Bóng đá nội thắt lưng buộc bụng

Cùng thời điểm này ở mùa bóng trước, nhiều đội đã hào hứng khi công bố những hợp đồng mới để chuẩn bị cho mùa sau. Nhưng nay, hình ảnh ấy đã lui vào quá khứ. Nhiều cầu thủ ở Kiên Giang, Đồng Tháp, Sài Gòn Xuân Thành, Bình Định… đã chủ động tìm những kênh riêng để hy vọng có CLB mới trong tương lai. Nhưng đều nhận được những cái lắc đầu đầy ý nhị.

Các ông chủ đã thấm mệt với tình trạng kiêu binh từ trước đến nay, nhất là ở giai đoạn cuối mùa, những cầu thủ gần hết hợp đồng thường tìm cách này hay cách khác rủ nhau chấn thương nhằm gây áp lực lên lãnh đạo để có thỏa thuận ký mới hợp đồng. Vừa tốn tiền trả lương, lót tay khi nhận về nhưng lại phải chi thêm tiền thưởng thắng trận và dần dần, cầu thủ quên đi chiếc áo chuyên nghiệp mà họ đang khoác. Nhưng trên hết vẫn là tình hình khó khăn kinh tế vốn đã ảnh hưởng đến bóng đá Việt Nam từ đầu mùa bóng năm nay.

Ngay như ở Sài Gòn Xuân Thành, có cả chục cầu thủ sắp hết hợp đồng nhưng lãnh đạo đội bóng này vẫn chưa có động thái gia hạn mà phải chờ sau khi kết thúc mùa bóng mới bàn bạc, bao gồm cả Kesley Huỳnh, chân sút hàng đầu V-League hiện nay. Nếu như cách đây 2 mùa bóng, ắt hẳn cầu thủ này sẽ tha hồ làm giá nhưng nay chỉ còn biết cố gắng cống hiến.

“Đi chợ cầu thủ lúc này làm gì cho mệt, sắp tới biết đâu họ lại… xếp hàng tha hồ mà chọn”, một lãnh đạo CLB nói.
Nhiều người ví von về V-League hiện nay như “Hội thao ngành ngân hàng mở rộng”. Trong 10 nhà bảo trợ tài chính cho bản quyền truyền hình, phân nửa là ngân hàng. 8/14 đội đá ở V-League do ngân hàng là chủ hoặc tài trợ chính. Theo thông tin chúng tôi có được, mùa tới sẽ có thêm 2 ngân hàng nữa tham gia.

Chuyện này không khó giải thích bởi tình hình kinh tế hiện nay, các ngân hàng vẫn là nơi có lãi lớn nhất, trong khi bóng đá lại là địa hạt tiêu tiền quá nhiều, khó có doanh nghiệp kinh doanh nào khác đủ sức chịu đựng. Ngoài ra, xét về góc độ quảng bá thương hiệu, bóng đá vẫn là kênh tốt nhất hiện nay.

Nhưng vấn đề khiến người ta lo ngại là khi bóng đá “sống” bằng tiền ngân hàng thì liệu một khi các ngân hàng không còn hứng thú nữa thì có ai dám đầu tư bóng đá khi mà cái cốt lõi nhất là “bóng đá nuôi bóng đá” không được cải thiện. Lệ thuộc vào tiền đầu tư từ ngân hàng chẳng khác nào bóng đá Việt đang đi vay để tồn tại. 

Q. CƯỜNG – V. QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng