Bóng đá phía Bắc sau giai đoạn lượt đi: Thêm một mùa thất bại

Một nửa V-League thuộc quyền kiểm soát của các đội bóng phía Bắc. Nhưng hệt như mùa trước, sự áp đảo về số lượng không đi kèm với chất lượng, bởi giấc mộng lật đổ sự thống trị của các đại gia phía Nam đang ngày càng xa vời…

Nốt thăng...
 

Thể Công (trái) và T&T Hà Nội - 2 đại gia của bóng đá khu vực phía Bắc, đang phải lận đận ở nhóm cuối sau lượt đi. ẢNH: HOÀNG ANH

Ba đội bóng phía Bắc có vị thế tốt nhất lúc này là Quân khu 4, SLNA, XM. Hải Phòng. Họ có điểm chung thế nào? Đó là độ “nhiệt”, bởi 3 đội bóng ấy chính là “vua săn thẻ” ở giai đoạn lượt đi.

Thậm chí, QK4 còn về nhất ở bảng xếp hạng kỳ cục ấy với con số tuyệt đối: 35 thẻ vàng, 5 thẻ đỏ (SLNA làm á quân với 41 thẻ vàng, 3 thẻ đỏ; XM. Hải Phòng là 33 thẻ vàng, 3 thẻ đỏ).

Sự máu lửa, “nhiệt” trong từng trận đấu là yếu tố thành công, đồng thời cũng là sự khác biệt của 3 đội bóng này so với 4 đại diện còn lại của bóng đá phía Bắc. Thậm chí, về cơ bản, chính điều ấy đã bù đắp cho QK4, SLNA và XMHP những thua thiệt về kinh nghiệm, chiều sâu lực lượng.

Tất nhiên, nếu xét ở hoàn cảnh cụ thể, mỗi đội bóng đang đại diện cho nốt thăng của bóng đá phía Bắc còn có bí quyết “tủ” của riêng mình. Ở QK4, ngoài tinh thần và cách chơi bóng không có gì để mất thì đội bóng này còn gặp may vì sắm được bộ ba ngoại binh rất hoàn hảo.

Giống như Đồng Tháp ở phía Nam, bộ ba Moses - Lazaro - Mota chính là xương sống cho thành công của QK4. Nó khác hẳn với hoàn cảnh bi đát, khốn khổ vì ngoại binh của T&T Hà Nội - đội bóng giàu tham vọng nhưng hụt hơi vì hàng ngoại chất lượng dỏm.

Đối với XM.Hải Phòng, công thức “tiền + ngoại binh chất lượng + nhiệt” tiếp tục là yếu tố giúp đội bóng đất cảng quật khởi, bất chấp việc họ đã “hy sinh” già nửa thời gian nhập cuộc chỉ để khắc phục cho những sai lầm trong cách chọn mặt gửi vàng ở vị trí thuyền trưởng.

Dưới tay tướng Dũng, XMHP đang quay trở lại cuộc chiến, thậm chí ông Dũng còn tuyên bố “tốp 3 là khả thi”, càng cho thấy sự tự tin đang trở lại ở đội bóng này.

Riêng SLNA, không giàu tiền như XMHP, không kiếm được ngoại binh quá xịn, nhưng đội bóng xứ Nghệ lại thừa tài năng nội, bất chấp việc họ đã bán đi 2 cầu thủ quan trọng nhất ở mùa trước là Công Vinh và Minh Đức. SLNA chọn cách chơi chắt bóp, năng nhặt chặt bị.

Cách chơi ấy không giúp SLNA nổi ầm ầm, nhưng đi chắc và đúng hướng, thậm chí họ đủ sức lọt vào tốp 5 khi cán đích.

Thêm một mùa thất bại

Quân khu 4, SLNA và XM. Hải Phòng đi vững, nhưng có thể nói, V-League 2009 tiếp tục là một mùa bóng thất bại đối với bóng đá phía Bắc. Bởi lẽ, nếu nhìn vào các 4/7 đại diện của khu vực đang lao đao ở khu vực đèn đỏ, hẳn người ta buộc phải đặt câu hỏi: bóng đá phía Bắc đông đại diện để làm gì?

Cay nghiệt ở chỗ, trong 4 đội bóng đang lận đận ở đáy bảng ấy có đến 2 “đại gia”, dám hùng hổ tuyên bố ngáng chân, thay đổi lịch sử: Thể Công và T&T Hà Nội. So với B.Bình Dương, HAGL hay ĐT.LA, Thể Công và T&T Hà Nội không thiếu tiền.

Thậm chí Thể Công - với sự chống lưng của đại gia Viễn thông Viettel - xứng đáng là đội bóng giàu có nhất nhì V-League. Song, cái túi tiền không đáy ấy đã không được tiêu cho hữu dụng.

Bằng chứng là Thể Công và T&T Hà Nội đang trở thành 2 đội bóng thất bại nhất trong chiến lược chiêu mộ lực lượng: Thể Công mất cả đống tiền, nhưng chỉ mua được tòa “biệt thự” làm sang ghế dự bị như Xuân Hợp (3 tỷ lót tay), Văn Hiển (1,5 tỷ); T&T Hà Nội thất bại hoàn toàn trong việc chiêu mộ ngoại binh, thậm chí gần 1 triệu USD họ bỏ ra mua Công Vinh, Huy Thái, Trọng Hải, Hồng Minh… đến giờ cũng không phát huy tác dụng.

Thất bại trong việc chiêu mộ lực lượng đồng nghĩa sự chuẩn bị của những đội bóng này đã phá sản. Như thế, bên cạnh M.Nam Định, XMCT.Thanh Hóa vốn nghèo, yếu đủ thứ, sự sa lầy của Thể Công và T&T Hà Nội chỉ cho thấy một thực tế, họ còn phải mất nhiều học phí mới hy vọng đua được với những đại gia phía Nam.

Với thế của các đại diện phía Bắc, giữ được thêm đội bóng nào trụ hạng vào cuối mùa là thành công chừng ấy. Như vậy, dù V-League còn nửa chặng đường nữa mới hạ màn, nhưng có thể ít nhiều khẳng định, một mùa bóng thất bại nữa đã ập xuống khu vực “đông mà không tinh” của V-League.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Davis Cup Finals: Đại chiến Nga - Đức ở bán kết, gợi lại ký ức về nghi án Tommy Haas bị đầu độc

Không cần đấu đến trận thứ 3, trận đánh đôi, tuyển Nga vẫn dư lực điền tên mình vào bán kết khi thắng tuyển Thụy Điển với tỷ số áp đảo 2-0. Tuyển Nga hùng mạnh của 2 tay vợt hàng đầu thuộc lứa Next Gen là Daniil Medvedev và Andrei Rublev là đội tuyển duy nhất ở tứ kết giành lấy chiến thắng chỉ sau vỏn vẹn… 2 trận đấu!

Các môn khác