Bóng đá phía Bắc: Kẻ sốt ruột, người âm thầm

Không lật đổ được B.Bình Dương khỏi ngai vàng V-League 2015, nhưng bóng đá phía Bắc vẫn đóng góp lực lượng cực kỳ hùng hậu khi bổ sung CLB Hà Nội vào đội hình V-League 2016.

Đâu là “Vua shopping”?

Năm ngoái, Thanh Hóa và Than Quảng Ninh là 2 cái tên gây ầm ĩ nhất trên thị trường chuyển nhượng. Họ ồ ạt chiêu binh, khiển tướng làm nhiều đội bóng máu mặt trên thị trường chuyển nhượng lâu nay như B.Bình Dương, SHB.Đà Nẵng… bất ngờ. Hiển nhiên, với những động thái thanh lọc lực lượng ồ ạt vào cuối mùa (Than Quảng Ninh chia tay một lúc với… 12 cầu thủ, Thanh Hóa bỏ nhiều trụ cột như Lê Văn Tân, Tấn Đạt, Tô Vĩnh Lợi…), 2 đội bóng này dự kiến vẫn là những đội gây ầm ĩ nhất.

Thực tế đến giờ, những đồn thổi về các phi vụ chuyển nhượng chủ yếu tập trung ở Than Quảng Ninh và Thanh Hóa. Đội bóng vùng mỏ đã tập trung chuẩn bị cho BTV Cup 2015, vì vậy, trong thời gian ngắn tới, có lẽ những đồn thổi của thiếu gia mới nổi này sẽ được hiện thực hóa. Bầu Hùng mới công bố bản hợp đồng đầu tiên là thủ môn Minh Phong, nhằm điền tên thủ thành vào vị trí số 2 sau Huỳnh Tuấn Linh. Nhưng chắc chắn, hầu bao của bầu Hùng sẽ “lõm” đi khá nhiều, một khi họ lấy được chữ ký của Hoàng Thịnh, Văn Phong, Thanh Hiền, đặc biệt là trung vệ Quế Ngọc Hải.

Bầu Phạm Thanh Hùng vừa công bố bản hợp đồng đầu tiên là thủ môn Minh Phong. Ảnh: Hải Nam

Đối với Thanh Hóa, bản hợp đồng đầu tiên của đội bóng này cũng là một thủ môn: Thành Thắng. Cựu thủ thành số 1 Hải Phòng đã đến xứ Thanh thế chỗ cho thủ môn Tô Vĩnh Lợi. Thanh Hóa đang đàm phán với một loạt cái tên, trong đó mục tiêu chính là đưa Vua phá lưới nội Lê Văn Thắng quy cố hương và thuyết phục được Hải Phòng “nhả” trung vệ Đinh Tiến Thành. Trung vệ của tuyển Việt Nam chỉ còn 1 năm hợp đồng với đội bóng đất Cảng, nên khả năng Thanh Hóa có được là rất cao. Dù vậy, đội bóng xứ Thanh cũng có một vấn đề không nhỏ: HLV Hoàng Thanh Tùng đã đề xuất xin rút khỏi ghế thuyền trưởng.

Những người âm thầm

Đối lập 2 ông “Vua shopping”, phần còn lại của bóng đá phía Bắc đều giữ thái độ chậm chạp trên thị trường chuyển nhượng. SLNA thì đã đành, vì đội bóng xứ Nghệ thậm chí còn lo tránh được hiện tượng chảy máu nhân tài. Hàng loạt trụ cột mùa trước như Quang Tình, Hoàng Thịnh, Đình Đồng… gần như xác định không còn gắn bó với sân Vinh.

Cùng tình cảnh như SLNA còn có… HN.T&T, bởi chính Á quân V-League này đang bị “câu kéo” ngôi sao số 1 Nguyễn Văn Quyết. Thương vụ này chưa ngã ngũ, bởi HN T&T và CLB Hà Nội còn đợi quyết định của bầu Hiển. Tuy nhiên, có thực tế là đến lúc này, Á quân V-League chưa hề có bản hợp đồng mới nào. Chuyển động duy nhất của họ là việc nhận lời dự giải đấu quốc tế tại Côn Minh (Trung Quốc) quy tụ 8 đội bóng của Đông Nam Á và chủ nhà. Cũng vì thế, thay vì cuối tháng 11 mới hội quân, HN T&T sẽ đẩy thời gian tập trung lên sớm để “chạy đà” cho giải đấu mà họ là đại diện cho bóng đá Việt Nam.

Hai đại diện còn lại của phía Bắc là CLB Hà Nội và Hải Phòng đều chưa có gì ngã ngũ. Tân binh V-League chỉ công bố hợp đồng đầu tiên là việc giữ chân HLV Nguyễn Đức Thắng trên ghế thuyền trưởng. Họ thanh lọc lại lực lượng trẻ và mới chỉ đặt mục tiêu lớn duy nhất là Văn Quyết của người hàng xóm. Trong khi đó, Hải Phòng chưa tập trung, nhưng với thực lực tài chính… như mùa trước, khả năng đội bóng đất Cảng chủ yếu thu lượm cầu thủ loại trung bình nên muốn nhanh cũng phải từ từ.

Tiên Định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.