Bóng chuyền Việt Nam: Lỗ hổng trong quản lý

Nhân chuyện hai đội bóng chuyền ngành dầu khí bị giải thể, giới làm nghề mới nhận ra lỗ hổng trong công tác quản lý rất lớn.

Cứ cho rằng xuất phát lỗi từ CLB, nhà đầu tư Vietsov Petro và từ cả ý thức chưa chuyên nghiệp của VĐV, nhưng nguyên nhân sâu xa vẫn là việc quản lý của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) chưa ổn, chưa thể hiện được vai trò định hướng và điều hành đối với thành viên của mình - tức các địa phương, doanh nghiệp đang nỗ lực đầu tư cho bóng chuyền.

Vài năm gần đây, liên tiếp có các CLB bóng chuyền rút lui khỏi cuộc chơi. Phần do chủ trương thu hẹp chiến lược đầu tư cho thể thao của các doanh nghiệp, phần vì chán nản với năng lực điều hành hời hợt của VFV.

Lâu nay, chủ yếu vẫn là CLB chủ động ràng buộc VĐV theo Luật Lao động và thỏa thuận riêng. Thế nên, khi xảy ra sự cố như vụ giải thể của 3 đội bóng ngành dầu khí (nam Tập đoàn Dầu khí quốc gia, Vietsov Petro và Bia Sài Gòn - Thái Bình Dương), chính VFV cũng đành đứng ngoài cuộc, không thể tham gia để thuyết phục các nhà đầu tư tiếp tục cuộc chơi.

Nhưng cũng cần nói thêm, sau một thời gian dài phát triển theo kiểu thiếu bền vững, chính các đội bóng cũng phải thừa nhận họ đôi khi vẫn loay hoay không biết nên giải quyết sự lộn xộn nảy sinh trong nội bộ ra sao, vì không có văn bản pháp quy hay hướng dẫn nào để nương tựa. Thực tế đã chứng minh, tranh cãi trước đây về VĐV Nguyễn Hữu Hà (với đơn vị chủ quản Tràng An Ninh Bình), Nguyễn Văn Hạnh (đơn vị Đông Trường Sơn)… chủ yếu do VĐV tự tìm cách giải quyết.

VFV tất nhiên cũng muốn chỉnh đốn lại tình hình, tiếc rằng vì đã để thả nổi mọi chuyện quá lâu, nên cần có thời gian để quy hoạch lại tất cả. Giới làm nghề hy vọng sau khi VFV tổ chức đại hội nhiệm kỳ mới, xây dựng bộ máy quản lý thực sự tâm huyết với bóng chuyền, chỉn chu trong công tác điều hành thì mới có thể chấm dứt được tình trạng rút lui của hàng loạt nhà đầu tư cho đội bóng.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canelo vs Golovkin III

“Đệ nhất quyền thủ” Canelo Alvarez: Muốn hoàn tất “Trận Trilogy” với Gennady Golovkin, muốn tái chiến Dmitry Bivol để báo thù

Dù vị thế “Đệ nhất quyền thủ không kể cân” của Canelo Alvarez bị lung lay dữ dội sau trận thua Dmitry Bivol - khi võ sĩ người Mexico tiếp tục phi thăng hạng dưới nặng và thách đấu tranh đai WBA (Super) của tay đấm người Nga, nhưng anh vẫn giữ nguyên các tham vọng của bản thân. Qua đó, chẳng những võ sĩ tóc hung quê Guadalajara muốn tái chiến Bivol để báo thù, anh còn muốn hoàn tất “Trận Trilogy” (cuộc đấu thứ 3) với tay đấm Kazakhstan - Gennady Golovkin.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Aelxander Zverev

Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu

Dù được đánh giá rất cao, thuộc tốp 5 Ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đơn nam của Roland Garros 2022, nhưng không có gì bảo đảm cả Carlos Alcaraz lẫn Alexander Zverev không gặp các trở ngại gian khó, thậm chí bị loại sớm tại Grand Slam trên mặt sân đất nện năm nay. Cả 2 vừa “thoát khốn” sau các trận đấu dài 5 ván kiểu marathon nghẹt thở…

Tốc độ