Bóng đá miền Trung đông vui trở lại

Đội Phú Yên thăng hạng

Cách đây hai năm, bóng đá hạng nhất khu vực miền Trung đã chìm trong khó khăn và khủng hoảng khi lần lượt Lâm Đồng, trẻ SHB Đà Nẵng và trẻ Khánh Hòa rút lui không tham dự giải hạng nhất. Nguyên nhân chính là việc không đủ kinh phí để duy trì đội bóng nên buộc Đà Nẵng chỉ giữ lại đội chuyên nghiệp, Lâm Đồng buông tay để làm phong trào, còn Khánh Hòa thậm chí chuyển nhượng đội Khatoco Khánh Hòa cho Hải Phòng.

Chưa dừng lại ở đó, một năm sau đến lượt Bình Định, một địa phương giàu truyền thống của bóng đá khu vực này cũng nói lời tạm biệt với bóng đá đỉnh cao. Đến giờ chót không huy động đủ con số 20 tỷ đồng để tham dự giải, Bình Định chính thức gạch tên mình khỏi giải hạng nhất 2013. Có thể xem đấy là giai đoạn khó khăn nhất của bóng đá khu vực này và những tưởng sẽ lâu lắm, sức sống của môn thể thao vua ở nơi này mới lại hồi sinh.

Nhưng thật bất ngờ, chỉ sau một năm, bóng đá khu vực này đã đánh dấu sự chuyển đổi mạnh mẽ khi một lúc đón nhận 3 đội hạng nhì thăng hạng là Huế, Đắk Lắk và S.Khánh Hòa, hiện đang tham dự giải hạng nhất 2014. Mới đây, trong số 4 tân binh sẽ góp mặt giải hạng nhất 2015 còn đón nhận thêm đội Phú Yên. Nét chung của 4 đội hạng nhất khu vực miền Trung là dàn cầu thủ đa số thuộc lứa U.21, tất cả đều để chuẩn bị cho tương lai và trước mắt là nhằm duy trì phong trào bóng đá trong tỉnh. Thậm chí có nơi còn không đủ kinh phí để thuê ngoại binh, hay trả phí lót tay để thuê cầu thủ ngoại tỉnh về thi đấu như S.Khánh Hòa và Huế ở đầu mùa. Nhưng thành tích mà họ đang có đều đáng được ghi nhận.

Cái không khí hừng hực “lửa” trên các sân vận động Nha Trang, Quy Nhơn hay Tự Do, Quảng Ngãi đang lùi vào quá khứ, bóng đá miền Trung đã và đang làm lại trên nền tảng của những khó khăn khi không còn “bầu” bóng đá rủng rỉnh tiền bạc để chi tiêu một cách hào phóng. Nhiệm vụ chính của các địa phương trong lúc này là giữ “lửa” đam mê và không được để cho bóng đá bị biến mất. Bởi ở những nơi này, bóng đá ảnh hưởng rất lớn đến phong trào thể thao chung nên càng phải được duy trì bằng mọi giá.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.