Bóng đá của “hưu trí” và “thất nghiệp”?

Đứng cao nhất nền bóng đá là VFF và thể diện của một nền bóng đá là đội tuyển quốc gia. Cả 2 yếu tố phản ảnh năng lực của nền bóng đá ấy, ở thời điểm này, đều đang xuống cấp trầm trọng về chất lượng. Có người còn nói, bóng đá Việt Nam thế nào thì VFF thế ấy và VFF thế nào thì đội tuyển quốc gia cũng phải tương đồng như thế mà thôi.

Tất nhiên là ai cũng biết đội tuyển Việt Nam hiện ở trong tình trạng “đá cho xong nghĩa vụ”. Như vậy, cũng dễ suy luận là ai làm HLV có lẽ cũng không khiến dư luận phải khắt khe. Người “dám” lên tuyển lúc này, cũng có thể nói là dũng cảm. Ai mà muốn làm việc trong tình trạng không ai muốn quan tâm đến mình chứ?

Nhưng nói gì thì nói, việc tập trung một loạt HLV ít tên tuổi, lại có người đang trong tình trạng vừa bị sa thải như ông Hoàng Anh Tuấn thì cám cảnh quá. Tại sao lại yêu cầu các cầu thủ lên tuyển làm nghĩa vụ quốc gia, yêu cầu họ dù trong tình hình không còn hy vọng cũng phải đá sao cho ngon lành nhưng lại đưa một dàn huấn luyện viên mà về lý thuyết lẫn thực tế, đều không xứng tầm.

Các cầu thủ được gọi, đều phải có phong độ tốt nhưng những HLV của họ, lại ở tình trạng ngược lại. Thế thì phải hiểu thế nào đây?

HLV Hoàng Anh Tuấn sau khi nghỉ ở Hải Phòng được mời làm trợ lý HLV đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Dũng Phương

Như chúng tôi có lần đề cập, dù trận đấu cuối cùng của vòng loại Asian Cup 2015 chỉ mang tính thủ tục nhưng chúng ta đã biết điều này từ hồi tháng 10 năm trước. Tức là đã mấy tháng rồi, quá đủ để có một kế hoạch mới cho đội tuyển, quá đủ để có một BHL mới, một khí thế mới.

Trận đấu không còn hy vọng với Hong Kong (TQ) như vậy sẽ là một khởi đầu không thể hoàn hảo hơn cho một đội tuyển mới ấy với một trạng thái không có chút sức ép nào cả, lại có cơ hội để “phục thù” trận thua ở lượt đi.

Tiếc là dù đã có một ông chủ tịch mới, đã có những khí thế mới, có những tuyên bố hết sức ầm ĩ thì rốt cục, cách chúng ta chuẩn bị cho đội tuyển quốc gia có khác gì năm 2013 khi mà ông HLV trưởng thì xuống làm U23 còn người trợ lý thì được cử thay thế.

HLV Calisto (trái) và đội trưởng Tài Em với chiếc cúp vô địch AFF Cup 2008.

Phải chăng, đội tuyển như vậy vì VFF cũng chỉ là như vậy dù đã có quyền chủ tịch thay thế ông Nguyễn Trọng Hỷ. Với gần 4 tháng trời, cộng với việc V-League đã khởi tranh để có thể chọn lựa cầu thủ có phong độ cao, tại sao không thể xây dựng một đội tuyển mới cho tương lai mà lại phải đợi đá xong trận Hong Kong (TQ) rồi mới tính? Phải chăng, lại phải đợi có VFF mới rồi sẽ tính?

Tiếc là VFF gần như sẽ không mới. Vẫn sẽ là “tổ hưu trí” như thời ông Nguyễn Trọng Hỷ mà thôi. Kể từ khi đội tuyển không còn cơ hội dự VCK Asian Cup đến nay, VFF đã tổ chức đến 2 kỳ họp, một kỳ đại hội thường niên nhưng chẳng ai đả động gì đến việc cải tổ đội tuyển quốc gia dù đấy là một nhu cầu cấp thiết để chuẩn bị cho AFF Cup 2014. Thật khó hiểu cho cách suy nghĩ “không quan tâm đến đội tuyển” của VFF cho dù đấy là bộ mặt của nền bóng đá.

Chúng ta đang có một VFF cũ rích và một đội tuyển quốc gia được dẫn dắt bởi những người thất nghiệp, thế thì chờ mong gì ở những thay đổi trong tương lai gần chứ? Hay lại phải ca điệp khúc cũ “tất cả đều chờ U19?”.

Hồ Việt

Nội hay ngoại?

Đến nay chuyện chọn HLV cho đội tuyển quốc gia vẫn đang đi vào bế tắc khi quan điểm chọn HLV nội hay chuyên gia ngoại vẫn chưa được làm sáng tỏ. Mọi thứ đợi chờ VFF khóa 7 sẽ quyết định. Tiếc là đại hội khóa 7 chưa biết lúc nào mới diễn ra?

Thật ra, chuyện chọn HLV của đội tuyển không liên quan gì đến VFF bởi trên lý thuyết, công việc đó được Hội đồng HLV thẩm định. Các cấp độ đội tuyển không lệ thuộc vào những nhiệm kỳ của VFF bởi sự mạnh, yếu của đội tuyển phụ thuộc vào chất lượng của các giải nội địa chứ không phải do VFF mới hay cũ, mạnh hay yếu hoặc tư duy ra sao?

Hơn nữa, việc chọn HLV nội hay ngoại còn tùy vào tình hình thực tế chứ không phải cứ muốn HLV nội là được khi mà chẳng có HLV giỏi nào muốn lên tuyển trong thời điểm này.

Đa số ý kiến đều nghiêng về việc trở lại thời kỳ giao đội tuyển cho chuyên gia ngoại. Đây là thực tế  sau các thất bại tại AFF Cup 2012 và SEA Games 27. Không lẽ thực tế đó sẽ thay đổi khi VFF có một bộ máy mới? Không lẽ tự nhiên sẽ có một HLV nội xung phong nhận việc rồi thành công với đội tuyển sau khi VFF tổ chức đại hội khóa 7?

Việc không tổ chức rút kinh nghiệm sau SEA Games 27 và không quyết định ngay quan điểm chọn HLV nội hay ngoại là một sản phẩm của “tư duy nhiệm kỳ”. Tức là cái gì thất bại thì để lại cho nhiệm kỳ cũ, cái gì cần thay đổi thì cứ đợi nhiệm kỳ mới.

Trong khi đó, đội tuyển quốc gia đang rất cần một luồng gió mới về nhân sự trên băng ghế huấn luyện, thế mà lại phải tập trung trong bối cảnh cầu thủ lên tuyển trong trạng thái “cho xong”.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tomic và Kyrgios

“Trò chơi con nít” của Bernard Tomic và Nick Kyrgios: Chửi nhau trên MXH, thách đấu 1 triệu USD, có thể đấu cả… quyền Anh

Trong khi những tay vợt hàng đầu thế giới đang đấu với nhau để tìm ra Kẻ mạnh nhất ở Roland Garros 2022, thì Bernard Tomic và Nick Kyrgios đang đấu với nhau để tìm ra Kẻ giành chiến thắng trong “Trò chơi con nít” trên mạng xã hội. Cuộc chiến giữa 2 gã trai “con nít” của làng quần vợt Úc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và có thể sẽ phải phân định thắng thua bằng một trận đấu quần vợt trị giá 1 triệu USD, không loại trừ khả năng… đấu cả quyền Anh!