Bóng chuyền Việt Nam trước mùa giải 2013: Chờ một cuộc cách tân

Mùa bóng 2013, khi bóng chuyền trở về với giá trị thật của mình, điểm mạnh-yếu, những lỗ hổng trong công tác đào tạo hay căn bệnh chạy đua thành tích của một số CLB sẽ được phơi bày. Nhưng nhờ thế, có lẽ bóng chuyền Việt Nam mới phát triển bền vững được, khi loại bỏ hoàn toàn cách làm thời vụ và tùy hứng…
Bóng chuyền Việt Nam trước mùa giải 2013: Chờ một cuộc cách tân

Mùa bóng 2013, khi bóng chuyền trở về với giá trị thật của mình, điểm mạnh-yếu, những lỗ hổng trong công tác đào tạo hay căn bệnh chạy đua thành tích của một số CLB sẽ được phơi bày. Nhưng nhờ thế, có lẽ bóng chuyền Việt Nam mới phát triển bền vững được, khi loại bỏ hoàn toàn cách làm thời vụ và tùy hứng…

Bóng chuyền Việt Nam trước mùa giải 2013: Chờ một cuộc cách tân ảnh 1

Đây cũng là lúc bóng chuyền Việt Nam đánh giá lại nguồn lực trong nước và định hướng chiến lược phát triển nghiêm túc hơn trong tương lai. Ảnh: Quang Thắng

Loại ngoại binh khỏi cuộc chơi, bóng chuyền Việt Nam được chứ chẳng mất gì. Thứ nhất, VFV đã “gò” các CLB vào khuôn khổ phát triển bền vững, có lớp lang và dựa trên nền tảng cơ bản. Nếu không theo kịp tiến trình chung, bất kỳ CLB nào cũng sẽ đối diện với nguy cơ tụt hậu, hoặc sớm giã từ cuộc chơi.

Có thể nhận thấy, ngay sau khi VFV tuyên bố “ly hôn” với ngoại binh, những CLB chưa từng có tuyến VĐV trẻ như Ngân hàng Công thương, XLDK-TBD, Đức Long Gia Lai… bắt đầu chạy “vắt giò lên cổ” tuyển quân và hình thành tuyến hai theo quy định, chuẩn bị dự các sân chơi trẻ quốc gia. Vững bền nhất chỉ có thể là Thể Công, Thông tin Liên Việt Postbank và VTV Bình Điền Long An - 3 “lò” đào tạo trẻ hàng đầu Việt Nam.

Thứ nữa, việc ngưng sử dụng ngoại binh sẽ tạo đà cho các tay đập nội phát triển tài năng, sau quá nhiều mùa phải sống dưới cái bóng của họ. Nhờ sự cách tân này, nội binh được chăm lo đầy đủ, thu nhập tốt hơn và quan trọng họ được phô diễn tài năng giúp đội bóng hướng đến thành công. Khi một đội bóng không còn quá phụ thuộc vào tay đập ngoại, vai trò của nội binh mới được coi trọng.

Bóng chuyền Việt Nam lâu nay từng hào hứng khi ngoại binh xuất hiện, nhưng cũng đã chua chát nhận ra vì sự hỗn loạn trong cách dùng ngoại binh khiến chất lượng của tay đập nội đi xuống, ĐTQG không quy tụ được những gương mặt xuất chúng và trở nên nhút nhát khi “mang chuông đi đấm xứ người”.

Thành ra, nói như ông Nguyễn Bá Nghị - Phó chủ tịch chuyên môn của VFV - thì: “Đấy là giải pháp cần thiết để đánh giá lại nguồn lực trong nước. Chúng ta từng quá sa đà vào ngoại binh, nên đôi khi quên mất khâu quan trọng là đào tạo nguồn VĐV trẻ, khiến từ cấp CLB cho đến các ĐTQG giờ đây khan hiếm người tài. Tạm ngưng dùng ngoại binh là dịp để bóng chuyền Việt Nam nhìn lại và tính đến một chiến lược phát triển nghiêm túc hơn, trong đó sức mạnh nội lực đóng vai trò chủ đạo”.

o 0 o

Mùa bóng 2013 được tính là thời điểm đầu của cuộc cách tân làng bóng chuyền Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều vấn đề khiến người trong giới bóng chuyền ưu tư. Trước thềm vòng 1 giải VĐQG 2013 tại Phú Thọ và Yên Bái, đa số HLV, VĐV các đội bóng bán tín, bán nghi vì không biết VFV có áp dụng sự cải tiến về luật (bắt lỗi dính bóng) mà LĐBC thế giới đã công bố hay không.

VFV vẫn đang lưỡng lự, chưa quyết, trong khi ở các giải tập huấn đầu mùa như VTV Bình Điền Cup và Cúp Hoa Lư, các đội bóng đã được trải nghiệm với luật mới này, đồng thời thừa nhận điều đó sẽ giúp nâng cao tính hấp dẫn của các trận đấu.

Nếu đã quyết tâm cách tân, thì đây chính là cơ hội để VFV thể hiện điều đó, bắt đầu từ những thay đổi mang tính chuyên nghiệp. Một khi VFV lưỡng lự, vô tình tạo điều kiện cho các HLV chây ì điều chỉnh kỹ thuật cho VĐV, không bắt kịp xu hướng phát triển mới. Điều đó sẽ ảnh hưởng lớn về sau, nhất là khi các đội bóng Việt Nam tham dự sân chơi quốc tế.

Thanh Lâm

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

5 tỷ đồng cho đội vô địch V-League 2023

Đó là mức tiền thưởng kỷ lục từ trước đến nay dành cho đội vô địch V-League, bên cạnh mức thưởng dành cho các đội đoạt ngôi á quân, hạng ba cũng được gia tăng. Con số trên đã được Công ty VPF công bố tại buổi họp báo giới thiệu các nhà tài trợ tại V-League 2023.

Bóng đá quốc tế

Chelsea sẽ ra giá 105,6 triệu bảng cho Enzo Fernandez

Chelsea quyết tâm ký hợp đồng với tiền vệ Enzo Fernandez của Benfica trước hạn chót vào 11 giờ đêm thứ ba, The Blues sẵn sàng ra giá 105,6 triệu bảng cho ngôi sao người Argentina - giá trị tương đương với điều khoản giải phóng hợp đồng của tiền vệ này.

Quần vợt

Novak Djokovic “tề danh” cùng Nhà phát minh Nikola Tesla: Là Anh hùng dân tộc, là Biểu tượng quốc gia của Serbia

Ở trên Bảng xếp hạng những người nổi tiếng nhất suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước - dân tộc Serbia, tay vợt vừa đoạt lại ngôi số 1 thế giới sau danh hiệu Australian Open thứ 10, cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 22 - Novak Djokovic, được vinh dự tề danh cùng với Nhà phát minh khoa học vĩ đại Nikola Tesla, người phát minh ra dòng điện xoay chiều, luôn giữ 2 vị trí hàng đầu, là niềm tự hào dân tộc...