Bóng chuyền Việt Nam lại hoãn binh

Ban đầu, Đại hội liên đoàn bóng chuyền nhiệm kỳ mới dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 9. Nhưng rốt cuộc sự kiện được chờ đợi này liên tục bị trì hoãn, cho dù các vị trí nhân sự chủ chốt như Chủ tịch và Tổng thư ký của nhiệm kỳ mới đã chốt lại...

Trong trao đổi mới nhất vào ngày 26-10, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam - ông Trần Đức Phấn - cho biết: “Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã xin ý kiến của Bộ Nội vụ và sẽ dời thời điểm tổ chức Đại hội liên đoàn nhiệm kỳ mới vào đầu tháng 12 tới. Lẽ ra, thời điểm tổ chức vào cuối tháng 10 này nhưng do các đội bóng đang chuẩn bị thi đấu vòng 2 giải VĐQG 2015 nên lãnh đạo quản lý sẽ khó tham dự Đại hội nếu tổ chức, vì vậy thời điểm tổ chức dời vào đầu tháng 12 khi giải kết thúc xong sẽ phù hợp nhất. Mặc dù, trên cơ bản, văn bản đồng ý từ Bộ Nội vụ chưa được gởi tới liên đoàn nhưng hy vọng thời điểm được đưa ra là phù hợp”.

Bóng chuyền Việt Nam vẫn chưa thể tổ chức đại hội liên đoàn bóng chuyền nhiệm kỳ mới. Ảnh: NHật Anh

Bóng chuyền là môn thể thao có mức độ quan tâm lớn chỉ sau bóng đá. Tuy vậy, việc Đại hội liên đoàn bóng chuyền chưa thể diễn ra là khiến giới làm nghề canh cánh lo ngại rắc rối âm ỉ nảy sinh. Khi các chức danh quản lý cụ thể đã được thông báo thì mọi người chờ đợi người quản lý mới thực hiện như thế nào. Giống nhiều hiệp hội và liên đoàn thể thao các môn thể thao khác, mấu chốt không phải nằm ở nhà quản lý mà điều quan tâm ở cách thực hiện như thế nào.

Nếu nhà quản lý mới vẫn mang tư duy cũ thì khó thể đổi mới sự vận hành và ngược lại. Trên bình diện chung, bóng chuyền là môn được các Sở VH-TT-DL nhiều tỉnh từ Bắc, Trung, Nam đầu tư. Khi có một nhà quản lý mạnh tổng thể (ở đây là Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam và bộ môn bóng chuyền thuộc Tổng cục TDTT) thì đương nhiên sự phát triển sẽ tốt hơn.

***
Đúng như ông Phấn cho biết, vào lúc này, 11 đội nam và 12 đội nữ của giải VĐQG 2015 đang chỉ quan tâm duy nhất tới kết quả tại vòng 2 năm nay. Kết quả thi đấu tại 2 bảng ở Khánh Hòa và TPHCM là điều kiện sống còn để họ xem mình thứ hạng như thế nào và có tồn tại hay không. Và như thế, đòi hỏi lãnh đội các đội tham dự Đại hội liên đoàn tổ chức thời điểm này (nếu có) rất khó. Quyết định dời thời gian tổ chức Đại hội sau giải VĐQG 2015 được xem là “cách tính khéo léo” của nhà quản lý (!?), có thể khiến các đội bóng tham dự bớt gay gắt. Thế nhưng, sự chậm trễ này lại chỉ ra rằng Liên đoàn vẫn làm việc rất cảm tính.

Vòng 2 giải VĐQG 2015 không khác với các năm trước khi vẫn diễn ra như thường lệ để có đội vào vòng chung kết và thi đấu trụ hạng. Điều duy nhất mà nhà quản lý các đội quan tâm là tại Đại hội liên đoàn bóng chuyền năm nay, nhà quản lý có mạnh tay quyết định giảm bớt số đội và siết lại số lượng CLB thi đấu ở VĐQG hay không. Đấy mới là điều sống còn của từng đội bóng.

Vấn đề này, lãnh đạo Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam và bộ môn (thuộc Tổng cục TDTT) đều cho rằng sẽ thực hiện nhưng theo lộ trình. Bóng chuyền cách đây 2 năm có 1 quyết sách mạnh tay là gạt VĐV nước ngoài được tham gia. Bây giờ, tiến tới giảm số lượng đội bóng, qua đó gia tăng chất lượng là điều mong mỏi. Tất nhiên, trong quy hoạch như vậy, không đội bóng nào muốn. Việc giảm số lượng sẽ mất nhiều thời gian để các CLB bàn luận rồi mới quyết định chứ không thể áp dụng ngay được.


NGUYỄN ĐÌNH

Đấu xong rồi giải tán?


Số phận của đội bóng chuyền nam Quân đoàn 4 vẫn chưa được định đoạt cho đến thời điểm này. Nghĩa là thầy trò HLV Phạm Chiến Thắng tiếp tục đối diện với nguy cơ phải giải thể sau khi hoàn tất vòng 2 giải VĐQG 2015 theo quy định mới của thể thao Quân đội. Thời gian qua, giới truyền thông đã liên tục lên tiếng và giúp đội bóng này níu kéo tương lai, vì khả năng tồn tại bằng nội lực cũng như bằng nguồn tài trợ từ bên ngoài không hề thiếu. Song, cho đến trước thời điểm dự tranh vòng 2 giải VĐQG 2015 tại TPHCM (Quân đoàn 4 nằm ở bảng A nam cùng các đội Bến Tre, Biên phòng, Đức Long Gia Lai, Long An và TPHCM), thầy trò ông Thắng đành phó mặc cho tình hình đưa đẩy.

Vòng 2 giải VĐQG 2015 sẽ diễn ra từ ngày 14 và kéo dài đến ngày 21-11 đối với thể thức đấu vòng tròn. Vòng chung kết để chọn ra các đội nam và nữ vô địch chung cuộc của mùa giải năm nay diễn ra từ ngày 24 đến 28-11 cũng tại các địa điểm Nha Trang và TPHCM.

V.H

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kylian Mbappe sẽ ở lại PSG, qua đó đặt dấu chấm hết với Real Madrid

Dấu chấm hết cho Real Madrid và Kylian Mbappe

Kylian Mbappe sẽ ở lại Paris Saint-Germain với một bản hợp đồng chưa từng có trong lịch sử bóng đá, qua đó đặt dấu chấm hết cho viễn cảnh chuyển đến Real Madrid vào hè này của tiền đạo người Pháp.

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Tốc độ