“Bóng đá giản đơn trở lại”

HƯNG  NGUYÊN

Nhận định này đã được báo Guardian nêu ra sau khi chứng kiến toàn đội hình Chelsea vận hành với một sự thanh thoát khác hẳn thời kỳ gian khó trước đây...
“Bóng đá giản đơn trở lại” ảnh 1

Willian (trái) thi đấu mạnh mẽ và ghi bàn tốt, xứng đáng là cầu thủ hay nhất của Chelsea thời gian qua.

Tại sao trước đây họ không đá như thế? Chắc hẳn câu hỏi ấy đã một lần nữa được nêu ra sau khi Chelsea thắng đậm 3-0 trên sân một đối thủ khó chịu đã từng thắng họ 2-1 ở lượt đi. Bởi vì cũng những con người ấy nhưng từ lối vận hành của mỗi vị trí, cách phối hợp chung của cả đội hình cho đến việc ghi bàn đều toát lên vẻ thanh thoát, nhẹ nhàng và dứt khoát chứ không còn một chút gì giống với thời kỳ gian khổ trước đây.

Trong đó, nổi bật nhất chính là pha ghi bàn thứ nhì ở phút 60. Tiền vệ Oscar - tác giả bàn mở tỷ số ở phút 29 - dẫn bóng sấn lên trên và bị Scott Dan chặn lại. Quả bóng văng đến chỗ Willian. Không ngần ngừ một giây nào, anh sút ngay về phía góc cao khung thành Hennessey. Đó là một cú sút không ai đỡ nổi vì nó quá chớp nhoáng, quá chính xác và quá mạnh. Thật vậy, lực sút mạnh đến nỗi nếu không có tấm lưới cầu môn cản lại thì chắc là quả bóng vẫn còn giữ quỹ đạo thẳng băng thêm vài chục mét nữa chứ không ít. Willian quả không hổ danh cầu thủ hay nhất của Chelsea từ đầu mùa đến giờ.

So với Willian, nhiều vị trí còn lại tuy không đóng góp được một “thành phẩm” nào ấn tượng như vậy, nhưng sự chuyển biến về phong độ và hiệu quả thi đấu ở họ cũng thật rõ rệt. Ở tuyến trên, tiền đạo Diego Costa di chuyển rộng hơn, siêng năng hơn (dường như anh ta đã rèn lại thể lực khá tốt) và bàn ấn định tỷ số 3-0 chính là một sự tưởng thưởng. Tương tự, Fabregas trong hầu hết những trận trước đây chỉ toàn thơ thẩn như đi siêu thị nhưng giờ thì anh đã khẩn trương hơn, chuyền tốt hơn và đã đóng vai trò điểm xuất phát của 2/3 bàn thắng. Nhìn chung, vị trí nào trong đội hình Chelsea cũng tích cực di chuyển, tích cực tìm khoảng trống. Như báo Guardian hôm qua bình luận, “cuối cùng thì bóng đá cũng giản đơn trở lại”.

Điều đó đưa chúng ta trở lại với câu hỏi ở phần trên - nguyên do của cuộc lột xác này. Phải chăng trước đây nhiều cầu thủ Chelsea thi đấu nặng nề là do “ách cai trị” của Mourinho? Phải chăng Hiddink đã giúp họ tự do hơn, thoải mái hơn, và họ đáp lại bằng những cuộc trình diễn đúng nghĩa là của một nhà vô địch mùa trước? Hay phải chăng chỉ Chelsea chơi tốt, chơi bóng một cách thanh thoát là vì họ chẳng còn gì để mất với mùa giải Premier League hiện tại?

***
Câu trả lời của HLV Hiddink không nằm trong những cái ý đầy... nhạy cảm đó. Ông giải thích hoàn toàn theo chuyên môn.

Thứ nhất, ông kích thích tinh thần trách nhiệm ở mỗi thành viên để sai chỗ nào thì sửa ngay chỗ đó: “Với trình độ chơi bóng của tập thể hiện nay thì rõ ràng không cần bồi dưỡng thêm gì nhiều. Khi có bóng trong chân, họ rất biết phải chơi như thế nào. Vấn đề là một khi mọi chuyện không diễn ra như mong muốn thì phải tìm được nguyên nhân. Chính vì vậy, chúng tôi đã phải chú trọng rất nhiều vào chiến thuật, xem lại cách phòng ngự, lối di chuyển. Đội bóng đã hưởng ứng bằng cách xắn tay vào những công việc mà tôi gọi đùa là “dơ bẩn” ấy. Để rồi ngay cả tiền vệ tấn công Oscar cũng làm được những việc vốn không phải là điểm mạnh của cậu ta, đó là tranh bóng, truy cản”.

Thứ nhì, Hiddink đã tìm cách thay đổi một chút về quan niệm phòng thủ. Đối với ông, an toàn không có nghĩa là lùi hết về dưới để bảo vệ ưu thế dẫn điểm. Vẫn giữ cao đội hình, tích cực phòng thủ từ xa bằng cách mỗi khu vực ở phía trên đều tham gia thu hồi bóng, đó mới đúng là an toàn thực sự. Hiddink nói: “Tôi không thích đội hình lùi về quá sâu, tìm kiếm cảm giác an toàn giả tạo. Thay vào đó, tôi muốn tiến lên, giành lại bóng càng sớm càng tốt”.

Để được như vậy, theo Hiddink, vị trí nền tảng nhất trong trận thắng Palace 3-0 vừa qua không phải là Oscar, Willian, Costa hay Fabregas mà lại là Mikel. Ông nói tiếp: “Vấn đề nằm ở sự cân bằng. Chúng tôi có tới 3 vị trí rất sáng tạo ở hàng tiền vệ. Đưa thêm Mikel vào đó chính là cầu thủ lý tưởng nhất để mang lại cân bằng cho đội hình. Trước đây Chelsea thủng lưới rất nhiều và quý vị có thể nói là hàng hậu vệ không làm tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, lọt lưới nhiều còn có thể do toàn đội không nhiệt tình phòng ngự hoặc do thiếu cân bằng. Mikel có thể thu hồi bóng, đọc tình huống tốt. Một cầu thủ có thể phòng ngự êm đềm như vậy, đối với tôi cũng là một vẻ đẹp”...

HƯNG  NGUYÊN (tổng hợp)


Willian (trái) thi đấu mạnh mẽ và ghi bàn tốt, xứng đáng là cầu thủ hay nhất của Chelsea thời gian qua.

Tin cùng chuyên mục