Bóng đá fastfood?

Hôm nay ngày 8-8, nhiều khả năng HN T&T sẽ trở thành nhà vô địch V-League trước 2 vòng đấu nếu họ thắng The Vissai Ninh Bình còn Xi măng Hải Phòng không giành trọn 3 điểm trên sân Đồng Tháp. Khi đó, HN T&T sẽ trở thành nhà vô địch thứ 27 của Việt Nam tính từ năm 1980, là đội bóng thứ 15 giành chức vô địch trong 30 năm qua…

Họ cũng là đội bóng thứ 7 vô địch Việt Nam trong vòng 10 năm trở lại đây, 10 năm của V-League, giải bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam. Có thể nói, bóng đá chuyên nghiệp trao cơ hội cho bất kỳ ai nhưng mặt khác cũng lấy đi của bóng đá nhiều thứ đáng suy nghĩ.

Nếu chúng ta biết rằng, 17 kỳ giải từ năm 1980 đến năm 1998 (năm 1999 không tổ chức giải vô địch quốc gia) thì riêng Thể Công và Cảng Sài Gòn đã đoạt đến 8 chức vô địch. Chỉ có 4 kỳ giải, chức vô địch thuộc về các đội không đóng trên địa bàn Hà Nội và TPHCM (Đồng Tháp các năm 1989, 1996; Quảng Nam – Đà Nẵng 1992, Công nghiệp Hà Nam Ninh 1985).

Trong khi đó, 10 năm của bóng đá chuyên nghiệp, ngoài chức vô địch thuộc về Cảng Sài Gòn năm 2003 thì 6 đội còn lại đều mới tinh và đặc biệt hơn, mãi đến năm nay thì ngôi vương mới có thể quay về lại Hà Nội. Bóng đá Việt Nam thời chuyên nghiệp được xây dựng trên định nghĩa “đại gia” hơn là truyền thống. Giờ đây, muốn vô địch trước hết phải có thật nhiều tiền. Thành ra, có người đã hình tượng bóng đá bây giờ còn có thể gọi là “bóng đá fastfood (thức ăn nhanh).

Trận đấu giữa HN T&T (áo trắng) và Bình Dương, giữa cách làm bóng đá fastfood và cách làm căn cơ. Ảnh: H.H.

Như chính HN T&T năm nay. Cách đây 5 năm, họ còn là đội bóng phong trào. Mỗi năm thăng mỗi hạng, họ lên đá V-League ở mùa trước và kết thúc giải với vị trí thứ 3 để rồi năm nay đứng trước cơ hội lịch sử trở thành tân vương của bóng đá Việt Nam. 5 năm ấy, mỗi năm bầu Hiển của T&T phải tiêu tốn trung bình 20 tỷ đồng.

Riêng 2 mùa đá V-League, đã làm ông bầu này “mất” chừng hơn trăm tỷ. Số tiền ấy biến HN T&T từ con số 0 tròn trĩnh trở thành một thế lực. HN T&T là đội bóng không có quá khứ, không cần lực lượng trụ cột, không cần đào tạo mà vẫn có thể vô địch như thường. Công thức ấy đã từng được Hoàng Anh Gia Lai khởi đầu và được xem là cách duy nhất để trở thành vô địch trong thời buổi người ta vẫn hay nói với nhau rằng: Chuyên nghiệp mà!

Nhưng có những điều không đến nhanh như chức vô địch. Đã có những điều khiến cho mô hình “bóng đá fastfood” không được ủng hộ. Đó là sự sa sút quá nhanh của những nhà vô địch. Ví dụ như SLNA, sau các chức vô địch năm 2000, 2001 thì sau đó tụt dần đều trên bảng xếp hạng các mùa. HA.GL của bầu Đức “máu” là thế, tiền nhiều là thế mà sau lần vô địch 2004 đến nay thì chỉ xếp từ hạng 5 trở xuống. Mùa bóng vừa qua và cả mùa này đều rơi vào trạng thái suýt xuống hạng.

ĐT.LA kể từ sau khi HLV Calisto lên tuyển, thành tích cũng thụt lùi, bắt đầu làm quen với chữ “trụ hạng”. Gần nhất là đương kim vô địch SHB Đà Nẵng khi mùa này họ có thể nằm cuối tốp 10 dù năm trước, họ là “độc cô cầu bại”. Đội bóng duy nhất ổn định phong độ là Bình Dương khi luôn có mặt trong tốp 3 từ năm 2005 đến nay.

Quan sát những nhà vô địch ấy có thể thấy họ “lên” nhanh mà “xuống” cũng nhanh không kém. Nó khiến cho V-League của Việt Nam chẳng giống bất cứ nơi nào trên thế giới khi không tồn tại khái niệm những đội bóng truyền thống.

17 kỳ giải trước thời chuyên nghiệp, trước mỗi mùa giải, người ta nhắc đến Cảng, đến Thể Công, đến Công an TPHCM, Hải Quan… Còn bây giờ, có thể mỗi mùa lại có một nhà vô địch. Mới 27 kỳ giải mà có đến 15 cái tên khác nhau thì quá nhiều.

Đá bóng mà muốn vô địch và cứ đổ ra nhiều tiền thì chắc chắn không thể có tương lai bền vững bởi bóng đá Việt Nam không hề đem lại tiền mà đã là doanh nghiệp, chẳng ai vung tiền ra mãi được… Fastfood là một cách ăn nhanh, giải quyết cơn đói chứ chẳng thể trở thành món ăn chính. 

THÚY VI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.