Bóng đá nội vẫn cần thầy ngoại

Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM:

Được xem là nhân vật thể thao nổi bật hàng đầu năm 2016 khi trong vai trò “ông bầu”, Trưởng đoàn Trần Anh Tú đã cùng đội tuyển futsal Việt Nam đạt thành tích tuyệt vời tại Vòng chung kết Futsal World Cup 2016 với việc lọt vào tốp 16 đội mạnh nhất giải.

Ở vai trò Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF), ông còn lưu danh với 3 thành công khác khi CLB TPHCM vô địch giải hạng Nhất quốc gia, đội nữ TPHCM bảo vệ thành công ngôi hậu quốc gia và CLB Thái Sơn Nam đăng quang giải Futsal quốc gia 2016. Chủ tịch HFF Trần Anh Tú đã có những chia sẻ cùng PV SGGP Thể Thao trước thềm Xuân Đinh Dậu 2017.

Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM

Định hướng đúng

* Phóng viên: Năm 2016 khép lại với nhiều thành công của bóng đá TPHCM, và nếu ví HFF là liên đoàn thành công nhất trong các liên đoàn thành viên của VFF, hẳn không ai bàn cãi. Theo ông, đâu là “chìa khóa” dẫn đến điều đó?

- Chủ tịch TRẦN ANH TÚ:
Điều quan trọng nhất là định hướng, cách làm ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ 2012-2016. Không thể nóng vội mà cần rất nhiều yếu tố, nhất là lực lượng, thời gian và kinh nghiệm. Nhiệm kỳ ấy, ngoại trừ anh Trần Đình Huấn (Tổng Thư ký HFF- NV), những người còn lại đều mới mẻ nên chúng tôi tính hướng đi từng năm một. Nếu không xác định được hướng đi mà đặt ngay mục tiêu thì khó mà làm được.

* Ông từng nói trong 3 danh hiệu vô địch của CLB TPHCM, đội nữ TPHCM và CLB Futsal Thái Sơn Nam, bất ngờ nhất là thành tích của CLB TPHCM.

- Điều tôi bất ngờ chính là ở giai đoạn 1, đội thường bắt nhịp mùa bóng không được tốt. Sau đó, chúng tôi dần kiểm soát được tình hình bởi ai cũng hiểu, bóng đá 11 người vốn rất khó để đạt mục tiêu do còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Từ giữa mùa bóng, mọi thứ trở nên ổn định hơn, nhất là tư tưởng cùng yếu tố kỷ luật của anh em, đội đã giữ được phong độ tốt và vô địch sớm trước 3 vòng.

HLV Alain Fiard (phải) sẽ dẫn dắt CLB TPHCM tại V-League 2017. Ảnh: Đình Viên

* Vậy là 2 chiếc cúp vô địch của đội nữ TPHCM và CLB Futsal Thái Sơn Nam đều nằm trong dự tính của HFF?

- Toàn đội Thái Sơn Nam đã rút được kinh nghiệm từ mùa bóng trước nên anh em thi đấu tốt hơn, vô địch sớm trước 2-3 vòng. Trong khi đó, đội nữ có phần khó khăn hơn bởi bóng đá nữ trên bình diện toàn quốc vốn đồng đều, những năm gần đây luôn so kè giữa 3 đội TPHCM, Hà Nội và Phong Phú Hà Nam. Tuy nhiên, chúng tôi đã tận dụng tối đa lợi thế đá sân nhà ở lượt về cũng như thể thức thi đấu mới để đạt được kết quả tốt nhất. Hiện tại, đội nữ TPHCM đã 2 năm liên tiếp vô địch nên tôi nghĩ năm 2017 sẽ khó khăn đấy, khi các đội Hà Nội, Hà Nam sẽ quyết tâm đòi lại ngôi hậu.

Futsal vào thời kỳ quan trọng

* Sau khi huấn luyện viên Bruno đặt vấn đề chia tay Futsal Việt Nam, suy nghĩ đầu tiên của ông là gì? Bruno sẽ là cái bóng quá lớn cho những người tiếp nhận ghế HLV trưởng đội tuyển Futsal Việt Nam?

- Tôi khá bất ngờ, nhưng HLV Bruno có cái hay là đã cùng tôi xây dựng dự án cho Futsal Việt Nam trong thời gian làm việc trước đó. Nhất là tính hệ thống trong đào tạo trẻ. HLV Bruno vốn không đồng ý phương án Bảo Quân làm cầu thủ kiêm huấn luyện viên CLB Thái Sơn Nam. Chính sự lừng khừng ấy đã dẫn đến thất bại của đội ở giải vô địch quốc gia 2015. Bảo Quân đã qua lớp đào tạo của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), nên khi HLV Bruno nghỉ, tôi bất ngờ nhưng cũng không hụt hẫng khi lựa chọn Bảo Quân thay thế. Và mọi người đã biết, Bảo Quân đã thể hiện tốt trong vai trò mới tại giải Tứ hùng ở Trung Quốc vừa qua. Nhưng sắp tới, tôi vẫn tiếp tục thuê HLV ngoại cho đội tuyển, vì Bảo Quân cần thêm thời gian, dự kiến đến 2020 mới đủ cứng để dẫn dắt đội tuyển.

