Bóng đá hạng nhất khu vực phía Nam "khát" kinh phí

Còn hơn 3 tháng nữa mùa bóng 2011 mới khởi tranh nhưng ở một số tỉnh, thành phía Nam, từ cuối tháng 9 nhiều đội bóng đã lần lượt ra sân tập luyện. Dự kiến vào tuần sau, tất cả các đội hạng nhất còn lại ở khu vực này sẽ đồng loạt mở cửa đại bản doanh để tập luyện cũng như đón cầu thủ đến thử việc.

So với động thái tuyển quân rầm rộ của SQC Bình Định, Xuân Thành Hà Tĩnh hay xa hơn là Than Quảng Ninh đã sớm giao chỉ tiêu thăng hạng thì làng cầu phía Nam lại lặng lẽ đến bất ngờ. Còn nhớ, giai đoạn này mùa trước, ai cũng hoan hỉ khi có đến 2 đại biểu mạnh dạn đề mục tiêu lên hạng là CLB TPHCM và Cần Thơ. Nhưng nay, bản thân hai đội bóng này cũng chưa thấy có điều gì cải thiện. Cần Thơ đã đưa kế hoạch cụ thể là đến năm 2012 mới tính chuyện lên chơi ở V-League, trong khi CLB TPHCM vẫn chưa biết tương lai như thế nào. Ngay HLV Lư Đình Tuấn cũng chưa tái ký hợp đồng thì nói gì đến mua ai, bán ai. Mọi thứ đều bắt nguồn từ tiền.

Cơn khát kinh phí đang lan tỏa đến nhiều đội bóng ở phía Nam, từ những đội có thâm niên như CLB TPHCM, Fico Tây Ninh và kể cả tân binh Kiên Giang - đó là những đội mà đến thời điểm này chỉ tập trung cho mỗi việc kiếm tiền nhằm gia cố dàn cầu thủ đang ăn, tập. Khá hơn một chút là An Giang, Đồng Nai và TDC Bình Dương tạm an tâm về chuyện lực lượng bởi dù sao họ cũng thủ sẵn 2/3 nguồn cầu thủ nội tỉnh nên không cần vội vã tính toán.

Chỉ có điều, nhìn tổng thể 7 đội bóng ở phía Nam vẫn chưa có đội nào đủ tầm để lên hạng mùa bóng 2011, chưa nói đến chuyện các đội TPHCM, Kiên Giang, Tây Ninh đều dễ xuống hạng. Đau đầu nhất là CLB TPHCM, như Báo SGGP đã đề cập, đến lúc này vẫn trong tình trạng “chơi vơi” khi đơn vị chủ quản chưa xác định có đầu tư tiếp hay không và nếu có thì số tiền cụ thể là bao nhiêu?! Kiên Giang vừa lên hạng thì nhà tài trợ cũng nói lời chia tay, còn Tây Ninh hội quân cả 10 ngày nhưng cầu thủ vẫn chỉ mới đạt con số 13.

Thiếu thốn đủ thứ, xem ra bóng đá hạng nhất ở phía Nam sẽ có thêm một mùa bóng vừa đá, vừa chờ thời chứ chưa đủ điều kiện để tạo đột biến. Thế nên không có gì lạ khi HLV của các đội chẳng buồn nghĩ đến chuyện thử việc cầu thủ ngoại khi cùng… than thở: “Tiền đâu?”. Cầu thủ ngoại hạng sang thường được “cò” đưa đến những đội có tiềm năng với giá “chuẩn”. Các cầu thủ còn lại đồng loạt giảm giá và thậm chí chỉ cần đủ chi phí vé máy bay và chút đỉnh tiền tiêu vặt là đồng ý ký hợp đồng. Dĩ nhiên, những cầu thủ ngoại còn lại ở phiên chợ chiều có chất lượng cũng hên - xui…

Quốc Cường

Tin cùng chuyên mục