Bóng đá nội thắt lưng buộc bụng

Cùng thời điểm này ở mùa bóng trước, nhiều đội đã hào hứng khi công bố những hợp đồng mới để chuẩn bị cho mùa sau. Nhưng nay, hình ảnh ấy đã lui vào quá khứ. Nhiều cầu thủ ở Kiên Giang, Đồng Tháp, Sài Gòn Xuân Thành, Bình Định… đã chủ động tìm những kênh riêng để hy vọng có CLB mới trong tương lai. Nhưng đều nhận được những cái lắc đầu đầy ý nhị.

Các ông chủ đã thấm mệt với tình trạng kiêu binh từ trước đến nay, nhất là ở giai đoạn cuối mùa, những cầu thủ gần hết hợp đồng thường tìm cách này hay cách khác rủ nhau chấn thương nhằm gây áp lực lên lãnh đạo để có thỏa thuận ký mới hợp đồng. Vừa tốn tiền trả lương, lót tay khi nhận về nhưng lại phải chi thêm tiền thưởng thắng trận và dần dần, cầu thủ quên đi chiếc áo chuyên nghiệp mà họ đang khoác. Nhưng trên hết vẫn là tình hình khó khăn kinh tế vốn đã ảnh hưởng đến bóng đá Việt Nam từ đầu mùa bóng năm nay.

Ngay như ở Sài Gòn Xuân Thành, có cả chục cầu thủ sắp hết hợp đồng nhưng lãnh đạo đội bóng này vẫn chưa có động thái gia hạn mà phải chờ sau khi kết thúc mùa bóng mới bàn bạc, bao gồm cả Kesley Huỳnh, chân sút hàng đầu V-League hiện nay. Nếu như cách đây 2 mùa bóng, ắt hẳn cầu thủ này sẽ tha hồ làm giá nhưng nay chỉ còn biết cố gắng cống hiến.

“Đi chợ cầu thủ lúc này làm gì cho mệt, sắp tới biết đâu họ lại… xếp hàng tha hồ mà chọn”, một lãnh đạo CLB nói.
Nhiều người ví von về V-League hiện nay như “Hội thao ngành ngân hàng mở rộng”. Trong 10 nhà bảo trợ tài chính cho bản quyền truyền hình, phân nửa là ngân hàng. 8/14 đội đá ở V-League do ngân hàng là chủ hoặc tài trợ chính. Theo thông tin chúng tôi có được, mùa tới sẽ có thêm 2 ngân hàng nữa tham gia.

Chuyện này không khó giải thích bởi tình hình kinh tế hiện nay, các ngân hàng vẫn là nơi có lãi lớn nhất, trong khi bóng đá lại là địa hạt tiêu tiền quá nhiều, khó có doanh nghiệp kinh doanh nào khác đủ sức chịu đựng. Ngoài ra, xét về góc độ quảng bá thương hiệu, bóng đá vẫn là kênh tốt nhất hiện nay.

Nhưng vấn đề khiến người ta lo ngại là khi bóng đá “sống” bằng tiền ngân hàng thì liệu một khi các ngân hàng không còn hứng thú nữa thì có ai dám đầu tư bóng đá khi mà cái cốt lõi nhất là “bóng đá nuôi bóng đá” không được cải thiện. Lệ thuộc vào tiền đầu tư từ ngân hàng chẳng khác nào bóng đá Việt đang đi vay để tồn tại. 

Q. CƯỜNG – V. QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tham dự nhiều giải quốc tế trong năm 2022

U23 Việt Nam tham dự giải khởi động cho SEA Games 2022

LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) thông báo Campuchia tiếp tục là nước chủ nhà cho giải bóng đá U23 Đông Nam Á 2022. Giải đấu được xem là cơ hội để cho đội U23 Việt Nam khởi động trước khi đóng vai chủ nhà tại SEA Games 2022.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Lễ ra mắt Giải thưởng QBV Việt Nam 2021 vào sáng 25-11. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

‘Quả bóng Vàng tiếp thêm động lực cho cầu thủ Việt Nam’

Thủ quân Trần Văn Vũ của đội tuyển futsal Việt Nam gửi lời cảm ơn đến báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng Vàng (QBV) Việt Nam với những nỗ lực vượt khó để “mùa Vàng” năm 2021 được diễn ra trong niềm háo hức của mọi người.