Bóng đá nội “khủng hoảng tài chính”

Nét chung của các CLB cả ở V-League lẫn hạng nhất hiện nay là chưa có động thái nào cho thấy sớm mở chiến dịch chuyển nhượng từ lúc này. Đã thế, khi bóng đá bắt đầu bị ảnh hưởng bởi cuộc suy thoái kinh tế thì sự rối ren từ các CLB bắt đầu có dấu hiệu ngay.

Có không dưới 5 đội bị vướng vào chuyện nợ lương, thưởng ở mùa bóng năm nay với nhiều nguyên nhân khác nhau. Như trường hợp đặc biệt mới đây: HLV Phạm Công Lộc đã công khai chuyện Navibank Sài Gòn nợ lương, thưởng ngay trong buổi họp báo…

Chuyên gia Đoàn Minh Xương đã có lần phân tích: Số tiền để nuôi một đội bóng chuyên nghiệp hiện nay phải từ 50 - 70 tỷ đồng/năm, có nghĩa là doanh nghiệp đứng phía sau đội bóng ấy phải có mức lãi gấp 10 lần con số ấy. Nhưng đến thời điểm hiện nay, khi mà cuộc khủng hoảng kinh tế đang tác động sâu và thấm dần vào các CLB bóng đá vốn sử dụng nguồn tiền không thuộc bóng đá bắt đầu bị tác động. Không nhìn đâu xa, ngay ở TPHCM, lượng khán giả đến sân cũng thưa dần ở các trận đấu của Sài Gòn Xuân Thành hay Navibank Sài Gòn. Cho dù ở những trận đấu ấy, các khán đài B, C và D hầu như mở cửa tự do.

Công việc kinh doanh ở bên ngoài gặp khó khăn, nếu “làm bóng đá” thì lợi nhuận vẫn chưa thấm vào đâu, còn gọi là “chơi bóng đá” thì lượng khán giả tụt dần cũng ảnh hưởng đến suy nghĩ của các ông bầu. Vấn đề là chính các ông bầu từng một thời gây sốc, tạo những cú đột phá về lương, thưởng đến mức chóng mặt để xây thương hiệu. Nên lúc này, để “thắng lại” cũng không còn kịp mà phương án tối ưu nhất là giảm chi trong thời gian tới. Cùng thời điểm này ở mùa bóng trước, nhiều lãnh đạo các đội bóng bắt đầu lo ngay ngáy việc giữ quân mình như thế nào để tránh bị các “ông nhà giàu” rút ruột. Nhưng nay, họ có thể ngồi rung đùi bởi qua tìm hiểu thì hầu hết các đội bóng lớn, vốn chi bộn tiền ở giai đoạn chuyển nhượng các mùa bóng trước chủ trương “bao đê, chắn sóng” hơn là lên danh sách cầu thủ có thương hiệu để chiêu mộ về.

Có ít nhất 4 đội đã và đang dao động sẽ giải tán bất kỳ lúc nào hoặc lên “sàn chuyển nhượng” vào cuối mùa bóng. Đó là tín hiệu cho thấy phía trước vẫn còn khối chuyện với bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam qua 12 năm xây dựng và phát triển. Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh nhưng lại thiếu tính bền vững từ các CLB cũng như sự quản lý từ VFF.

Quốc Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện CLB Hà Nội và TPHCM bỏ phiếu trống

Than Quảng Ninh và Topenland Bình Định ủng hộ dời LS V-League 2021 đến năm sau

Sau khi nhận được văn bản từ Công ty VPF với nội dung lấy ý kiến của các CLB về những phương án thi đấu cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021. Trong đó có kế hoạch lùi giải hạng Nhất đến cuối năm, còn LS V-League thì lùi sang tháng 2-2022. Trưa 23-7 là hạn chót để VPF tổng hợp các văn bản hồi âm, và phần đông CLB không muốn giải dời quá xa.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.