Bóng đá, ghế nóng và mặc cả

Báo chí đưa khá nhiều chiều quanh thông tin cả 3 ứng cử viên huấn luyện viên trưởng bóng đá quốc gia đều từ chối lời mời. Có ý kiến cho là chiếc ghế nóng giờ đang ế, ý kiến khác kêu ca cách làm của VFF khiến các huấn luyện viên tự ái…

Ghế ế thì liên quan đến chuyện mua bán, còn tự ái lại là vấn đề cảm tính, yêu ghét… Vậy, cuối cùng thì chọn huấn luyện viên trưởng có phải để nhận lãnh trách nhiệm quốc gia hay vì một mục đích nào khác?

Lật lại câu chuyện này sẽ thấy, một công việc quan trọng và mang tầm chiến lược đã được thực hiện bởi một cách làm giản đơn, làm cho có. Khi ông Goetz thất bại, nhiều ý kiến “nặng ký”, vốn trước đây không ưa gì mấy ông thầy ngoại, đã lên tiếng chỉ trích và “gợi ý” thầy nội không thiếu, thậm chí còn giỏi hơn ngoại. Ngay sau đó là luồng dư luận “bài ngoại” lấn át bởi dù sao thì ông Goetz cũng đã thất bại, còn các huấn luyện viên nội đang “ăn nên làm ra” ở câu lạc bộ. Vậy là, gần như không cần đắn đo, VFF lên tiếng cho biết kế hoạch tìm huấn luyện viên sắp tới sẽ không có cơ hội cho các ông “ngoại” nữa!

Giờ đây, những người tạo nên luồng ý kiến “nặng ký” trước kia không thấy xuất hiện, bỏ mặc VFF phải tiến thoái lưỡng nan. Giới chuyên môn tâm huyết và dư luận rất đồng tình với quan điểm chỉ đạo của Tổng cục TDTT là không cho kiêm nhiệm vị trí huấn luyện viên trưởng, bởi đây là trọng trách nặng nề, chứ không phải thích thì làm không thích thì thôi.

Trên thế giới cũng không thấy một nền bóng đá phát triển nào mà huấn luyện viên trưởng chỉ là công việc “tay trái”. Vì vậy, khi VFF lần khần với quan điểm này và khi các ứng cử viên đưa yêu sách kiêm nhiệm đã cho thấy các bên đều không nghiêm túc, coi nhiệm vụ quốc gia như một cuộc mặc cả.

Trở lại tiêu chí thuyền trưởng, tại sao không là chất lượng, hiệu quả trên hết? Bóng đá Việt Nam đã diễn ra quá nhiều trò mà chỉ có người trong cuộc mới hiểu nổi. Dẫn dắt một đội bóng, muốn thành công, ngoài chuyên môn còn phải tập hợp được lực lượng, tạo sự đoàn kết và cống hiến. Rất nhiều huấn luyện viên có khả năng chuyên môn nhưng đều rơi đài chỉ sau vài vòng đấu vì cầu thủ… không chịu đá.

Trong bối cảnh đó, một huấn luyện viên vừa giỏi chiến thuật, vừa có khả năng tập hợp cầu thủ, biết đặt trọng trách quốc gia lên hàng đầu là phù hợp nhất. Khi đó, ranh giới nội - ngoại sẽ không còn. Tại sao không là ngoại một khi nội không đạt yêu cầu?

Thời gian đã không còn, nhưng nếu chịu nhìn nhận sự thật, chọn hướng đi đúng vẫn có thể khắc phục được sự lúng túng hiện nay để mong có được kết quả sáng sủa trong tương lai. Nếu VFF vẫn cứ loay hoay, bị tác động bởi những ý kiến “nặng ký” nhưng thiếu công tâm, thì cũng có nghĩa chính cơ quan này cũng góp phần kéo lùi hơn nữa sự phát triển bóng đá nước nhà, vốn đã lùi khá nhiều trong thời gian qua.

Hoàng Quì

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.