Bóng đá miền Trung đông vui trở lại

Đội Phú Yên thăng hạng

Cách đây hai năm, bóng đá hạng nhất khu vực miền Trung đã chìm trong khó khăn và khủng hoảng khi lần lượt Lâm Đồng, trẻ SHB Đà Nẵng và trẻ Khánh Hòa rút lui không tham dự giải hạng nhất. Nguyên nhân chính là việc không đủ kinh phí để duy trì đội bóng nên buộc Đà Nẵng chỉ giữ lại đội chuyên nghiệp, Lâm Đồng buông tay để làm phong trào, còn Khánh Hòa thậm chí chuyển nhượng đội Khatoco Khánh Hòa cho Hải Phòng.

Chưa dừng lại ở đó, một năm sau đến lượt Bình Định, một địa phương giàu truyền thống của bóng đá khu vực này cũng nói lời tạm biệt với bóng đá đỉnh cao. Đến giờ chót không huy động đủ con số 20 tỷ đồng để tham dự giải, Bình Định chính thức gạch tên mình khỏi giải hạng nhất 2013. Có thể xem đấy là giai đoạn khó khăn nhất của bóng đá khu vực này và những tưởng sẽ lâu lắm, sức sống của môn thể thao vua ở nơi này mới lại hồi sinh.

Nhưng thật bất ngờ, chỉ sau một năm, bóng đá khu vực này đã đánh dấu sự chuyển đổi mạnh mẽ khi một lúc đón nhận 3 đội hạng nhì thăng hạng là Huế, Đắk Lắk và S.Khánh Hòa, hiện đang tham dự giải hạng nhất 2014. Mới đây, trong số 4 tân binh sẽ góp mặt giải hạng nhất 2015 còn đón nhận thêm đội Phú Yên. Nét chung của 4 đội hạng nhất khu vực miền Trung là dàn cầu thủ đa số thuộc lứa U.21, tất cả đều để chuẩn bị cho tương lai và trước mắt là nhằm duy trì phong trào bóng đá trong tỉnh. Thậm chí có nơi còn không đủ kinh phí để thuê ngoại binh, hay trả phí lót tay để thuê cầu thủ ngoại tỉnh về thi đấu như S.Khánh Hòa và Huế ở đầu mùa. Nhưng thành tích mà họ đang có đều đáng được ghi nhận.

Cái không khí hừng hực “lửa” trên các sân vận động Nha Trang, Quy Nhơn hay Tự Do, Quảng Ngãi đang lùi vào quá khứ, bóng đá miền Trung đã và đang làm lại trên nền tảng của những khó khăn khi không còn “bầu” bóng đá rủng rỉnh tiền bạc để chi tiêu một cách hào phóng. Nhiệm vụ chính của các địa phương trong lúc này là giữ “lửa” đam mê và không được để cho bóng đá bị biến mất. Bởi ở những nơi này, bóng đá ảnh hưởng rất lớn đến phong trào thể thao chung nên càng phải được duy trì bằng mọi giá.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng