Bóng đá lộn ngược

Ngày mai, VPF dự kiến sẽ công bố điều lệ cho mùa giải 2014 và tiến hành bốc thăm xếp lịch thi đấu. Rắc rối đầu tiên: vì có 13 đội đá V-League nên mỗi vòng đấu sẽ có 1 đội phải nghỉ, đây là điều tối kỵ trong bóng đá hiện đại vì dễ phát sinh tiêu cực. Rắc rối kế tiếp: Liệu đến khi khai mạc, có đủ 13 đội không? Có phải xếp lịch lại không?

Điều đáng nói là những rắc rối này do chính những nhà quản lý tạo ra, bởi thay vì phát triển nền bóng đá theo hình tháp “dưới to, trên nhỏ dần” thì chúng ta lại lộn ngược theo kiểu “dưới nhỏ, trên to”. Cụ thể là chỉ có 8 đội hạng nhất và đến 13 đội V-League.

Trên thế giới, khi hạng cao nhất thiếu đội thì chỉ cần đôn đội bên dưới lên thay để tránh tình trạng hụt số lượng dẫn đến không xếp được lịch thi đấu hoàn chỉnh. Về nguyên tắc, đánh tụt hạng 1 đội bao giờ cũng khó hơn đôn đội hạng dưới lên. Thế nên, cũng theo nguyên tắc hạng dưới bao giờ cũng có số lượng CLB phải ngang bằng hoặc nhiều hơn hạng trên.

Ở ta thì ngược lại. Vì bệnh thành tích, hồi đầu năm 2013 người ta cứ “ấn” cho V-League 14 đội ngay cả khi biết hạng nhất chỉ còn 8 đội. Thế mà vẫn cứ làm nên mới dẫn đến tình trạng như mùa giải 2014 đang đối diện hiện nay. Để sửa sai, người ta mới dự định sẽ rút số đội V-League mùa 2015 xuống còn 12 để tăng hạng nhất lên 10. Tuy nhiên, làm như vậy cũng chưa ổn bởi không thể biết chắc các đội hạng nhất sắp đến có đủ 10 hay không.

Nếu thật sự dũng cảm, lẽ ra nên quyết tâm giảm số đội V-League xuống còn 10 và tăng hạng nhất lên 12 hoặc chọn phương án “vẹn toàn” là nhập các CLB hạng nhất, hạng nhì lại để vẫn có 12 đội V-League mà hạng nhất cũng có số lượng nhiều hơn, tránh tình trạng “lộn ngược” rồi loay hoay giải quyết hệ lụy từ nó.

Đã là bóng đá chuyên nghiệp thì luôn có những cấu trúc khoa học, đã được thế giới áp dụng rất lâu rồi. Lẽ ra bóng đá Việt Nam phải tìm cách học theo thay vì cứ theo mô hình cũ như hiện nay.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc Việt toả sáng với cú đúp cho Học viện Nutifood JMG vào lưới Viettel

Chiến thắng quý giá của U21 Học viện Nutifood JMG

Sau khi bất ngờ để thua Becamex Bình Dương ở trận ra quân, Học viện Nutifood JMG đã xuất sắc vượt qua áp lực tâm lý để giành trọn 3 điểm qua chiến thắng 3-2 trước Viettel vào chiều 4-12 ngay trên sân Viettel. 

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel bảo vệ ngôi vô địch Champions Arena trong màu áo Chelsea

Bầu Lê & Quốc An - Quốc Michel: “Nhân duyên” cùng với Frank Lampard và Chelsea

Trước khi Quốc An - Quốc Michel vô địch giải Sân 7 - Champions Arena 2020 với màu áo xanh da trời của… Manchester City, bầu Lê từng ngồi tâm sự với tôi trong một buổi “trà dư tửu hậu”. Bầu Lê có nói: “Lý ra Quốc An - Quốc Michel đã khoác lên mình màu áo Xanh Chelsea ở giải đấu này. Tuy nhiên, khi tôi định đăng ký màu áo đấy, thì đội bóng chủ nhà đã lấy mất. Rất tiếc, vì tôi có linh cảm rằng Chelsea sẽ vô địch Champions League mùa này!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.