Bóng đá 7 người toàn quốc ‘phủ sóng’ đến miền Tây, Tây Nguyên

SGGPO

Cần Thơ, Đắk Lắk, Nghệ An, Huế và Đà Nẵng là những địa phương tiếp theo được đưa vào kế hoạch tổ chức các giải đấu bóng đá 7 người toàn quốc trong năm 2022.

Hiệp Hoà Group vô địch VSC-S1 tổ chức ở Nha Trang vào cuối năm 2021, đầu năm 2022. Ảnh: ĐỨC MINH

Hiệp Hoà Group vô địch VSC-S1 tổ chức ở Nha Trang vào cuối năm 2021, đầu năm 2022. Ảnh: ĐỨC MINH

Với mục tiêu đưa bóng đá 7 người “phủ sóng” khắp dải đất hình chữ S, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần bóng đá Việt - VietFootball đã có kế hoạch mở rộng quy mô tổ chức 2 hệ thống giải VPL (Vietnam Premier League) và VSC (Vietnam Super Cup) trong năm 2022, khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát và cuộc sống dần trở lại cùng các hoạt động thể thao, bóng đá.

“Phủ sóng” đến miền Tây, Tây Nguyên

Ở mùa giải thứ 3 của sân chơi VPL (2021 không tổ chức do dịch bệnh), ngoài 3 khu vực Bắc - Trung - Nam đã tổ chức từ 3 năm qua, mùa giải 2022 sẽ mở rộng thêm 2 khu vực là miền Tây và Tây Nguyên.

Cụ thể, khu vực miền Bắc với HPL-S9 (hạng Nhất mùa thứ 6 và hạng Nhì mùa thứ 4) sẽ bước mùa thứ 9 (diễn ra từ ngày 19-6 đến 4-9 ở Hà Nội), khu vực miền Nam với SPL-S4 (26-6 đến 10-9 ở TPHCM) là mùa thứ 4, và khu vực miền Trung KPL-S3 bước vào mùa 3 (2-7 đến 20-8 ở Khánh Hòa). Bên cạnh VietFootball sẽ nhân rộng mô hình ra 2 khu vực là Tây Nguyên (Đắk Lắk, từ ngày 10-7 đến 8-8) và đồng bằng sông Cửu Long ( Cần Thơ, từ ngày 16-7 đến 13-8).

Khép lại vòng loại ở 5 khu vực, 8 đội bóng có thành tích tốt nhất thuộc 5 khu vực sẽ giành quyền chơi vòng chung kết toàn quốc lần thứ 3 (VPL-S3), dự kiến diễn ra từ ngày 16 đến 18-9 ở Hà Nội hoặc TPHCM. Và như thế, quy mô của giải đấu sân 7 này tiếp tục được mở rộng để đến với miền Tây cùng Tây Nguyên, những khu vực có phong trào tốt và tiềm năng phát triển, nhu cầu chơi bóng của người dân rất cao.

Bóng đá 7 người toàn quốc ‘phủ sóng’ đến miền Tây, Tây Nguyên ảnh 1 Mỗi trận cầu của HPL luôn đông nghẹt khán giả đến thưởng thức
Bên cạnh duy trì và phát triển mô hình VPL, sau thành công của Vietnam Super Cup - season 1 (VCS-S1) tại Nha Trang cuối năm 2021 với sự tham dự của 12 đội bóng sân 7 đến từ 3 vùng miền, năm 2022, VSC-S2 sẽ được hệ thống hóa để mở rộng trên phạm vi toàn quốc. Hà Nội, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Khánh Hòa, TPHCM và Cần Thơ là 8 địa phương tổ chức vòng loại trong 3 tháng cuối năm, thi đấu theo thể thức đấu Cúp để chọn ra nhà vô địch, đại diện tham dự vòng chung kết toàn quốc.

Mở rộng để đáp ứng lớn nhu cầu của người chơi

Phó Tổng giám đốc VietFootball Dương Thanh Liêm chia sẻ với SGGPO: “Lý do chúng tôi mở rộng, dám tổ chức vì nhu cầu lớn và có tiềm năng phát triển. Ví dụ cuối năm 2021, thời điểm dịch Covid-19 còn căng thẳng, khi lãnh đạo cùng các sở ban ngành tỉnh Khánh Hòa ủng hộ, VSC-S1 có thể diễn ra, thành công gây tiếng vang lớn với sự góp mặt của 12 đội đến từ đủ các vùng miền trên cả nước. Trước đó, hệ thống HPL với 3 hạng đấu có lên xuống hạng ở Hà Nội có sự góp mặt của nhiều đội phía Bắc từ Nghệ An, Thanh Hóa đến Lào Cai, Hà Giang, Bắc Ninh... Trong khi SPL ở TPHCM có sự góp mặt của đại diện khu vực miền Tây còn KPL ở Nha Trang có đại diện của Đắk Lắk, Lâm Đồng, Ninh Thuận... về tham dự.

Thực tế 4 năm qua khi mang mô hình HPL vào miền Trung và miền Nam cho thấy sự thích hợp của loại hình sân 7, phù hợp với tiềm năng, điều kiện cơ sở vật chất cũng như người chơi bóng ở Việt Nam”.

Trong cuộc họp vào tháng 8-2021, Ban chấp hành VFF đã thông qua chủ trương tổ chức và đưa loại hình bóng đá 7 người vào hệ thống các giải bóng đá ngoài chuyên nghiệp quốc gia từ năm 2022. VietFootball - đơn vị thành viên thuộc VFF đã nhận được tín nhiệm cũng như trọng trách sau thành công trong 8 mùa giải đã qua ở Hà Nội, Khánh Hòa và TPHCM khi sân chơi vẫn còn mang danh nghĩa “phủi”.

Ngoài loại hình bóng đá 7 người, VietFootball còn triển khai kế hoạch tiếp tục đứng ra tổ chức Giải vô địch bóng đá bãi biển quốc gia 2022 ở Thanh Hóa vào tháng 4 tới, bên cạnh Giải bóng đá bãi biển Huda Cup từ ngày 10-7 đến 20-8 trải dài 7 tỉnh/thành phố dọc miền Trung, từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế đến Đà Nẵng.

HỮU THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

T.Bình Định từng "đo ván" CLB Hà Nội 3-0 ngay trên sân Hàng Đẫy ở V-League 2022

Chung kết Cúp Quốc gia 2022: Lần đầu cho T.Bình Định?

Cuộc so tài giữa CLB Hà Nội và Topenland Bình Định trong trận chung kết Cúp Quốc gia 2022 diễn ra vào lúc 17g ngày 27-11 cũng là trận đấu cuối cùng của mùa bóng 2022. Đội bóng của bầu Hiển đang hướng tới thành tích đoạt cú đúp vô địch ở mùa bóng năm nay, ngược lại các cầu thủ Bình Định cũng hạ mục tiêu giành danh hiệu vô địch đầu tiên kể từ ngày trở lại sân chơi V-League.

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ nữ đoạt danh hiệu cao nhất ở cuộc bầu chọn năm 2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cầu thủ đoạt giải phải thật xứng đáng

Trong đêm gala trao thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021, Huỳnh Như đã giành chiến thắng ở hạng mục QBV nữ. Đó là danh hiệu QBV nữ thứ 4 của Như. Cùng với tôi, 2 chị em rất tự hào khi được 4 lần nâng cao danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam.