Bóng đá Indonesia chưa hết rắc rối - FIFA yêu cầu ông Nurdin Halid từ chức

Đương kim Chủ tịch LĐBĐ Indonesia (PSSI), ông Nurdin Halid, đang đối diện với sức ép rất lớn từ FIFA sau khi những cáo buộc gần đây khẳng định vị quan chức này đã dính vào chuyện tham nhũng ở làng bóng đá Indonesia thời gian qua. Cách đây vài ngày, trong một cuộc họp của FIFA ở Zurich (Thụy Sĩ), nhiều thành viên của tổ chức này đã thống nhất quan điểm không ủng hộ ông Nurdin Halid tiếp tục ứng cử vào vị trí Chủ tịch PSSI sẽ diễn ra vào cuối tháng 3.

Chủ tịch PSSI Nurdin Halid đang đối diện với sức ép từ FIFA.

Chuyện FIFA gây sức ép đối với ông Nurdin cũng xuất phát từ phản ứng gay gắt của dư luận Indonesia nhiều ngày qua và tập trung vào mục tiêu buộc vị Chủ tịch đương nhiệm này phải từ chức, chấm dứt 8 năm “trị vì” PSSI. Thậm chí, dư luận còn bảo rằng ông Nurdin nên chấp nhận ra đi một cách tự nguyện, vì như thế có thể những sai lầm của ông sẽ được xem xét để giảm nhẹ.

Tuy nhiên, đến hôm qua, ông Nurdin vẫn khăng khăng khẳng định: “Tôi từ chối rời chức vụ, bởi lẽ tôi phải tuân thủ những quy chế của PSSI”, sau khi làn sóng chỉ trích ông dâng cao, đặc biệt là thời điểm PSSI phê duyệt hồ sơ tham gia ứng cử ghế Chủ tịch Liên đoàn nhiệm kỳ mới.

Giới chức FIFA rất muốn ông Nurdin tự nguyện từ chức, bởi lẽ theo quy định của tổ chức này, bất kỳ một thành viên nào từng bị kết án tù vì tội tham nhũng, sẽ không được giữ chức vụ chính thức ở LĐBĐ nước đó. Mà rõ ràng, trước đây, ông Nurdin từng bị kết án tù, nhưng rồi vẫn tiếp tục chèo lái PSSI qua 2 nhiệm kỳ vừa qua. Tuy vậy, một quy định của PSSI đã chỉ ra rằng ngay cả một cựu tù nhân cũng hoàn toàn có thể đủ tư cách tham gia ứng cử vào vị trí cao nhất của Liên đoàn. PSSI cũng lập luận quy định này đã được Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) thông qua.

FIFA yêu cầu PSSI phải tổ chức 2 kỳ đại hội bất thường để giải quyết vấn đề này. Kỳ họp đầu tiên để bầu ra một ban bầu cử độc lập theo quy định của FIFA, còn kỳ họp thứ nhì diễn ra sau đó 1 tháng để chính thức tổ chức bầu cử Chủ tịch PSSI cho nhiệm kỳ mới. FIFA cũng cho hay giữa tuần tới, họ sẽ tổ chức buổi làm việc thêm với giới chức PSSI để đi đến phương án giải quyết hợp lý nhất.

Trước sự thể có chiều hướng căng thẳng hơn, giới quan sát cho rằng FIFA cũng có lỗi trong chuyện này. Theo đại sứ Djoko Susilo của Indonesia tại Thụy Sĩ, thì bế tắc trong vấn đề bầu cử ở làng bóng đá Indonesia có thể đã suôn sẻ nếu như FIFA chặt chẽ hơn trước thời điểm diễn ra bầu cử Ban chấp hành PSSI hồi tháng 6 năm 2007.

Ông Susilo cho biết: “FIFA từng gửi thư đề nghị bác bỏ quyền ứng cử của ông Nurdin Halid trước thời điểm tháng 6 năm 2007, thế nhưng FIFA lại không bố trí nhân sự giám sát cuộc bầu cử, hoàn toàn im lặng khi ông Nurdin đắc cử. Đấy mới là vấn đề cần phải giải quyết”.

Ông Susilo khẳng định sẽ tiếp tục đưa vấn đề này ra bàn thảo trong buổi làm việc với Chủ tịch FIFA Sepp Blatter vào tuần tới.

Nguyên Khang tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất