Bóng đá Anh sau sự cố Lord Triesman: Chờ xem... hậu họa

Chưa đầy 24 giờ sau khi Lord Triesman từ chức Chủ tịch FA cũng như Chủ tịch Ủy ban vận động World Cup 2018, FIFA đã gửi thư yêu cầu FA phải tường trình rõ toàn bộ sự việc. Bóng đá Anh đang thấp thỏm chờ xem Tiểu ban Quy tắc ứng xử của FIFA xử lý thế nào. Hình phạt bao gồm mức thấp nhất là cảnh cáo đến mức cao nhất là loại nước Anh khỏi danh sách ứng viên tổ chức World Cup 2018…

Lord Triesman và Chủ tịch FIFA Sepp Blatter trong một lần gặp gỡ trước đây.

Bất kể Ủy ban vận động World Cup 2018 của nước Anh đã gửi thư xin lỗi đến LĐBĐ Nga cũng như Tây Ban Nha, bất kể họ đánh tiếng là sẽ cử phái bộ đến trụ sở FIFA để trực tiếp xin lỗi Chủ tịch Sepp Blatter, FIFA vẫn không cho qua. Thứ Hai 17-5, FIFA cho biết họ đã gửi thư yêu cầu LĐBĐ Anh (FA) giải trình toàn bộ sự việc “và sẽ không bình luận gì thêm đến khi Tiểu ban quy tắc ứng xử giải quyết xong”.

Thứ Hai, tức là chưa đầy 24 giờ sau khi Lord Triesman buộc phải từ chức Chủ tịch Ủy ban vận động của nước Anh cũng như Chủ tịch LĐBĐ Anh. Vì sao ông ta từ chức thì đương nhiên ai cũng biết rồi. Như giới truyền thông đã loan tin, Lord Triesman bảo rằng bóng đá Tây Ban Nha đang mưu tính hối lộ trọng tài ở World Cup 2010 và đang nhờ phía Nga giúp đỡ điều đó. Đổi lại, Tây Ban Nha sẽ hậu thuẫn cho chiến dịch vận động đăng cai World Cup 2022 của Nga.

Những lời nói ấy nằm trong buổi nói chuyện riêng giữa Triesman với một cô thư ký cũ của ông, nhưng đã bị cô ta ghi âm lén và bán cho một tờ báo đăng lên hôm Chủ nhật 16-5, trở thành một cơn chấn động trong dư luận.

Vấn đề ở đây: Chỉ là một cuộc chuyện gẫu cá nhân, không phải quan điểm chính thống của nước Anh và chưa chắc đã được công nhận là chứng cứ hợp pháp mà FIFA vẫn phản ứng quyết liệt như thế thì càng đáng lo ngại. Cái Tiểu ban quy tắc ứng xử của FIFA nào được ai biết tới, bởi nó rất hiếm khi nào phải xử lý một việc gì trừ phi nhận được đơn khiếu nại. Và trường hợp của Lord Triesman thì lại chưa hề có một đơn khiếu nại chính thức nào gửi lên. Ủy ban vận động của nước Anh bị Tiểu ban Quy tắc ứng xử điều tra là do lệnh của Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke. Đây cũng là lần đầu tiên FIFA điều tra một quốc gia đang vận động tổ chức World Cup.

Theo FIFA, những gì Lord Triesman nói ra đã vi phạm quy định cấm lạm bàn, chỉ trích chiến dịch đăng cai World Cup của các đối thủ cạnh tranh. Theo báo chí Anh, hình phạt của FIFA đi từ mức thấp nhất là cảnh cáo đến mức cao nhất là loại nước Anh khỏi danh sách ứng viên tổ chức World Cup 2018. Và bây giờ, hãy chờ xem phán quyết của FIFA là thế nào - điều đó phụ thuộc ở chỗ FIFA sẽ điều tra về sự “phạm quy” của nước Anh hay là sẽ xoáy vào chuyện “có mưu tính mua chuộc trọng tài” như Lord Triesman đã nói.

o0o

Trong khi đó, các thành viên Ủy ban vận động của nước Anh vẫn lạc quan (hoặc là cố gắng tỏ ra như thế) cho rằng hy vọng thành công vẫn có thể được khôi phục. Nhiệm vụ giải cứu cho chiến dịch vận động World Cup 2018 của nước Anh hiện đang nằm trong tay Sebastian Coe - Chủ tịch Ban tổ chức Olympic London 2012. Tin cho biết Sebastian Coe đã có một cuộc trao đổi ngắn với Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke và sắp tới sẽ tìm gặp Sepp Blatter.

Ông phát biểu: “Chúng ta đã trải qua 48 giờ căng thẳng và buồn bực, nhưng chiến dịch vận động của nước Anh đâu thể nào tồi tệ đi chỉ trong một sớm một chiều. Chúng ta đã có những nền tảng vững chắc, những địa điểm thi đấu tốt nhất, những khán giả nhiệt tình nhất, thị trường lý tưởng nhất cho các nhà tài trợ. Chúng ta còn có khả năng không ai sánh kịp để tổ chức World Cup 2018 trong một môi trường an ninh, an toàn. Điều duy nhất chúng ta không có là những quan điểm cá nhân của vị cựu chủ tịch”.

Bộ trưởng Thể thao Anh Hugh Robertson thừa nhận những lời nói tai hại “nhưng chắc chắn không phải quan điểm nghiêm túc” của Lord Triesman đã làm hại cơ hội thành công của nước Anh trong việc tranh quyền tổ chức World Cup 2018. Thế nhưng, cũng như Sebastian Coe, vị Bộ trưởng vẫn cho rằng Lord Triesman chưa làm hại đến mức không thể cứu vãn.

Hugh Robertson nhấn mạnh thêm: “Bất cứ lời nào Lord Triesman có thể đã nói hoặc chưa nói đều không phải là công kích cá nhân ông Sepp Blatter hoặc phẩm giá của FIFA hay UEFA. Đây chỉ là sự xúc phạm ở một trật tự thấp hơn nhiều”...

Hưng Nguyên tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nadal bước ra sân trong buổi tập đầu tiên

Roland Garros: Rafael Nadal “thử” chấn thương trong buổi tập đầu, Carlos Alcaraz đau nỗi đau người anh lớn

Rafael Nadal vừa có buổi “kiểm tra” ca chấn thương bàn chân mãn tính (vốn đã làm phiền, gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu giữa anh với Denis Shapovalov ở vòng 3 của Rome Masters - khiến anh bị loại) trong buổi tập đầu tiên tại SVĐ Trung tâm Philippe Chatrier ở Roland Garros. Buổi tập được sự chào đón của “Hoàng tử sân đất nện mới” - Stefanos Tsitsipas, và được chứng kiến bởi đám đông khán giả ngồi đầy trên khán đài, đã diễn ra khá thuận lợi…

Các môn khác

Musa Yamak

Võ sĩ bất bại người Đức chết trên sàn đài vì đau tim, Tyson Fury có 1 năm để tính toán giải nghệ hay không

Một võ sĩ người Đức gốc Thổ, anh Musa Yamak, vừa gục ngã và qua đời ngay trên sàn đài ở một sự kiện diễn ra tại Garching (cách thành phố Munich khoảng 16 km về phía Bắc). Đáng chú ý, Yamak chính là võ sĩ “bất khả chiến bại” tính cho đến thời điểm đó. Anh có thành tích thắng 8-0 và cả 8 chiến thắng đều tuyệt đối bằng KO.