanh Hóa đã không còn chỗ đứng ở các đội khác như Đình Quý, Hà Đức… Việc chuẩn bị theo kiểu âm thầm ấy cho thấy, LS Thanh Hóa biết cái thế, vị trí đích thực của họ là giữ suất trụ hạng nên họ sớm tập trung và đi theo hướng “lấy cần cù, bù khả năng”.

Cũng “đóng băng” như LS Thanh Hóa, Hà Nội ACB của HLV Mauricio dồn sức mài sắc cái vốn của họ. Thành Lương - ngôi sao lớn nhất của đội - còn hợp đồng đến hết mùa bóng 2011, nên bầu Kiên kiên quyết không nhả Quả bóng vàng 2009. Ngoài ra, Hà Nội ACB đã gia hạn hợp đồng với Xuân Thành - cầu thủ có tầm ảnh hưởng thứ 2 sau Thành Lương. Quân không nhiều xáo trộn so với mùa trước, mấu chốt mà Hà Nội ACB quyết giữ là cái chất quái và chờ bầu Kiên bơm doping tiền để chống chọi với cuộc chiến trụ hạng ở mùa tới.

Trong khi đó, Ninh Bình hay Hòa Phát HN tỏ ra quyết liệt và chịu mua sắm hơn. Nhưng thật ra, đối với cả 2 đội bóng này, cái họ cần là tạo ra tính ổn định lẫn chiều sâu đội hình, chứ chưa hẳn là một cuộc thoát xác, hướng đến mục tiêu cao hơn. Ninh Bình sau khi HLV Văn Sỹ trở lại đã rút ruột Nam Định lấy về Văn Duyệt, Mạnh Dũng…, đón lại những cầu thủ gốc thành Nam như Thanh Tùng. V.Ninh Bình vẫn có sao, như Việt Thắng, Như Thành, Mai Tiến Thành, nhưng họ không dốc tiền mua hàng khủng mà chấp nhận với cái vốn sẵn có. Sự ồn ào một thời của Ninh Bình giờ đã thay đổi, hệt như không khí chung của bóng đá phía Bắc.

Sau ngôi áo quân V-League 2010, Vicem Hải Phòng đang âm thầm chuẩn bị cho mùa bóng mới. Ảnh: Bách Nhật

Sau ngôi áo quân V-League 2010, Vicem Hải Phòng đang âm thầm chuẩn bị cho mùa bóng mới. Ảnh: Bách Nhật

  • Âm thầm giữ của

Một điều ngạc nhiên cho cả V-League là Hà Nội T&T và Vicem Hải Phòng sau mùa đại thắng bỗng nhiên im hơi lặng tiếng. Ngay cả đương kim vô địch Cúp Quốc gia SLNA cũng vậy, âm thầm mà chuẩn bị chứ không rần rật như trước mùa bóng 2010. Vì sao lạ thế?

So với sự hoành tráng của Navibank Sài Gòn hay B.Bình Dương, rõ ràng 3 đội bóng giữ những vị trí then chốt ở mùa 2010 đều không sánh được về chi phí chuyển nhượng. Thực tế, những đội bóng phía Nam đừng thấy sự âm thầm ấy mà tỏ ra khinh suất, coi thường. Hà Nội T&T gần như giữ nguyên đội hình lên ngôi năm trước, bổ sung thêm một vài vị trí xung yếu như Văn Quyết, Tấn Điền, Đăng Bình, Hoàng Duy… Lực lượng như vậy không khác biệt lớn so với mùa 2010, nhưng rõ ràng đã dày hơn so với mùa 2010.

Đối với Hải Phòng, đội bóng của tướng Dũng mất Leandro, nhưng lại tin cẩn vào Aniekan. Hiển nhiên, mất Leandro là tiếc nuối, nhưng cũng có thêm một “đại ca” để trông cậy là Aniekan, nên Vicem Hải Phòng thoát cảnh nhốt 2 hổ vào cùng một chuồng. Đấy là lý do để tin rằng, đội bóng đất cảng sẽ bớt đi những vấn đề “sóng ngầm” từng khiến họ hụt hơi trong cuộc đua đến ngôi vô địch mùa trước. Trầm hơn và lặng hơn, nhưng đừng vì thế mà coi thường đội chủ sân Lạch Tray.

Riêng với Sông Lam Nghệ An, cái cách mà đội bóng xứ Nghệ cầm chân tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2010 là minh chứng. Khi ấy, SLNA thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng do Huy Hoàng, Trọng Hoàng, Đình Đồng… phải phục vụ tuyển Việt Nam, nhưng họ vẫn chơi rất ổn. SLNA củng cố theo cách riêng, đó là ổn định bằng những cầu thủ địa phương, chứ không lao vào cuộc chuyển nhượng. Tuy nhiên, khác với mùa 2010, SLNA lần này tập trung rất kỹ để lấy ngoại binh. Những ngoại binh mới của đội bóng xứ Nghệ chỉ mới có dịp trình diễn trước tuyển Việt Nam, nhưng nó là hàng xịn và có chất hơn hẳn mùa trước. Thế nên, cái vẻ âm thầm của SLNA lại ẩn chứa sự nguy hiểm khác thường…

GIA MINH

Thông tin

  • Hà Nội T&T đá giao hữu với Than Quảng Ninh.

Để giúp các cầu thủ được thay đổi môi trường tập luyện, HLV Đinh Cao Nghĩa đã quyết định cho đội Than Quảng Ninh di chuyển lên Hà Nội thi đấu giao hữu với đội Hà Nội T&T vào chiều 24-12. Đây cũng là cơ hội cuối giúp đội bóng vùng mỏ hoàn tất việc kiểm định chất lượng ngoại binh, từ đó chọn ra 1 tiền vệ phù hợp để ký hợp đồng.

  • V.Hải Phòng đóng cửa “luyện công”.

Kết thúc chuyến rèn luyện thể lực ở Cát Bà, thầy trò HLV Vương Tiến Dũng đã trở về “đại bản doanh” đặt tại Thủ Nguyên (Hải Phòng) để hoàn thiện chiến thuật. Ban đầu đội bóng đất cảng dự định sẽ thi đấu giao hữu thêm 3-4 trận, nhưng kế hoạch này đã đổ bể khi tất cả những đội bóng mà V.Hải Phòng liên hệ đều kín lịch đá giao hữu.

  • Hà Nội ACB tăng cường tiền đạo từng đá Serie B?!.

Sau suốt thời gian dài im hơi lặng tiếng, tân binh Hà Nội ACB cũng tìm được chân sút ngoại đầu tiên để ký hợp đồng. Thông tin từ BHL đội bóng này cho biết, cầu thủ mới tên Lucas, người có lý lịch trích ngang là từng thi đấu 8 năm cho các CLB ở giải Serie B của Italia. Mức giá chuyển nhượng và lương tháng của cầu thủ này không được tiết lộ, nhưng nhiều cầu thủ nội tỏ ra nghi ngờ về năng lực của Lucas, sau khi chứng kiến tiền đạo này xoay trở khá chậm chạp khi được xếp thi đấu đối kháng.

Q.NGỌC

Tin cùng chuyên mục