Bóng đá lộn ngược

Ngày mai, VPF dự kiến sẽ công bố điều lệ cho mùa giải 2014 và tiến hành bốc thăm xếp lịch thi đấu. Rắc rối đầu tiên: vì có 13 đội đá V-League nên mỗi vòng đấu sẽ có 1 đội phải nghỉ, đây là điều tối kỵ trong bóng đá hiện đại vì dễ phát sinh tiêu cực. Rắc rối kế tiếp: Liệu đến khi khai mạc, có đủ 13 đội không? Có phải xếp lịch lại không?

Điều đáng nói là những rắc rối này do chính những nhà quản lý tạo ra, bởi thay vì phát triển nền bóng đá theo hình tháp “dưới to, trên nhỏ dần” thì chúng ta lại lộn ngược theo kiểu “dưới nhỏ, trên to”. Cụ thể là chỉ có 8 đội hạng nhất và đến 13 đội V-League.

Trên thế giới, khi hạng cao nhất thiếu đội thì chỉ cần đôn đội bên dưới lên thay để tránh tình trạng hụt số lượng dẫn đến không xếp được lịch thi đấu hoàn chỉnh. Về nguyên tắc, đánh tụt hạng 1 đội bao giờ cũng khó hơn đôn đội hạng dưới lên. Thế nên, cũng theo nguyên tắc hạng dưới bao giờ cũng có số lượng CLB phải ngang bằng hoặc nhiều hơn hạng trên.

Ở ta thì ngược lại. Vì bệnh thành tích, hồi đầu năm 2013 người ta cứ “ấn” cho V-League 14 đội ngay cả khi biết hạng nhất chỉ còn 8 đội. Thế mà vẫn cứ làm nên mới dẫn đến tình trạng như mùa giải 2014 đang đối diện hiện nay. Để sửa sai, người ta mới dự định sẽ rút số đội V-League mùa 2015 xuống còn 12 để tăng hạng nhất lên 10. Tuy nhiên, làm như vậy cũng chưa ổn bởi không thể biết chắc các đội hạng nhất sắp đến có đủ 10 hay không.

Nếu thật sự dũng cảm, lẽ ra nên quyết tâm giảm số đội V-League xuống còn 10 và tăng hạng nhất lên 12 hoặc chọn phương án “vẹn toàn” là nhập các CLB hạng nhất, hạng nhì lại để vẫn có 12 đội V-League mà hạng nhất cũng có số lượng nhiều hơn, tránh tình trạng “lộn ngược” rồi loay hoay giải quyết hệ lụy từ nó.

Đã là bóng đá chuyên nghiệp thì luôn có những cấu trúc khoa học, đã được thế giới áp dụng rất lâu rồi. Lẽ ra bóng đá Việt Nam phải tìm cách học theo thay vì cứ theo mô hình cũ như hiện nay.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.