Bóng đá ảo

Với mức lương tạm tính 78 triệu USD trong hai năm, Carlos Tevez sẽ trở thành cầu thủ bóng đá có mức lương cao nhất thế giới từ trước tới nay. Tiền đạo vừa chia tay với CLB Boca Juniors này sẽ đến với CLB Thân Hoa Thượng Hải (Trung Quốc) khi đang ở tuổi 33, cái tuổi đã qua sườn dốc của một tuyển thủ. Thế nhưng với mức lương khoảng 760.000 USD mỗi tuần ở câu lạc bộ mới, anh vượt xa thu nhập của hai siêu sao thế giới hiện nay là Messi và Ronaldo với khoảng 500.000 USD/tuần.

Bóng đá thế giới xưa nay thì giá trị cầu thủ luôn đi liền với chất lượng. Nếu chưa từng xem cầu thủ thi đấu hoặc chưa biết gì về bóng đá thì nhìn mức lương của họ sẽ biết trình độ ra sao. Hiện nay, chỉ có những siêu sao cỡ Messi, Ronaldo hay Gareth Bale mới có mức thu nhập gần 500.000 USD mỗi tuần. Mức giá chuyển nhượng của các cầu thủ này cũng luôn làm đau đầu các câu lạc bộ nào “mỏng cơm”. Cũng có thể có những cầu thủ khi chuyển nhượng chưa thể hiện khả năng thật sự nhưng được các chuyên gia dự đoán sẽ nổi bật trong tương lai cũng gắn với giá chuyển nhượng cao. Phần còn lại, dù cống hiến và đóng góp miệt mài cho câu lạc bộ nhưng các cầu thủ khác chỉ nhận được mức lương khiêm tốn. Người ta còn tính rằng cả tập thể CLB Leicester vô địch ngoại hạng Anh mùa rồi cũng không bằng giá một cầu thủ của Real. Thế nhưng, bóng đá Trung Quốc trong mấy mùa gần đây đã làm đảo lộn tất cả. Nếu Carlos Tevez đặt bút ký bản hợp đồng với Thân Hoa Thượng Hải trong vài ngày tới thì thế giới bóng đá sẽ chứng kiến một trong những bản hợp đồng “điên rồ” nhất thế giới. Tevez không còn ở phong độ đỉnh cao, thậm chí khi còn đỉnh cao thì anh cũng chỉ là một cầu thủ xếp sau rất nhiều cái tên khác. Khi còn chơi cho Man City vào năm 2010, Tevez than thở rằng: “Tôi không còn muốn chơi bóng nữa. Bóng đá giờ đây mang màu sắc tiền bạc, nhiều cầu thủ chỉ muốn kiếm tiền chứ không muốn chơi bóng”. Sự đảo lộn chính ngay Tevez bởi ai cũng biết giờ đây cái tên này đã trở thành dĩ vãng với bóng đá đỉnh cao, có chăng chỉ xuất hiện trở lại với hào quang nhỏ nhoi xưa cũ mà thôi.

Giải V-League trước đây đã từng có giai đoạn các cầu thủ được đẩy giá lên cao ngất ngưỡng. Nhiều ông chủ câu lạc bộ lúc ấy phải than thở rằng lo chuyện kiếm tiền chuyển nhượng một hai “ngôi sao” đã muốn xỉu, không còn hơi sức đâu lo cho cả đội bóng. Ngặt cái, giá cả bị “cò” đẩy lên thì phải chạy theo nếu không muốn trở thành đội bóng nghèo. Chỉ sau vài mùa, mọi thứ bị “vỡ bong bóng”, giá trị chuyển nhượng rớt thảm hại, các “ngôi sao” trở về với giá trị thực, V-League trở lại thực tế hơn. Thế nhưng sau đó, “cơn sốt U.19” trổi lên, lại tiếp tục đưa bóng đá Việt Nam vào một sự ảo tưởng khác. Khi đó, người ta xem lứa cầu thủ của lò đào tạo HAGL là xuất chúng, có thể chinh Đông phạt Tây, muốn thắng là thắng. Ngay cả VFF lúc đó, dưới áp lực của ông bầu, còn nghĩ cứ đưa lứa trẻ con này đi đá SEA Games ngay để lấy vô địch sớm. Rồi mọi thứ dần vỡ ra khi đến giờ này, nếu không cố gắng phấn đấu hết mình thì lứa “U.19” khi ấy sẽ chôn vùi tên tuổi khi chỉ mới qua tuổi 20. Trận đấu mờ nhạt và thua toàn diện trước U.21 Thái Lan của U.21 HAGL hôm 20-12 cho thấy một thực tế rằng mọi cái ảo rồi cũng sẽ đi đến kết thúc. Cũng như sự phát triển theo quy luật kinh tế xã hội, duy ý chí trong bóng đá cũng sẽ dẫn đến sai lầm và thất bại.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác