Bóng đá miền Bắc - Hết cảnh “vung tiền”

Sau khi “thiếu gia” Xuân Thành vào TPHCM, bóng đá phía Bắc đã không còn xuất hiện những bản hợp đồng chuyển nhượng gây sốc như V. Hải Phòng, hay V. Ninh Bình từng thực hiện trước đây.

Nhìn trên mặt bằng chung V-League, bóng đá phía Bắc vẫn đang là khu vực có nhiều đội bóng giàu tiềm lực kinh tế nhất như V.Ninh Bình, Hà Nội T&T, Hòa Phát Hà Nội, hay V.Hải Phòng. Đây đều là những đội bóng thuộc quyền sở hữu của những ông bầu chịu chi trên sân chơi V-League trong suốt 2 mùa giải vừa qua, nên tài chính chưa bao giờ là điều các HLV phải lăn tăn trước mùa giải mới.

Nhưng sau quãng thời gian chạy đua tiền để đánh bóng thương hiệu, có vẻ các ông chủ đã bắt đầu thay đổi tư duy đầu tư để xây dựng một nền móng vững chắc cho tương lai. Thay vì đổ tiền mua những ngôi sao nổi tiếng phục vụ cho mục tiêu trước mắt, Hòa Phát Hà Nội vẫn trung thành với hướng đầu tư “không ngôi sao”.

HLV Nguyễn Thành Vinh chỉ đưa về những vị trí mà đội bóng đang thiếu và không thực sự nổi tiếng là Đức Cường, Thanh Phúc, Xuân Luân, Thanh Vân. Đội đương kim vô địch Hà Nội T&T vẫn cố gắng duy trì bộ khung cũ, thay vì thực hiện chiến dịch mua sắm ngôi sao rầm rộ phục vụ mục tiêu giữ ngôi.

Trong số các đội bóng mang danh đại gia phía Bắc, V.Ninh Bình là cái tên thay đổi tư duy vào loại mạnh mẽ nhất. Sau mùa giải 2010 bỏ ra hàng chục tỷ đầu tư, cùng mức lương tháng 100 triệu đồng cho HLV Lê Thụy Hải không mang lại thành tích, “bầu” Trường chấp nhận phá bỏ hệ thống quản lý cũ để đặt niềm tin trọn vẹn vào người cũ Văn Sỹ ở mùa giải V-League 2011.

Được lãnh đạo cho toàn quyền lựa chọn lực lượng, HLV Văn Sỹ quyết định dựa chủ yếu vào bộ khung cũ của người tiền nhiệm đã từng tạo dựng là Như Thành, Đinh Hoàng La, Văn Thành, Mota.

Đội bóng đất cố đô chiêu mộ thêm 4 bản hợp đồng mới, nhưng đó đều chỉ là những gương mặt có chất lượng trung bình gồm: Hoàng Đảm, Thanh Tùng, Mạnh Dũng, Văn Duyệt. Theo đánh giá của ông Sỹ, lực lượng còn lại từ mùa giải trước mà V.Ninh Bình đang sở hữu không yếu nên việc duy trì tính ổn định là điều cần thiết nhất trước mùa giải mới.

Ở quãng “chạy đà” chuẩn bị cho V-League 2011, V. Hải Phòng là đội bóng khát tăng cường lực lượng nhất. Sau khi không giữ được Minh Đức, Ngọc Thanh, Leandro, đội bóng đất cảng tỏa đi tứ phương tìm quân với những lời chào mời hấp dẫn.

Tuy nhiên, sự thiếu ổn định từ ban lãnh đạo lại khiến V.Hải Phòng không đủ sức hấp dẫn lôi kéo các ngôi sao về đầu quân. Không đưa về được những cầu thủ như ý, HLV Vương Tiến Dũng đành chấp nhận xây dựng bộ khung dựa trên những cầu thủ còn lại.

V.Hải Phòng vẫn nằm trong nhóm đội có quỹ thưởng cao nhất nhì V-League nhưng cũng là đội bóng có nguy cơ hứng chịu nhiều rủi ro nhất vì đã không chuẩn bị cho mình phương án kế cận từ những mùa giải trước. 

HOÀNG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.