Bóng đá không dành cho đàn ông

Bóng đá không dành cho đàn ông

Đó là câu chuyện tại làng túc cầu Thổ Nhĩ Kỳ. Trong nỗ lực chặn đứng nạn bạo lực đang lây lan tại quốc gia này, Liên đoàn Bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm tiệt CĐV nam bén mảng đến các sân vận động. Ngược lại, phụ nữ và trẻ em dưới 12 tuổi được mời đến xem đá bóng miễn phí.

Các cổ động viên nữ trên khán đài Fenerbahce.

Các cổ động viên nữ trên khán đài Fenerbahce.

Hôm thứ ba, đội đương kim vô địch Thổ Nhĩ Kỳ là Fenerbahce đã tiếp đón 41.000 phụ nữ và trẻ em vào sân trong trận tiếp Manisaspor ở Istanbul. Trên khán đài Sukru Saracoglu, một số phụ nữ còn ẵm con mặc trang phục Fenerbahce trên tay. Trước trận đấu, cầu thủ 2 đội đã tung hoa lên khán đài cho các chị em. Đội khách Manisaspor đã được chào đón với những tràng pháo tay, thay vì những lời thô lỗ cộc cằn của phái nam như trước đây.

Thủ quân Alex de Sousa của Fenerbahce nói: “Ký ức này sẽ theo tôi mãi mãi. Không phải lúc nào bạn cũng được thấy nhiều phụ nữ và trẻ em đến thế trong một trận đấu”. Tiền vệ Omer Aysan của đội khách thì gọi đây là một không khí vui vẻ và dễ chịu. Yasemin Mercil, một thành viên nữ trong ban điều hành Fenerbahce, nói: “Đây là một ngày lịch sử. Lần đầu tiên chỉ có phụ nữ và trẻ em được đến sân xem bóng đá. Phụ nữ biết tất cả những bài ca truyền thống của CLB. Họ ca hát chứ không quậy phá, họ cổ vũ chứ không đánh nhau”.

Hồi tháng 7, Fenerbahce bị buộc phải chơi 2 trận trên sân nhà trong tình trạng không khán giả sau khi CĐV của họ tràn xuống sân làm loạn trong trận giao hữu gặp Shakhtar Donetsk. Họ cũng tấn công các nhà báo vì cho đó là tác nhân khiến Fenerbahce bị trừng phạt vì dàn xếp tỷ số. Hậu vệ Joseph Yobo của Fenerbahce không nề hà chuyện sân bóng không còn CĐV nam. Anh nói: “Chúng tôi xin cảm ơn chị em đã đến sân cổ vũ. Sẽ rất khó khăn khi thi đấu mà không có CĐV”.

Minh Quang

Tin cùng chuyên mục