Bóng đá châu Âu đang… tự ăn mình

Theo một công bố mới nhất của giới tài chính thì doanh thu tổng cộng của 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu (Anh, Tây Ban Nha, Đức, Italia, Pháp) trong mùa bóng gần đây nhất (2009 - 2010) có thể tính được là 8,4 tỷ EUR – tăng 5% so với mùa bóng trước đó. Riêng doanh thu kiếm được từ lĩnh vực bán bản quyền truyền hình là 4 tỷ EUR, tăng 8%. Kết luận dễ thấy: bóng đá chuyên nghiệp ở đẳng cấp hàng đầu thế giới ngày càng phụ thuộc nặng vào tiền bản quyền truyền hình, với phân nửa nguồn thu đến từ mảng này.

Khoảng chục năm trước, tiền bán bản quyền truyền hình thường chỉ chiếm khoảng 1/4 doanh thu của một đội bóng chuyên nghiệp. Khi ấy, nguồn thu tại sân, tức tiền bán vé và việc kinh doanh sản phẩm tại sân vận động, là nguồn thu lớn nhất, chiếm khoảng 1/3 đến gần phân nửa tổng doanh thu. Khác biệt đáng chú ý nhất: khi một đội bóng sống nhờ nguồn thu tại sân thì đấy mới là đội bóng thực sự (có khán giả), còn khi một đội bóng sống nhờ tiền bán bản quyền truyền hình thì đấy là đội bóng nặng về kinh doanh.

Tuy doanh thu ngày càng tăng, nhưng nhìn chung đa số đội bóng ở 5 giải lớn vẫn lỗ, không ít trường hợp đang nợ ngập đầu. Đấy chính là hệ quả từ khác biệt lớn vừa nêu. Ngày xưa, các đội có doanh thu thấp nhưng vẫn lời, vì đấy là các đội bóng của người hâm mộ. Người hâm mộ thường không đòi hỏi điều gì liên quan đến tiền bạc nơi đội bóng. Thu thấp nhưng chi cũng thấp là vì vậy. Đáng chú ý nhất: các đội ngày xưa chi lương không cao như bây giờ.

Bây giờ, các đội “tức nhau tiếng gáy”, nhất là ở giải Premier League, nên thường chi lương rất cao để lôi kéo ngôi sao, từ đó nâng giá bản quyền truyền hình. Cũng từ công bố tài chính nêu trên, giới quan sát biết rằng tỷ lệ chi lương/doanh thu ở Premier League là 67%. Kiếm được 100 đồng thì đã phải chi đến 67 đồng chỉ để trả lương cầu thủ - không lỗ mới lạ. Tổng lương cầu thủ tại Premier League trong mùa bóng 2009 - 2010 là 1,3 tỷ bảng, tăng 5% so với mùa bóng trước đó. Còn tổng số tiền lỗ trước thuế của 20 đội ngoại hạng là 445 triệu bảng.

Kết luận điều gì khi doanh thu và tiền lỗ trong bóng đá đỉnh cao ngày càng tăng? Có thể cho rằng bóng đá châu Âu đang tự ăn thịt chính mình. Để có thể thu tiền tỷ từ giới truyền hình, người ta phải tự chấp nhận lỗ qua việc cắn răng tăng lương cho các ngôi sao.

Wayne Rooney bây giờ lĩnh lương cao gấp 20 lần so với Bryan Robson 20 năm trước. Xét về chuyên môn, không thể có chuyện Rooney giỏi hơn Robson đến 20 lần. Xét về kinh doanh, tiền thu từ bản quyền truyền hình của M.U bây giờ cũng không cao gấp 20 lần so với thời kỳ Robson. Vô lý ở chỗ ấy.

UEFA sẽ ngăn chặn tình trạng này bằng quy định fair-play tài chính, bắt đầu triển khai từ mùa tới. Theo đó, các đội không được chi tiền nhiều hơn số tiền mà họ kiếm được hòng ngăn chặn tình trạng các đội thà chịu lỗ để có ngôi sao, có danh hiệu. Tuy nhiên, chưa dễ thấy được hiệu quả của quy định này, còn phải chờ xem vậy. 

CÁT PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

Tình huống ghi bàn mà HLV Ole Gunnar Solskjaer không hài lòng.

Solskjaer vẫn có cách đổ lỗi cho thất bại

HLV Ole Gunnar Solskjaer khẳng định bàn thắng duy nhất trong trận đấu tại Old Trafford lẽ ra không được công nhận vì cầu thủ Aston Villa đã việt vị, cũng như chê trách thái độ của các cầu thủ đội khách đã cố tình tác động vào tâm lý Bruno Fernandes dẫn đến anh sút hỏng quả phạt đền cuối trận.

La Liga

Real Madrid trải qua một ngày thất vọng trước khung thành.

Thành Madrid hứng chịu những cú sốc

Hàng công bùng nổ của Real Madrid bất ngờ đình trệ trong trận hòa 0-0 trước Villareal, trong khi hàng thủ trứ danh của Atletico Madrid lại bị khuất phục bởi một Alaves vốn toàn thua cả 5 trận mùa này và đang trải qua 4 trận tịt ngòi.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác