Bóng chuyền Việt Nam lại nổi sóng: Chơi khăm người trong nhà?

Không chỉ các ủy viên trong Ban chấp hành LĐBC Việt Nam (VFV) nhiệm kỳ 5 mà giới làm nghề đều giật mình khi đón nhận thông tin nhân sự chủ chốt của BCH nhiệm kỳ 6 đã được thông qua sau cuộc họp chóng vánh của Thường vụ VFV cách đây vài ngày, đồng thời ông Nguyễn Bá Nghị - đương kim Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn của VFV - bị loại khỏi cuộc chơi...

Thông tin từ chính nội bộ của VFV hôm qua cho hay trong cuộc họp của Thường vụ VFV diễn ra vào ngày 28-7 tại Hà Nội đã đi đến quyết định chọn ông Trần Đức Phấn – TTK – vào vị trí Chủ tịch của LĐBC Việt Nam nhiệm kỳ mới, đồng thời ông Nguyễn Huỳnh Điệp - Phó TTK nhiệm kỳ cũ - được giao vai trò TTK nhiệm kỳ mới.

Bình thường, nếu điều đó diễn ra trong Đại hội VFV và được tất cả các ủy viên trong BCH lẫn thành viên của Liên đoàn đồng tình thì chẳng ai nói làm gì. Nghị quyết của Thường vụ VFV diễn ra hồi đầu năm nay cũng đã nói rõ các chức danh Chủ tịch và TTK của nhiệm kỳ 6 (giai đoạn 2015-2019) sẽ được bầu trong Đại hội dự tính tổ chức trong tháng 8. Song, bất ngờ đã diễn ra khi gần như các chức danh nói trên đã “tìm được chủ nhân của mình”, dù giới làm nghề và nhiều ủy viên trong BCH đều không hề hay biết (!?).

Đáng nói là hồi tháng 2, đích thân ông Trần Đức Phấn đại diện VFV có gửi văn bản vào Sở VH-TT TPHCM đề nghị giới thiệu 2 ông Nguyễn Bá Nghị (Phó Giám đốc Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng) và ông Nguyễn Huỳnh Điệp (Trưởng phòng nghiệp vụ Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng) vào BCH nhiệm kỳ mới (2015-2019).

Sau đó, chính Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng - các đơn vị quản lý đối với ông Nguyễn Bá Nghị - cũng chỉ đồng ý cử duy nhất ông Nghị tiếp tục tham gia vào BCH VFV nhiệm kỳ mới, trong khi không có tên của ông Nguyễn Huỳnh Điệp - người đã rút lui khỏi LĐBC TPHCM trong bối cảnh tổ chức này đang khủng hoảng trầm trọng và cần một sức mạnh tập thể để thoát khỏi cuộc đổ vỡ toàn diện sau đó.

Bóng chuyền Việt Nam lại nổi sóng: Chơi khăm người trong nhà? ảnh 1

Phó Chủ tịch VFV Nguyễn Bá Nghị (giữa).  Ảnh:DŨNG PHƯƠNG :

Ông Nguyễn Huỳnh Điệp. Ảnh: T.L

Thế nhưng, đến hôm qua (30-7), thế cờ lại trở ngược khi người được giới thiệu bị loại khỏi cuộc chơi, còn người không được giới thiệu được đề cử vào ghế TTK của VFV theo cách đầy bất ngờ. Trả lời SGGP Thể Thao, ông Nguyễn Bá Nghị - Phó Chủ tịch VFV - cho biết ông cũng mới biết chuyện này nhờ người trong VFV thông báo. “Thực ra tôi nghĩ chọn người làm được việc cho VFV nhiệm kỳ mới là điều quan trọng, nếu ai đủ năng lực và có tâm huyết thì nên mời vì như thế sẽ tốt cho bóng chuyền Việt Nam. Hôm đầu tuần, vì bận công việc nên tôi có xin phép anh Lê Minh Hồng (Chủ tịch VFV đương nhiệm) không tham dự cuộc họp của Thường vụ và được đồng ý. Tôi nghĩ mình và các ủy viên khác đều chờ đến khi Đại hội chính thức sẽ có mặt đông đủ và tiếp tục sự nghiệp bóng chuyền. Nhưng khi đón nhận thông tin kể trên, tôi thấy hơi thất vọng…”, ông Nghị bày tỏ.

Có một chi tiết đáng chú ý, tức là khi tổ chức họp Thường vụ, VFV chỉ nhờ người thông báo qua điện thoại cho ông Nguyễn Bá Nghị ra Hà Nội họp, chứ không gửi văn bản mời như quy định. Nếu ông Nghị ra Hà Nội để tham dự cuộc họp khi đơn vị chủ quản là Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng chưa đồng ý, chắc chắn ông sẽ bị kỷ luật. Chưa kể Sở VH-TT TPHCM cũng sẽ đưa ra hình thức kỷ luật nặng hơn vì lời mời từ VFV không đúng theo quy định quản lý nhà nước.

Như thế chẳng khác gì VFV đang “chơi khăm” chính người trong nhà của mình.

o0o

Nên nhớ, nhiều lần Thường vụ cũng như BCH của VFV đã thống nhất sẽ chọn nhân sự ngồi vào vị trí Tổng thư ký phải hội đủ các yếu tố trẻ, tâm huyết, có học vị cao, giỏi ngoại ngữ và mối quan hệ với làng bóng chuyền trong nước cũng như quốc tế phải tốt và làm lợi được cho bóng chuyền Việt Nam. Tuy nhiên, người trong giới giật mình trước dự tính chọn ông Nguyễn Huỳnh Điệp vào ghế TTK, dù trước đó hầu hết các ủy viên trong BCH khi được hỏi ý kiến đều đã lắc đầu từ chối, đơn giản vì ông Điệp không hội đủ những tiêu chí do chính VFV đặt ra.

Chưa kể, người trong giới từng phàn nàn rằng ông Trần Đức Phấn đã giữ cương vị Tổng cục phó Tổng cục TDTT thì không nên cố giữ vị trí Chủ tịch VFV vì khối lượng công việc ở Tổng cục quá nhiều và quá bận rộn, sẽ ảnh hưởng đến chiến lược phát triển chung của bóng chuyền. Làng bóng chuyền đâu có thiếu những người đủ năng lực và tâm huyết, sẵn sàng nhập cuộc để giúp môn thể thao trọng điểm này vươn lên mạnh mẽ.

Thành thử, khi đón nhận thông tin kể trên, tất cả đều cảm thấy thất vọng và cho rằng bóng chuyền tưởng chừng sẽ thoát khỏi giai đoạn rối ren thì giờ đây tiếp tục lún sâu vào cuộc khủng hoảng ở thượng tầng quản lý. Kéo theo đó, những người tâm huyết cũng sẽ ngán ngại mà thoái thác tham gia vào các hoạt động của bóng chuyền Việt Nam.

THANH LÂM

Tin cùng chuyên mục