* Theo ông, đâu là những điều cần cho Futsal Việt Nam để tiếp tục duy trì và phát triển ở đẳng cấp cao trên đấu trường quốc tế?

- Hiện tại, rõ ràng là dàn trợ lý của chúng ta còn yếu nên vẫn cần những chuyên gia nước ngoài, từ vấn đề thể lực đến y học... Họ sẽ đem lại nhiều nét mới trong công việc để hỗ trợ đội tốt hơn. Tôi xác định, thầy phải là thầy ngoại, kể cả đào tạo trẻ, bởi thực tế bóng đá chúng ta chỉ ra thầy nội chưa đủ để đào tạo trẻ.

CLB Thái Sơn Nam tiếp tục đăng quang giải Futsal vô địch quốc gia 2016. Ảnh: NHẬT ANH

Lo tuyến kế thừa

* Những ngày cuối năm, CLB Futsal Thái Sơn Nam đã có 2 trường hợp chia tay để chuyển sang vai trò mới là Bảo Quân và Long Vũ. Từ những thành công trong năm qua, giới hâm mộ lo ngại cho lực lượng kế thừa của đội. Ông đã có tính toán nào?

- Điều này thì tôi cũng đã tính trước nên thực tế không quá lo ngại. Nếu có chỉ là kinh nghiệm thi đấu của các cầu thủ trẻ, nhưng những thể hiện của các em trong thời gian qua là ổn, như trường hợp của Minh Trí cũng như nhiều cầu thủ trẻ khác.

* Khâu đào tạo của một “lò” futsal thường là mấy tuyến, và việc tuyển sinh của môn này có gì khác biệt so với sân bóng 11 người?

- Thật sự, thế giới cũng chưa có mô hình rõ ràng lắm. Nhưng qua kinh nghiệm của Thái Sơn Nam, từ 13 tuổi trở lên là có thể bắt đầu. Thái Sơn Nam hiện có 2 tuyến U.13 và U.15, nhưng hiện tại đội trẻ đang có chút khó khăn trong việc tìm đội cọ xát dù phong trào futsal trong các trường học hiện đang phát triển.

* Trở lại với bóng đá chuyên nghiệp. Từ việc các khán đài nguội lạnh vào mỗi cuối tuần trong nhiều năm liền, từ mùa bóng 2017, bóng đá TPHCM sẽ có sự hiện diện của 2 đội V-League. Cảm xúc của ông trước ngày khởi tranh mùa bóng mới như thế nào?

- Tôi vẫn còn lo lắng. Sân chơi chuyên nghiệp với bóng đá TPHCM vốn không có gì xa lạ, nhưng cũng khó mà tốt ngay dược. Sài Gòn FC chưa có sự ổn định cao, tuy nhiên việc trụ hạng chắc không lo lắng lắm. Nhưng để hấp dẫn người xem thì chưa. Còn CLB TPHCM thì thay mới gần như hoàn toàn, chỉ giữ lại vài cầu thủ. Khi lực lượng thay mới nhiều, cần phải có thời gian, phải vài năm mới định hình lối chơi chung. Thế nên, tôi nghĩ là vẫn còn lo ngại chứ khó mà yên tâm được.

Mừng vì futsal thăng tiến nhanh

Đó là cảm nhận của ông Trần Anh Tú khi nêu điều ấn tượng nhất đối với ông trong năm qua. Ông nhấn mạnh: “Đó là thành công của futsal. Hành trình của đội thật sự để lại dấu ấn rất lớn với tôi. Quả thật, chưa bao giờ đội tạo được ấn tượng lớn với người hâm mộ và giới truyền thông đến như vậy. Đến nay nhiều người đã biết đến futsal cũng như phong trào được phát triển rộng hơn. Nhưng trên hết chính là tình cảm của người hâm mộ dành cho đội. Với đội Thái Sơn Nam, trình độ của các em khá cao và các em trẻ khi được đôn lên đội hình 1 đều đã đáp ứng được nhu cầu trong thời gian qua. Không chỉ cho CLB mà kể cả việc đáp ứng cho đội tuyển quốc gia”.

QUỐC CƯỜNG (thực hiện)
Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…