Bóng đá miền Bắc - Hết cảnh “vung tiền”

Sau khi “thiếu gia” Xuân Thành vào TPHCM, bóng đá phía Bắc đã không còn xuất hiện những bản hợp đồng chuyển nhượng gây sốc như V. Hải Phòng, hay V. Ninh Bình từng thực hiện trước đây.

Nhìn trên mặt bằng chung V-League, bóng đá phía Bắc vẫn đang là khu vực có nhiều đội bóng giàu tiềm lực kinh tế nhất như V.Ninh Bình, Hà Nội T&T, Hòa Phát Hà Nội, hay V.Hải Phòng. Đây đều là những đội bóng thuộc quyền sở hữu của những ông bầu chịu chi trên sân chơi V-League trong suốt 2 mùa giải vừa qua, nên tài chính chưa bao giờ là điều các HLV phải lăn tăn trước mùa giải mới.

Nhưng sau quãng thời gian chạy đua tiền để đánh bóng thương hiệu, có vẻ các ông chủ đã bắt đầu thay đổi tư duy đầu tư để xây dựng một nền móng vững chắc cho tương lai. Thay vì đổ tiền mua những ngôi sao nổi tiếng phục vụ cho mục tiêu trước mắt, Hòa Phát Hà Nội vẫn trung thành với hướng đầu tư “không ngôi sao”.

HLV Nguyễn Thành Vinh chỉ đưa về những vị trí mà đội bóng đang thiếu và không thực sự nổi tiếng là Đức Cường, Thanh Phúc, Xuân Luân, Thanh Vân. Đội đương kim vô địch Hà Nội T&T vẫn cố gắng duy trì bộ khung cũ, thay vì thực hiện chiến dịch mua sắm ngôi sao rầm rộ phục vụ mục tiêu giữ ngôi.

Trong số các đội bóng mang danh đại gia phía Bắc, V.Ninh Bình là cái tên thay đổi tư duy vào loại mạnh mẽ nhất. Sau mùa giải 2010 bỏ ra hàng chục tỷ đầu tư, cùng mức lương tháng 100 triệu đồng cho HLV Lê Thụy Hải không mang lại thành tích, “bầu” Trường chấp nhận phá bỏ hệ thống quản lý cũ để đặt niềm tin trọn vẹn vào người cũ Văn Sỹ ở mùa giải V-League 2011.

Được lãnh đạo cho toàn quyền lựa chọn lực lượng, HLV Văn Sỹ quyết định dựa chủ yếu vào bộ khung cũ của người tiền nhiệm đã từng tạo dựng là Như Thành, Đinh Hoàng La, Văn Thành, Mota.

Đội bóng đất cố đô chiêu mộ thêm 4 bản hợp đồng mới, nhưng đó đều chỉ là những gương mặt có chất lượng trung bình gồm: Hoàng Đảm, Thanh Tùng, Mạnh Dũng, Văn Duyệt. Theo đánh giá của ông Sỹ, lực lượng còn lại từ mùa giải trước mà V.Ninh Bình đang sở hữu không yếu nên việc duy trì tính ổn định là điều cần thiết nhất trước mùa giải mới.

Ở quãng “chạy đà” chuẩn bị cho V-League 2011, V. Hải Phòng là đội bóng khát tăng cường lực lượng nhất. Sau khi không giữ được Minh Đức, Ngọc Thanh, Leandro, đội bóng đất cảng tỏa đi tứ phương tìm quân với những lời chào mời hấp dẫn.

Tuy nhiên, sự thiếu ổn định từ ban lãnh đạo lại khiến V.Hải Phòng không đủ sức hấp dẫn lôi kéo các ngôi sao về đầu quân. Không đưa về được những cầu thủ như ý, HLV Vương Tiến Dũng đành chấp nhận xây dựng bộ khung dựa trên những cầu thủ còn lại.

V.Hải Phòng vẫn nằm trong nhóm đội có quỹ thưởng cao nhất nhì V-League nhưng cũng là đội bóng có nguy cơ hứng chịu nhiều rủi ro nhất vì đã không chuẩn bị cho mình phương án kế cận từ những mùa giải trước. 

HOÀNG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng