Bóng đá chuyên nghiệp 2013: Lùi thời hạn đăng ký đến ngày 8-12

Tại hội thảo bóng đá chuyên nghiệp 2013 tổ chức ngày 3-11, Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nói: “Có hai vấn đề quan trọng cần phải giải quyết là số phận của các CLB đang gặp khó khăn sẽ như thế nào? Nguồn tài chính để CLB tham dự V-League 2013 sẽ ra sao? Thực tế cho thấy tình hình tài chính trong thời gian tới còn khó khăn hơn nữa, do vậy tình hình sẽ còn tồi tệ hơn. Điều quan trọng là phải đảm bảo những đội bóng có thể duy trì hoạt động đến hết giải. Nếu chỉ diễn ra vài vòng, có đội xin bỏ giải vì không đủ tài chính thì BTC sẽ tính thế nào?”.

Đó là thực trạng khó khăn của bóng đá Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Thế nên, dù hội thảo kéo dài 5 giờ vào hôm qua nhưng vẫn chưa chốt được số lượng CLB tham dự mùa bóng 2013 ở cả hai giải V-League lẫn hạng nhất. Sau cùng, VFF, VPF và các CLB đã thống nhất lùi lại đến ngày 8-12 mới là hạn chót việc đăng ký thi đấu, sau đó sẽ tiến hành bốc thăm. Bốn đội chưa chốt được gồm hai đội bóng của bầu Kiên, Navibank Sài Gòn và Trẻ Khánh Hòa. Dự kiến lễ bốc thăm sẽ tiến hành vào ngày 15-12 và mùa bóng mới sẽ khởi tranh từ giữa tháng 1-2013.

Về số lượng cầu thủ ngoại, hội thảo đã đạt được biểu quyết với kết quả ở V-League chỉ được đăng ký 3 ngoại binh và thi đấu trên sân 3 người trong cùng thời điểm. Còn ở hạng nhất là đăng ký 2, thi đấu 2. Theo báo cáo của VPF thì cho đến phiên họp sáng qua, giải hạng nhất chỉ mới có 12/14 đội đăng ký và một đội chưa có chữ ký của chủ tịch CLB trong đơn xin tham dự giải là Bà Rịa-Vũng Tàu. Còn ở V-League, ngoài việc chỉ mới 12/14 đội đăng ký, HA.GL cũng chưa có chữ ký của chủ tịch CLB mà là do GĐĐK ký.

KH.VÂN

Lãng phí và vô ích

Không nằm ngoài dự báo, cuộc hội thảo bóng đá chuyên nghiệp tại Hà Nội sáng qua cũng chẳng đi đến đâu khi không ai xác định đó là hội thảo hay chỉ là một cuộc họp mang tính chất chuyên môn khi nội dung chính là làm sao để “giải cứu” bóng đá Việt Nam không được bàn thảo cặn kẽ, có chiều sâu.

Quá nhiều ý kiến lan man, những đóng góp thiên về chi tiết trong khi điểm quan trọng nhất là các CLB có đủ năng lực tài chính để tiếp tục làm bóng đá không thì lại không bàn đến. Đứng ở vai trò chủ trì, ông Lê Hùng Dũng, Phó chủ tịch VFF phải thất vọng thừa nhận: “Tới lúc phải nhìn nhận lại một cách nghiêm túc mô hình bóng đá chuyên nghiệp trong 10 năm qua. Chắc chắn phải có một đợt cấu trúc lại nền bóng đá, giống như tái cấu trúc kinh tế, ngân hàng. Lâu nay, bóng đá chuyên nghiệp hưởng từ bầu sữa các ngân hàng, ông chủ kinh doanh. Nhưng bây giờ khủng hoảng rồi, tài chính cạn, doanh thu không có, trong khi cái bắt buộc phải chi quá lớn. Trước tình hình đó, phải làm gì để tái cấu trúc nền bóng đá chuyên nghiệp này? Chúng ta chưa có câu trả lời”.

Chính vì không trả lời được các vấn đề trên mà một lần nữa, hạn đăng ký tham gia mùa bóng mới lại phải lùi và đến lúc này, không ai dám chắc mùa bóng mới có tiến hành đúng thời gian dự kiến hay không.

Theo những ý kiến tại buổi hội thảo, hiện chỉ có các doanh nghiệp nhận tiền trợ cấp từ địa phương mới an tâm đăng ký thi đấu. Các CLB vốn “sống” bằng tiền doanh nghiệp đều có thể “chết bất đắc kỳ tử”. Ngân sách tối thiểu cho một mùa bóng của 1 CLB đã lên đến hơn 40 tỷ đồng, một con số quá lớn đối với các doanh nghiệp trong thời buổi hiện nay. Giải quyết con số đó ra sao, hầu như không ai trả lời được.

Tóm lại, đã đến lần hội thảo thứ 2 vẫn chưa có hướng ra cho bóng đá Việt Nam, khi mà ngay chính những nhà quản lý còn chưa thể tìm ra cách hỗ trợ cho các CLB về mặt định hướng.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.