Bóng đá miền Trung xóa cờ làm lại

Hụt hơi phút cuối, SQC Bình Định và Quảng Nam Xuân Thành đành ngậm ngùi chia tay giấc mơ lên chuyên, trong khi Huda Huế cũng trầy trật mãi mới cán đích an toàn. Mùa giải này, nói bóng đá miền Trung thất bại thì chưa hẳn, nhưng nếu bảo thành công thì e rằng khiên cưỡng quá...

Những người thích đùa

Hồi đầu mùa, nếu như việc SQC Bình Định mạnh dạn đặt mục tiêu thăng hạng là hiển nhiên, nhưng tuyên bố đòi “phất cờ” của lãnh đạo Huda Huế khiến nhiều người… ngã ngửa. Trong quá khứ, đội bóng cố đô là thế lực thực sự ở giải hạng Nhất và cũng đã từng góp mặt ở V-League. Nhưng ở thời điểm hiện tại mà nói Huda Huế đua tranh suất thăng hạng thì đúng là… những người thích đùa.

Hai đội bóng SQC Bình Định và Quảng Nam Xuân Thành (áo trắng), vẫn chưa có được mùa giải như mong đợi. Ảnh: PHI HẢI

Nhiều năm qua, bóng đá Huế vẫn chưa thoát khỏi sự níu kéo của cơ chế. Cho dù không ít doanh nghiệp đã ngỏ lời, nhưng lãnh đạo địa phương vẫn chưa chịu “gả” khi không thỏa thuận được quyền lợi của đôi bên. “Trung thành” với cơ chế bao cấp, đội bóng cố đô khó tính chuyện “làm ăn lớn” khi hầu bao vơi nhiều hơn đầy. Bởi thế, đến sát ngày vào giải, lãnh đạo đoàn bóng đá Huế mới kịp giữ chân một số cầu thủ trụ cột bằng những bản hợp đồng vỏn vẹn 1 năm.

Quân không còn nhiệt huyết, tướng cũng chẳng mặn mà khi HLV Đoàn Phùng quyết định lui vào hậu trường, nhường ghế huấn luyện cho đàn em Nguyễn Đức Dũng. Huda Huế khởi đầu mùa giải khá cập rập, nên ngay từ khi lãnh đạo đề ra chỉ tiêu, không ít cầu thủ đã thốt lên: “Bớt giỡn!”.

So với người láng giếng bên kia đèo Hải Vân thì người Quảng Nam thực tế hơn đôi chút. Ngay trong lễ xuất quân, chỉ tiêu tốp 7 đã được đề ra, và đó là mục tiêu khá phù hợp với năng lực của thầy trò HLV Trần Vũ. Thế nhưng, sau khi “kết duyên” với tập đoàn Xuân Thành, lãnh đạo đội bóng đất Quảng bỗng nhiên… vui tính hẳn, với mục tiêu thăng hạng vô cùng hoành tráng.

Vẫn biết, để ganh đua với các đối thủ thì phải có tiền, nhưng tiền không phải là yếu tố quyết định chuyện lên xuống hạng. Bài học ấy, người Quảng Nam có vẻ chưa thuộc lắm, trong khi ông bầu của đội bóng thì mới tập tễnh làm bóng đá chưa được 1 mùa. Vậy nên, dù có lạc quan đến mấy thì Quảng Nam Xuân Thành cũng phải chấp nhận về đích ở vị trí thứ 5, đồng thời tiêu tan luôn giấc mộng lên chuyên của mình.

Tính chuyện mùa sau là vừa

Ở giải hạng Nhất, miền Trung chỉ có 3 đại biểu, nhưng đều là những đội bóng rất có tiềm năng. Không ở đâu mà người hâm mộ lại dành nhiều sự quan tâm cho đội bóng quê hương như ở đây. Thế nên, nếu được đầu tư căn cơ và có định hướng rõ ràng, chuyện lên chuyên đối với SQC Bình Định, Huda Huế hay Quảng Nam Xuân Thành không phải là điều quá viển vông.

HLV Đoàn Minh Xương về Cần Thơ?

Nhân dịp về Cần Thơ giảng dạy lớp đại học tại chức chuyên sâu về bóng đá, HLV kỳ cựu Đoàn Minh Xương đã có buổi gặp lãnh đạo đội bóng Cần Thơ, từ đó rộ lên thông tin ông sẽ về dẫn dắt đội bóng này. Qua tìm hiểu của chúng tôi, khả năng ông Xương sẽ xuất hiện ở “bộ tham mưu” của đội bóng Cần Thơ ở mùa sau rất lớn, nhưng vai trò có thể là Giám đốc kỹ thuật.

Sau một mùa giải không thành công, giờ là lúc các đội bóng miền Trung cần nghiêm túc đánh giá lại tiềm lực cũng như tham vọng của mình. Sau khi tiến hành cổ phần hóa với công ty cổ phần khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn (SQC), đội bóng đất võ đã thoát khỏi rào cản của “cơm, áo, gạo, tiền”.

Mặc dù vậy, SQC Bình Định vẫn còn thiếu khá nhiều thứ để trở lại với V-League. Với việc HLV Dương Ngọc Hùng ra đi, đội bóng đất võ đang thiếu thủ lĩnh trên băng ghế huấn luyện. HLV Phan Tôn Quyền đã đảm đương khá tốt vai trò “kẻ đóng thế”, nhưng để đưa “con thuyền” SQC Bình Định “cập bến” V-League, rõ ràng, ông Quyền vẫn chưa đủ tầm. Bên cạnh đó, lực lượng của họ có nhỉnh hơn nhiều đối thủ, nhưng để tạo được sự lấn lướt thì cần phải đầu tư nhiều hơn, nhất là các ngoại binh.

