Bóng đá cộng đồng

Ngay những ngày đầu của kỳ nghỉ hè năm nay, học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG đã nhanh chóng triển khai chương trình tuyển sinh khóa III sau 4 năm bị gián đoạn với kế hoạch đào tạo từ 2013 - 2020 và đã được bắt đầu tại TPHCM từ những ngày qua. Trung tâm bóng đá cộng đồng Arsenal Vinamilk cũng mở khóa mới nhằm phục vụ các em nhỏ nhân kỳ nghỉ hè 2013 trên sân Hoa Lư. Còn tại sân Tao Đàn, các cựu cầu thủ Cảng Sài Gòn cũng bận rộn hơn so với cùng thời điểm vào năm ngoái khi mô hình “Ươm mầm tương lai” của họ ngày càng gây được tiếng vang…

        Từ thành công của Hoàng Anh Gia Lai

Chính mô hình đào tạo cầu thủ trẻ của học viện này đã thực sự tạo nên cú hích cho nhiều nơi khác hưởng ứng trong kế hoạch đào tạo cầu thủ trẻ. Nhất là ở những thành phố lớn, nguồn vốn hoặc do một tập đoàn mạnh về tài chính đầu tư; hoặc là kết hợp với thương hiệu của những CLB nổi tiếng tại châu Âu để cùng hoạt động.

Sau gần 4 năm gián đoạn, Hoàng Anh Gia Lai đã triển khai tuyển sinh khóa III và có sự khác biệt so với trước là họ chọn TPHCM làm địa phương khởi đầu cho mùa tuyển sinh lần này. Có khá nhiều thay đổi so với những ngày tuyển sinh rầm rộ cách đây 6 năm. Không có cảnh cầu thủ nhí xếp hàng rồng rắn với hàng ngàn em chờ đến lượt thi tuyển. Nhưng chính từ thành công của 2 lứa tuyển sinh đầu tiên cùng với nền tảng căn cơ cả bóng đá lẫn văn hóa mà các em được xây dựng trong thời gian qua đã tạo sự an tâm và tín nhiệm với các bậc phụ huynh.

Việc không thu hút đông đảo học viên đến tham dự kiểm tra như trước kia cũng không là điều lạ bởi hai nguyên nhân. Thứ nhất là mô hình đào tạo trẻ đã và đang được nhân rộng, tiếp đến là ở những thành phố lớn như ở TPHCM và Hà Nội, “đầu vào” thường hạn chế so với nhiều nơi khác bởi ưu tiên hàng đầu của các phụ huynh thường hướng con em vào việc học văn hóa là chính.

Dù chỉ có vài trăm em trong 2 ngày tuyển sinh tại TPHCM ở sân Quân khu 7 và Hoa Lư, nhưng theo đánh giá chung, chất lượng có phần tốt hơn trước. HLV Adrien Gaignon cho biết, nhiều em đã có tư duy chiến thuật hơn hẳn các cầu thủ lớn tuổi. Điều đó đỡ nhọc sức cho ban tuyển sinh khi lựa chọn. Đó cũng là hiệu quả tích cực từ một mô hình khác đã phát triển mạnh ở TPHCM trong những năm qua: Bóng đá cộng đồng. Các em nhỏ đã sớm làm quen với quả bóng, phát huy những kỹ năng qua sự hướng dẫn của các HLV nên khi dự tuyển vào học viện đã không còn bỡ ngỡ.

        Bóng đá cộng đồng đang được nhân rộng

Có hai mô hình đang nở rộ tại Việt Nam và đích ngắm của các trung tâm là hướng tới các cầu thủ nhí, đặc biệt vào các kỳ nghỉ hè. Nếu như HAGL Arsenal JMG, PVF, Viettel tập trung vào việc tuyển sinh để chọn ra những “viên ngọc thô” trước khi ký hợp đồng đào tạo. Mô hình thứ hai là bóng đá cộng đồng mà ở hai địa phương TPHCM và Hà Nội đang làm rất tốt. Đó là tận dụng những ngày cuối tuần, tập trung các em nhỏ đến sân chơi bóng đá.

Mức phí chỉ là tượng trưng, nhưng đến với các sân cỏ các em vừa có cơ hội rèn luyện thể thao, học bóng đá do các thầy vốn là cựu cầu thủ TPHCM hướng dẫn. Không ít phụ huynh vốn lo ngại con em mình ngấm vào các trò chơi điện tử bỏ bê việc học trong những ngày nghỉ hè đã tìm đến trung tâm bóng đá cộng đồng, đó cũng là dịp để các em vận động.

Hai trung tâm thu hút đông nhất về mô hình này ở TPHCM là sân Hoa Lư và sân Tao Đàn. Ở sân Hoa Lư là Trung tâm Arsenal Vinamilk do chuyên gia Trần Duy Long làm giảng viên chính. Còn tại sân Tao Đàn do các cựu cầu thủ Cảng Sài Gòn phối hợp với Trung tâm Thể thao quận 1 tổ chức lớp “Ươm mầm tương lai” đã đi vào hoạt động được hơn 2 năm. Đến nay đã thu hút được hơn 200 học viên theo học vào những ngày cuối tuần.

QUỐC CƯỜNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.