Bóng đá phía Bắc: Phía sai "minh chủ"

Cú ngược dòng của Hà Nội T&T giúp đại diện thủ đô soán ngôi đầu của B.Bình Dương. Hà Nội T&T đã thật sự là “minh chủ” của bóng đá phía Bắc, bởi tham vọng đưa ngôi vô địch “thoát” khỏi sự kiềm tỏa của các đại gia phương Nam. Nhưng đằng sau “minh chủ” là…

Bỗ lực bảo tồn

Khi Hà Nội T&T lấy 3 điểm ở sân Thiên Trường, cơ hội trụ hạng của Nam Định đã tắt lịm. Chiến thắng của Hà Nội T&T ở cái sân vốn nhiều duyên nợ quả thực rất khéo léo. Họ có 3 điểm để bứt tốc, đoạt lại ngôi đầu bảng từ tay B.Bình Dương. Ngược lại, nó cũng không làm xấu mặt Nam Định, vì chí ít đội bóng thành Nam vẫn chỉ thua sít sao chứ không hoàn toàn bị khuất phục theo kiểu vùi dập. Một nước cờ cao của Hà Nội T&T, bởi chặng đường dài, Nam Định nói gì đi nữa vẫn là mảnh đất màu mỡ, vốn có nhiều nhân tài. Đó có thể là cách tính xa của đội bóng Hà thành, khi tuyến hai của họ vẫn là khoảng trống mênh mông.

Trong khi Sỹ Cường (bên trái) cùng các đồng đội ở Hà Nội T&T trên đà tăng tốc tranh ngôi vô địch thì những đội bóng khác ở khu vực phía Bắc lại đang lóp ngóp trong nhóm trụ hạng. Ảnh: BÁCH NHẬT

Nam Định chìm, kéo theo cả Navibank Sài Gòn. Như vậy, V-League thực tế chỉ còn 0,5 suất xuống hạng dành cho đội phải đá trận play-off. Đương nhiên, ngoài Hà Nội T&T và Nam Định, 5 đại diện còn lại của bóng đá phía Bắc phải làm mọi cách để bảo tồn lực lượng. XM Hải Phòng có lẽ sắp chính thức trụ hạng, vì với 29 điểm, đội bóng đất cảng chỉ còn cách khu vực an toàn cỡ 3-4 điểm. Mối nguy hiểm đang nhắm vào V.Ninh Bình, Hòa Phát HN, SLNA và Thanh Hóa.

Trên thực tế, SLNA dẫu chỉ nhỉnh hơn Thanh Hóa 1 điểm (23 so với 22), nhưng dám chắc rằng, đội bóng xứ Nghệ không bao giờ phải lo đá play-off. Họ vừa có lực, có bản sắc lẫn đẳng cấp để khi cần là có cách vượt khó. Lấy ví dụ, cứ khi rơi vào thế trên đe dưới búa như lúc gặp SHB Đà Nẵng hay sau trận thua XM Hải Phòng, thầy trò Nguyễn Hữu Thắng lập tức có trọn vẹn 3 điểm. Đấy là giá trị của đội bóng có trình độ, không dễ để đối thủ qua mặt.

Vì lẽ đó, nguy cơ nóng rõ ràng chỉ dồn vào LS Thanh Hóa, bởi đến giờ, Hòa Phát HN cũng ít nhiều thể hiện được cái chất đủ để tin rằng họ có thể trụ hạng thành công, trong khi V.Ninh Bình với dàn sao của họ vẫn đáng để kiềng mặt. Ngặt nghèo ở chỗ, Thanh Hóa rõ ràng không mạnh về đối ngoại như Hoàng Anh Gia Lai hay Đồng Tâm Long An, nên nếu chẳng may đội bóng xứ Thanh rơi vào cảnh khó thì cũng là lẽ thường tinh.

Đá bóng hay... đánh nhau?

Gạt qua vấn đề chuyên môn, có một vấn đề đang làm nhức nhối khu vực có số lượng đội bóng đông nhất V-League: văn hóa khán đài, văn hóa chơi bóng. Sau khi Quân khu 4 lột xác thành Navibank Sài Gòn, bóng đá phía Bắc đã bớt đi một đội bóng nổi tiếng là “vua thẻ” và lối đá chém đinh chặt sắt. Dẫu vậy, những đội bóng thuộc loại chơi rắn, đá bậy và nhiều thẻ nhất vẫn thuộc khu vực này. Thế thì đá bóng hay… đánh nhau?

Cho đến thời điểm này, hầu hết những sự cố nổi cộm nhất của cả V-League 2010, nhất là vấn đề an ninh sân cỏ và khán đài, thật oái oăm là đều xảy ra trên sân cỏ phía Bắc. Ví như sân Lạch Tray, XM Hải Phòng không chỉ là đội thuộc hàng “vua thẻ”, họ cũng là đội sở hữu nhiều án phạt liên quan đến khán đài nhất. Đó là chưa kể những sự cố nhỏ xảy đến ở Ninh Bình, Thanh Hóa hay Nam Định.

Người ta khó lý giải thật xác đáng những vấn đề mang tính “bộ mặt” như vậy. Bởi phía sau đó là hàng loạt vấn đề, có liên hệ khách quan, chủ quan đến mặt bằng xã hội, dân trí. Tuy vậy, có thực tế dễ nhận ra là khi những vấn đề nằm ngoài chuyên môn còn lấn át, thậm chí biến thành “bản sắc”, tình trạng đông nhưng chưa tinh đối với bóng đá phía Bắc còn là bài toán không lời giải. Đơn giản vì cầu thủ khi ra sân ngoài quả bóng còn lo đánh người, chơi xấu, làm sao có đủ sức để tận lực. Đó là lý do kìm tỏa sức phát triển của khu vực chiếm số lượng đông đảo nhất V-League, dù ai cũng thừa nhận, đội ngũ cầu thủ ở đó có chuyên môn và “chất”…

THANH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ xuất quân và ký kết hợp đồng với các nhà tài trợ của Sài Gòn FC (Ảnh: HT)

Sài Gòn FC có nguồn kinh phí khủng nhất V-League 2021, sẽ đá ban bật đẹp mắt

Nhận được nguồn tài trợ “khủng” lên đến hơn 100 tỷ đồng, từ SCB, Sony, Eneos, Japan Arilines, Novaland… Sài Gòn FC trở thành đội bóng có nguồn lực tài chính mạnh nhất ở V-League 2021, vượt qua cả những cái tên vốn đã trở thành thương hiệu trong làng bóng đá Việt Nam như là Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội FC. Dù Tân Chủ tịch Trần Hòa Bình nói: “Thành tích chỉ xếp thứ 5 ở trong các ưu tiên phát triển Sài Gòn FC”, nhưng HLV Vũ Tiến Thành tỏ ra tự tin rằng đội sẽ chơi ban bật đẹp mắt trong mùa giải mới.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng