Bóng đá phía Bắc trước giờ G: Hai mảng màu sáng tối

Sau M.Nam Định, Ninh Bình, LS.Thanh Hóa đến lượt Hà Nội T&T phất cờ xuất quân cho mùa bóng 2010. Những lễ xuất quân chứa đựng đầy quyết tâm của các anh tài phía Bắc, giống như thách thức để đòi lại quyền lực từ các đại gia phía Nam…


Lắm “sao”...

Hôm qua, Hà Nội T&T - một đội bóng giàu tham vọng và hứa hẹn nhất nhì của các đại diện phía Bắc - đã làm lễ xuất quân. Chỉ tiêu của Hà Nội T&T, về cơ bản, cũng giống như mùa V-League 2009: lọt vào tốp 3. Hà Nội T&T đặt ra mục tiêu ấy, đơn giản là vì “năm ngoái đã xếp hạng 4, năm nay chẳng lẽ lại đặt mục tiêu tốp 5 thì… buồn cười”.

CLB Hà Nội T&T trong buổi lễ xuất quân vào hôm qua, 22-1. Ảnh: Quang Thắng

Tốp 3 đối với Hà Nội T&T là một cái đích an toàn. Nhưng chính HLV trưởng Phan Thanh Hùng đã úp mở rằng, Hà Nội T&T muốn đạt thành tích “tốt nhất”. Tức là trong tâm tưởng của đội bóng này, mục tiêu tốp 3 là một chuyện, còn mục tiêu xa chính là đem chiếc cúp vô địch về thủ đô trong năm kỷ niệm 1.000 năm tuổi. Đấy cũng là lý do bầu Hiển quyết định đổi tên đội bóng, tiếp tục dốc hầu bao để chiêu mộ những cầu thủ mà họ cho là phù hợp nhất cho tham vọng của mình.

Bản sao của Hà Nội T&T về mục tiêu “nói vậy mà không phải vậy” còn có Xi măng Hải Phòng, Ninh Bình hay SLNA. Bởi lẽ, nếu không có tham vọng lật đổ, vẽ lại bản đồ V-League, hẳn những đội bóng trên (trừ SLNA) đã không dốc tiền vào thị trường chuyền nhượng. Mà toàn những hợp đồng giá trị của mùa bóng được những đội bóng này thực hiện chóng vánh.

Hẳn nhiên là tất cả những đội bóng ấy đều máu, thậm chí mơ đến cả khả năng soán ngôi của SHB Đà Nẵng. Song, câu hỏi thường trực ở những “đại gia” phía Bắc lúc này là ai sẽ thành “hổ giấy”? Mỗi đội bóng đều có vấn đề, trong đó, nổi cộm nhất chính là nguy cơ hỗn quân, hỗn quan khi có quá nhiều sao trong đội hình. Ninh Bình chẳng hạn, đội hình của họ toàn “sao”, thậm chí nếu thành công, đội bóng đất Hoa Lư có thể đá với… 6 “Tây” trong đội hình. Có điều, một khi vị trí thuyền trưởng được bầu Trường “gí” vào tay Robert Lim (một  HLV người Singapore hoàn toàn vô danh) thì ai dám chắc HLV này sẽ quản được những cái đầu của nhiều sao bự, biến họ thành một khối?

...Khó làm

Mùa này, việc phân cấp đã ngày càng rõ rệt ở các đội bóng phía Bắc. Bởi trong khi Ninh Bình, Xi măng Hải Phòng, Hà Nội T&T hay SLNA đang muốn leo cao thì Thanh Hóa, Hòa Phát HN và Nam Định có vẻ ẩn dật phía sau. Đừng nói 3 đội bóng này thiếu tiền, bởi Hòa Phát HN hay Thanh Hóa đều đang tiêu tiền của những tập đoàn kinh tế mạnh nhất nhì Việt Nam thời điểm này (Hòa Phát và Viettel). Đến cả Nam Định giờ cũng đã đổi đời, lương bổng đã đột ngột tăng 20-30% so với mùa bóng trước.

Cái tréo ngoe của 3 đội bóng đang đuối ở phía dưới chính là điều kiện làm việc. Thanh Hóa bê nguyên bộ khung Thể Công, lại được tăng cường những cầu thủ tốt nhất của xứ Thanh, nhưng sự hụt hẫng tinh thần vì cái tên đã thành tượng đài là Thể Công biến mất, hẳn khó giúp họ định thần ngay được khi được người xứ Thanh đón về làm… con đẻ. Tâm lý đá một mùa cho xong nghĩa vụ rồi ra đi khiến người ta lo sợ, vấn đề lớn nhất ở Thanh Hóa chính là làm tư tưởng chứ không phải chuyên môn.

Tình cảnh của Hòa Phát HN, Nam Định cũng có nhiều điểm tương đồng như Thanh Hóa. Nhưng họ rối hơn, vì lực của cả 2 đội bóng này đều không bằng Thanh Hóa. Nam Định vừa mất 8 trụ cột, còn Hòa Phát HN thì vẫn kỳ vọng vào bước đột phá từ lứa cầu thủ giúp họ thành công ở giải hạng Nhất 2009.

Khó thay!

GIA MINH (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty VPF đang chuẩn bị nhiều phương án cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021

Giai đoạn hai LS V-League 2021 khả năng thi đấu tại 1 cụm sân

Theo kế hoạch LS V-League 2021 dự kiến được nối lại vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Giải sẽ kết kết thúc đúng tiến độ vào cuối tháng 8 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại 3 World Cup 2022.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.