Những hạn chế của SQC Bình Định cũng khá tương đồng với Quảng Nam Xuân Thành. Túi tiền của bầu Thụy có thể kéo nhiều hảo thủ về sân Tam Kỳ, nhưng họ lại thiếu kiên nhẫn và một chút “mánh mung” để làm bóng đá. Việc thay HLV Trần Vũ bằng Jose Luis đã chứng tỏ sự nôn nóng cũng như hạn chế về kinh nghiệm làm bóng đá của bầu Thụy. Tất nhiên, đó là chuyện đã qua. Giờ là lúc những người có trách nhiệm với bóng đá Quảng Nam và bầu Thụy cần ngồi lại để hoạch định đường đi, nước bước cho mùa sau.

Đối với Huda Huế, nếu không thay đổi được cơ chế thì có lẽ, đội bóng cố đô còn lâu mới có thể tính chuyện lên chuyên. Giải được “bài toán” cơ chế, Huda Huế sẽ giữ chân được những cầu thủ trụ cột, đồng thời chiêu mộ thêm lực lượng, cả nội lẫn ngoại. Thêm vào đó, tiền sẽ tạo ra “chất xúc tác” và là động lực chiến thắng cho thầy trò HLV Nguyễn Đức Dũng, thay vì cứ “lờ đờ nước hến” như từ trước đến nay. Chung quy lại, bóng đá Huế cần một cú hích thật sự từ phía lãnh đạo địa phương để có thể tìm lại thời hoàng kim của mình.

Một mùa giải đã trôi qua với không ít sự thất vọng của các đội bóng miền Trung. Giờ là lúc họ phải xóa cờ để làm lại từ đầu.  

HẢI NAM

HLV Phan Tôn Quyền (SQC Bình Định): “Đạt yêu cầu về thứ hạng, nhưng...”

Đoạn kết hụt hẫng với nhiều nỗi niềm đã ập đến với đội bóng Bình Định sau trận đấu trên sân Thống Nhất, HLV Phan Tôn Quyền chia sẻ với chúng tôi những ưu tư của ông sau mùa bóng nhiều biến động vừa qua…

- Mùa bóng 2010, theo ông, đội Bình Định đã đạt yêu cầu chứ?

- Đến giờ này, chúng tôi đạt yêu cầu về thứ hạng khi về đích ở trong tốp 3, nhưng mục tiêu thì không đạt được. Chúng tôi vẫn còn chờ sau ngày 31-8 về chuyện có đi tranh play-off hay không, nhưng có lẽ điều này rất thấp.

- Lên nắm đội giữa mùa, ông gặp những khó khăn trở ngại nào?

- Khó khăn nhiều lắm, bất kỳ HLV nào khi lên nắm đội vào giữa giải đều gặp những khó khăn nhất định. Dù sao, tôi vẫn thấy vui và hài lòng, bởi anh em đã nỗ lực hết mình trong nửa mùa còn lại. Chỉ tiếc là không lên hạng được đã phụ lòng mong đợi của khán giả nhà.

- Lần đầu tiên Bình Định phải sử dụng nhiều cầu thủ ngoại tỉnh trong mùa này ở đội hình chính như Quốc Trung, Thanh An, Long Giang… liệu tuyến đào tạo có vấn đề?

- Tôi nghĩ là các tuyến đào tạo vẫn đang vận hành tốt, nhưng cái thiếu của các em là sự cọ xát, nên gặp nhiều hạn chế về kinh nghiệm. Tinh thần và sự nhiệt huyết rất tốt, nhưng tôi nghĩ cần phải có thêm nhiều giải cho các em thi đấu để cứng cáp hơn.

- Có vẻ như SQC Bình Định vẫn đang sẵn sàng cho trận play-off?

- Đến giờ thì chúng tôi vẫn chưa thể thả lỏng được, từ hôm thứ Năm tuần trước, các em đã ra sân tập lại để chờ kết luận sau ngày 31-8, nhưng chỉ tập duy trì 1 buổi. Duy chỉ có 1 trường hợp “biến mất” là Toledo, cầu thủ này đã rời khỏi đội khi giải chưa kết thúc. Tôi khá bất ngờ trước thái độ của cầu thủ này, và đó cũng là kinh nghiệm cho BHL trong việc tính toán cầu thủ ngoại trong mùa bóng sau.

- Vậy kế hoạch chuẩn bị cho mùa sau, BHL đã tính toán thế nào?

- Đến giờ, mùa bóng 2010 của chúng tôi đã khép lại đâu? Nhưng sau ngày 31-8, tôi sẽ có buổi gặp lãnh đạo CLB để tính chuyện tương lai. Nguyện vọng của tôi là muốn có 1 HLV nhiều kinh nghiệm về dẫn dắt đội bóng trong mùa tới.

- Có nghĩa là ông đã tính đến chuyện rút lui?

- Đại loại là như thế. Áp lực thì ở đâu cũng có và khi làm là cả một vấn đề. Mặt khác, để thành công với chỉ tiêu cao, tôi nghĩ rất cần có sự dẫn dắt của một HLV kinh nghiệm, điều đó vẫn tốt hơn nhiều. Nhìn chung thì mọi chuyện vẫn còn ở phía trước...

NGUYỄN HOÀNG (ghi) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.