Bóng đá Anh phải cải tổ

Bundesliga - Những kinh nghiệm thành công

...Trò chuyện với báo chí London trước trận chung kết Champions League, vị Giám đốc điều hành của giải VĐQG Đức vẫn khiêm tốn nói về những mặt chưa hoàn thiện của giải đấu, đặc biệt là sự độc trị của Bayern Munich trong mùa bóng 2012 - 2013. Nhưng khi đánh giá chung, Christian Seifert vẫn thừa nhận như sau: “Chúng tôi tự hào vì bóng đá Đức có 2 đội là Bayern và Dortmund vào chung kết Champions League năm nay. Chúng tôi cảm thấy đã làm đúng hơn là làm sai trong 10 năm qua”.

CLB Bayern Munich, biểu tượng thành công của bóng đá Đức.

Đó là gì? Báo chí đã nói nhiều về chủ trương đào tạo tài năng trẻ mà mỗi CLB bắt buộc phải áp dụng. Báo chí cũng đã nói đến nhiều về thế mạnh của nền y học thể thao. Từ đó, nước Đức đã tạo ra hàng loạt ngôi sao mới, không chỉ giỏi về kỹ thuật - chiến thuật mà còn có thể lực bền bỉ tuyệt vời. Tuy nhiên, những mặt được của Bundesliga không chỉ có vậy mà còn nằm ở nhiều mảng khác, tạo thành một nét văn hóa bóng đá riêng.

Họ không tung tiền ra dụ dỗ ngôi sao triển vọng của đội khác một cách phổ biến như ở Premier League. Họ cũng không bán CLB cho một ông chủ tài phiệt như bóng đá Anh đã làm. Ở Bundesliga, tuyệt đại đa số CLB đều do các hội viên sở hữu. Chẳng hạn, 187.865 hội viên Bayern đang sở hữu 82% CLB. Tương tự, phần lớn quyền sở hữu Dortmund cũng đang thuộc về 30.000 hội viên. Và tất nhiên, chính những hội viên như thế sẽ có tiếng nói cuối cùng trước mọi quyết sách của CLB, thông qua việc bỏ phiếu trên nguyên tắc đa số (51%) thắng thiểu số.

Những nguyên tắc đó, theo Giám đốc điều hành Seifert, đang giúp các CLB ở Bundesliga giữ được mối gắn bó thân thiết với người hâm mộ. Ông nói tiếp: “Không ai yêu thương CLB hơn các hội viên. Mặt khác, việc cộng đồng sở hữu cũng mang lại sự bình ổn chung bởi không ai có thể tự dưng nhảy ra mua ngay một CLB nào. Thêm nữa, nếu ban quản lý CLB muốn tăng giá vé, các hội viên cũng có thể yêu cầu đổi ban quản lý khác”. Chính vì thế mà giá vé xem bóng đá ở Đức rất dễ chịu chứ không quá cao như ở Anh. Chỉ cần 11 eur đã có một chỗ trên khán đài Dortmund và 13 eur cho một chỗ trên khán đài Bayern.

Có nhiều cầu thủ giỏi, thi đấu thành công mà giá vé lại rẻ thì đương nhiên sẽ đông người đến xem. Càng đông khán giả, càng dễ có thêm doanh thu từ nhiều nguồn khác, như bản quyền truyền hình chẳng hạn. Một điều đáng nói thêm ở đây: Họ thu về nhiều, nhưng họ không phải chi quá nhiều. Quỹ lương của các CLB ở giải ngoại hạng Anh thường ngốn khoảng 67% doanh thu nhưng ở Bundesliga thì chỉ chừng 38% mà thôi.

Noi theo thành công của bóng đá Đức, nước Anh đang muốn cải tổ nền bóng đá thật mạnh mẽ và quyết liệt. Theo báo chí Anh, yêu cầu cải tổ thậm chí có thể được đưa vào luật.

Trong bức thư gửi đến Ủy ban Văn hóa - Truyền thông - Thể thao Quốc hội Anh, Bộ trưởng Thể thao Hugh Robertson cho biết: “Tôi chia sẻ với nỗi thất vọng của ủy ban về sự chậm trễ của các giới chức bóng đá trong việc áp dụng những cải cách cần thiết mà họ đã hứa từ lâu rồi”. Theo ông Robertson, có 3 mảng quan trọng cần phải làm gấp: Một là thống nhất hệ thống môn bài cho các CLB. Hai là củng cố liên đoàn. Ba là tăng cường sự hiện diện của người hâm mộ trong việc điều hành CLB. Theo Bộ trưởng Robertson, cả 3 mảng trên phải có tiến triển lớn trước khi mùa bóng mới bắt đầu. Những việc như thế, bóng đá Đức đã vận dụng từ lâu rồi...

MINH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận đấu của… 20 năm

Trận đấu của… 20 năm

Trong khi bóng đá TPHCM đang đối diện với cột mốc tròn 20 năm chưa thể chạm tay vào chức vô địch, thì tại vòng đấu thứ 12 của V-League 2022, trên sân Hàng Đẫy, có một trận đấu được xem là “cuộc hò hẹn” của 20 năm.