Bóng đá phải “sống bám”

Thời bao cấp, tất nhiên là “sống bám” vào nguồn ngân sách địa phương rót cho ngành thể thao. Đến thời chuyên nghiệp, cũng có những CLB hoạt động bằng chính tên tuổi của mình, nhưng đa phần, vẫn phải đang “sống bám”.

Ví dụ như đội bóng vừa thăng hạng HV An Giang đang “bám” vào… con cá. Nhà tài trợ chính chỉ bỏ ra một số tiền, không trực tiếp quản lý và cũng chẳng cần phải quảng cáo gì cho doanh nghiệp cả. Số tiền tài trợ tùy thuộc vào doanh thu hàng năm từ việc kinh doanh cá và các loại hải sản của doanh nghiệp. Thế thì bóng đá không “sống bám” con cá thì là gì?

Có nhiều ví dụ tương tự. SLNA thì “bám” vào sữa TH, một sản phẩm đầu tư của Ngân hàng Bắc Á. Bình Dương thì dựa vào nguồn doanh thu từ quảng cáo trên quốc lộ 13. Quảng Nam thì lệ thuộc vào năng lực khai thác khoáng sản của QNK. Đồng Nai thì sống nhờ hoạt động tài trợ của các khu công nghiệp. Về cơ bản, những nguồn tiền đó hầu như không liên quan gì đến hiệu quả mà bóng đá đem lại.

Hóa ra, làm bóng đá theo kiểu để giúp giá cổ phiếu tăng như Sài Gòn Xuân Thành các năm trước vẫn còn tốt chán vì chí ít, cũng cho thấy bóng đá đem lại chút lợi lộc. Chứ cứ kiểu “sống bám” vào người khác thì có lúc chẳng biết sao mình… “chết”.

Ví dụ như đội Bình Định chẳng hạn. Được giao cho công ty khoáng sản SQC nhưng khi Công ty này không kinh doanh hiệu quả nữa thì cũng chấm dứt nghĩa vụ với địa phương và thế là Bình Định chẳng biết đi đâu, về đâu dù chỉ cần hơn chục tỷ để duy trì…

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất