Bóng đá Pháp: Tranh giành quyền lợi

Sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa những nhà lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Pháp (FFF) và Ban Tổ chức Bóng đá chuyên nghiệp (LFP) theo miêu tả của giới truyền thông châu Âu xuất phát từ việc xung đột về quyền lợi đã âm ỉ bấy lâu nay. LFP rõ ràng muốn thâu tóm quyền hành ở 2 giải Ligue 1 và Ligue 2, trong khi FFF muốn được chia phần…

Quyền lợi từ việc bán bản quyền truyền hình là nguyên nhân tạo ra xung đột giữa FFF và LFP.

Một cảnh hỗn loạn đang diễn ra ở làng bóng đá Pháp: LFP đấu với FFF, Chủ tịch LFP Frederic Thiriez công khai chỉ trích Chủ tịch FFF Noel Le Graet, các đội bóng ở giải Ligue 1 cương quyết bài trừ giải Ligue 2… khiến cuộc khủng hoảng tưởng chừng sẽ được ngăn chặn, đã bùng phát mãnh liệt.

Điều nguy hại là đa phần các CLB ở giải Ligue 1 đều muốn tẩy chay Ligue 2. Khi giải đấu hàng đầu nước Pháp quy tụ những ông chủ giàu có và quyền lực bậc nhất thì nếu họ “ra tay”, quả thực làng bóng đá sẽ rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong lịch sử tồn tại và phát triển của mình. Đáng nói, chính những ông chủ này muốn… ly khai thực sự khỏi ràng buộc với FFF, chuyển hướng làm bóng đá kiểu Anh để gia tăng lợi nhuận cũng như thương hiệu cho CLB, theo mô hình một công ty thương mại.

Luôn luôn là vấn đề tiền bạc - nguồn cơn của những rắc rối nảy sinh. Có vẻ như những nhà tổ chức giải Ligue 1 muốn tận dụng cơ hội này để chiếm hữu hoàn toàn việc bán bản quyền truyền hình (lên tới 607 triệu EUR mỗi năm và 726,5 triệu EUR trong giai đoạn 2016-2020), trong khi không phải chia bất cứ khoản lợi tức nào cho các CLB ở giải Ligue 2.
Cuối mùa bóng vừa rồi, mặc dù mang tiếng là thua lỗ, nhưng các CLB ở giải Ligue 1 cũng kịp thu về khoản tiền 85 triệu EUR trong khi các đài truyền hình trả tiền chỉ nộp cho LFP 18 triệu EUR/mùa, đồng thời chỉ chịu chi 22 triệu EUR cho giai đoạn 2016-2020 để sử dụng hình ảnh cho các trận đấu.
Trả lời phỏng vấn tờ L’Equipe, ông Bernard Caiazzo – Chủ tịch CLB Saint-Etienne – tiết lộ một thông tin khá quan trọng: “Nếu tách bạch được giải Ligue 2 khỏi quỹ đạo, khả năng giải Ligue 1 sẽ hoạt động theo mô hình của giải Premier League (Anh) hay Serie A ở Italia. Đấy là đường hướng phát triển tốt, nhưng nhiều CLB ở giải Ligue 2 lại không muốn điều đó diễn ra”.

Những thay đổi mà LFP dự tính sẽ áp đặt cho giải Ligue 1 dưới góc độ phân tích của giới quan sát chính là để củng cố quyền lực và sự độc tôn của tổ chức này. Đấy là lý do, mặc dù đúng theo xu thế phát triển, nhưng Chủ tịch LFP Frederic Thiriez vẫn hứng chịu sự chỉ trích từ FFF và các đội bóng ở giải đấu cấp thấp tại Pháp. Quyền lợi nghiêng hết về phía giải Ligue 1 thì tất cả đều phải… nhịn đói. Chủ tịch của CLB Nancy, ông Jacques Rousselot, cho rằng LFP và FFF cần tìm được tiếng nói chung để giúp hệ thống giải đấu chuyên nghiệp của Pháp phát triển bền vững và tất cả các đội bóng đều có lợi nhuận, theo các mức ảnh hưởng khác nhau.

Chủ tịch FFF Noel Le Graet nhấn mạnh rằng sẽ không nhượng bộ LFP trong bất cứ trường hợp nào. “Nên nhớ, bóng đá Pháp chỉ có 1 liên đoàn và không có chuyện 2 tổ chức cùng điều hành nền bóng đá vì chắc chắn rắc rối sẽ nảy sinh”, ông Le Graet tuyên bố.

Mới đây, Bộ trưởng Thể thao Pháp Patrick Kanner cũng phải thốt lên cuộc chiến giữa 2 người đứng đầu 2 tổ chức quyền lực khiến bóng đá Pháp bị ảnh hưởng, đồng thời khiến sự chuẩn bị cho VCK Euro 2016 trở nên khó khăn hơn. Trong tuần tới, đích thân ông Kanner sẽ làm việc với cả ông Noel Le Graet và Frederic Thiriez để tìm ra giải pháp dung hòa.


HÀ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất