Bóng đá kết nối trái tim tha hương

Thể thao, nhất là bóng đá, không chỉ để rèn luyện sức khỏe mà còn là phương tiện hữu hiệu trong các hoạt động cộng đồng của người Việt Nam tại Thái Lan.

Với việc tổ chức Giải Bóng đá Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, Ban vận động thành lập Hội Sinh viên Việt Nam khu vực Bangkok (Ban vận động) đã gây được quỹ hỗ trợ việc giảng dạy tiếng Thái cho người Việt cũng như khuyến khích hoạt động giao lưu kết nối giữa người Việt Nam và các nước bạn trong khu vực.

Ban vận động đã tổ chức các hoạt động kết nối cộng đồng sinh viên Việt Nam trên đất Thái cũng như làm cầu nối sinh viên với những người đang công tác tại Thái Lan và Việt kiều Thái Lan. Với mục tiêu rèn luyện sức khỏe để học tập và công tác, Ban vận động đã tổ chức Giải Bóng đá Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan mở rộng lần 3 năm 2015 - Cúp Grand Sport tại sân Republik (Bangkok). Grand Sport tiếp tục năm thứ 2 tài trợ giải đấu, trong đó tài trợ trang phục thi đấu cho đội bóng đá của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. Qua từng năm, số lượng đội tham dự ngày càng tăng. Trong lần thứ 3 tổ chức, 12 đội bóng từ Bangkok và các khu vực khác đã đến tham dự, trong đó có 8 đội bóng đá sinh viên Việt Nam ở hơn 20 trường đại học cùng các đội khách mời là Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Hội Việt kiều ở Bangkok, Hội Văn hóa Thái- Việt và Trung tâm Ngôn ngữ- Kiến thức Việt.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành (thứ 3, bên phải) cùng các nhà tài trợ

Đội đại sứ quán Việt tại Thái Lan

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Tất Thành, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan, cho biết: “Giải Bóng đá Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan mở rộng là giải bóng đá truyền thống của sinh viên Việt Nam hàng năm với mục đích kết nối cộng đồng người Việt Nam giao lưu và thi đấu thể thao trong chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam”. Ngoài ra, ông cũng đánh giá cao các hoạt động của Ban vận động và mong muốn Hội Sinh viên Việt Nam khu vực Bangkok sớm được công nhận chính thức để là cầu nối hiệu quả giữa Đại sứ quán và cộng đồng sinh viên trong các hoạt động chính trị - xã hội và văn hóa có liên quan.

Kết thúc giải đấu, VSB Rangnam, đội đại diện CLB Bóng đá Sinh viên Việt Nam tại Bangkok, giành chức vô địch khi thắng đội Đại học Chulalongkorn- Rangnam ở trận chung kết. Đồng hạng 3 là  đội Đại học Rajabaht Maha Sarakham và Đại học Chulalongkorn-Rajthevee. Cúp Fair-play được trao cho đội Đại học Mahidol nhằm khuyến khích tinh thần thể thao cao đẹp trong cộng đồng người Việt Nam ở Thái.

12 đội bóng tham dự

Phần thưởng trao các đội tham dự giải do đóng góp của các doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam ở Thái Lan như Công ty Grand Sport, Công ty TOPICA, Tập đoàn SCG, Phở Vân, Trung tâm VLK, Saigon Recipe,… Trong đó, Phở Vân hỗ trợ trang phục thi đấu cho CLB Bóng đá Sinh viên Việt Nam tại Bangkok sử dụng khi giao lưu với các đội bóng nước bạn cũng như khi tham gia cổ vũ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam tại Thái Lan.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên Việt Nam hội nhập đời sống văn hóa tại Thái Lan, đón đầu sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối năm nay, Ban vận động hình thành “Quỹ giảng dạy tiếng Thái cho sinh viên Việt Nam” do TOPICA hỗ trợ.

THIỆN NGA (Từ Bangkok)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.