Bóng đá Pháp: PSG hứa phát triển bền vững

HÀ TRUNG

Chủ tịch của PSG, nhà tài phiệt Al-Khelaifi khẳng định việc UEFA nới lỏng ràng buộc tài chính bắt buộc các đội bóng phải xây dựng lộ trình phát triển bền vững và PSG cũng không phải ngoại lệ…

Bóng đá Pháp: PSG hứa phát triển bền vững ảnh 1

Ông Al-Khelaifi (bìa phải) khẳng định PSG sẽ làm bóng đá đàng hoàng.

Khác với thái độ thù địch cách nay chưa lâu, ông Al-Khelaifi bày tỏ sự hài lòng trước quyết định không siết quá chặt PSG trong Luật cân bằng tài chính, và coi đó là cách mà UEFA đang “mở đường cho PSG phát triển trong giai đoạn mới”. Ông chủ của đội bóng giàu có nhất nước Pháp cho rằng từ nay về sau, PSG có thể chiêu mộ nhiều cầu thủ tài năng, nhưng cũng sẽ dồn sức cho việc tìm kiếm các tài năng trẻ để đào tạo.

“Từ nay về sau, chúng tôi đã có thể tuyển dụng cầu thủ tài năng cho đội bóng. Tất nhiên sẽ có cân nhắc khi mà giới hạn thanh khoản cho thị trường chuyển nhượng được đặt ra, tức là PSG chỉ có thể mua những cầu thủ tài năng nhất. Bên cạnh đó chúng tôi cũng sẽ chú tâm hơn cho công tác đào tạo cầu thủ trẻ”, Al-Khelaifi nhấn mạnh.

Ông chủ của PSG khẳng định chiến lược phát triển đội bóng luôn được lãnh đạo CLB quan tâm, chứ chẳng phải thờ ơ và chú tâm cho các thương vụ mua sắm đình đám trên thị trường là đủ. “Các bạn có thể thấy, ngày càng có nhiều ngôi sao giỏi tìm đến với PSG. Tức là chúng tôi xây dựng đội bóng theo cách tạo được niềm tin cho họ. Hơn nữa, đến với PSG, có nghĩa các ngôi sao bóng đá này đang cùng PSG hướng tới giấc mơ bước lên đỉnh làng bóng đá châu Âu”, Al-Khelaifi đưa ra tuyên bố trên trang web của đội bóng.

Có một vấn đề mà trước đây vị Chủ tịch này từng đề cập, tức là nhiều đội bóng ở các giải đấu hàng đầu châu Âu không bị giám sát việc chi tiêu và được thả nổi, đồng thời mỗi năm thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ từ việc bán cầu thủ, bản quyền truyền hình, trang phục thi đấu…

Al-Khelaifi từng ví von PSG khi vung tiền mua sắm cầu thủ ở khắp thế giới tức là đang làm giàu cho chính các đội bóng này. Biện pháp kích cầu đó sẽ tạo đà cho các CLB đào tạo nguồn nhân lực nhiều hơn nữa và tiếp tục cung cấp cho làng bóng đá thế giới chứ không riêng gì cho PSG. Chẳng hạn việc các CLB ở giải Premier League ngày càng được hưởng những đặc quyền riêng sẽ khiến làng bóng đá châu Âu phát triển mất cân đối, chỉ có một số CLB đủ tiềm lực tài chính theo nổi.

Thành ra, một mặt PSG vẫn sẽ tuân thủ quy định từ UEFA, nhưng cũng đang chuẩn bị các phương án đối phó với những ông lớn châu Âu khác. Có nguồn tin từ nước Pháp cho hay nhà tài phiệt Trung Đông đang nuôi dưỡng nhiều lứa cầu thủ trẻ tài năng được tìm kiếm từ khắp các quốc gia châu Phi, châu Á và châu Âu.

PSG mới chỉ phát quả bom duy nhất trên thị trường chuyển nhượng tính đến lúc này chính là vụ thương thảo mua tiền vệ Angel di Maria của Man.United với giá 60 triệu EUR. Thế nhưng, vẫn chưa có gì bảo chứng cho điều đó, nhất là khi tiền vệ người Argentina bày tỏ mong muốn tiếp tục ở lại thành Manchester thêm ít nhất 1 mùa bóng nữa.

HÀ TRUNG

Tin cùng chuyên mục